--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Châu Âu rút chỉ định điều trị thuốc ức chế SGLT-2 cho bệnh nhân đái tháo đường typ 1

TS.BS NGUYỄN QUANG BẢY - 08:54 23/12/2021

Do lo ngại thuốc có khả năng gây nhiễm toan ceton (DKA), Châu Âu đã quyết định rút chỉ định điều trị thuốc ức chế SGLT-2 cho các bệnh nhân đái tháo đường typ 1. Bệnh nhân đái tháo đường typ 2 vẫn sử dụng.

Hỏi: Tôi bị đái tháo đường typ 2, dùng thuốc ức chế SGLT-2 ổn định đường huyết tốt. Tôi nghe nói hiện thuốc này đã bị châu Âu rút chỉ định cho bệnh nhân đái tháo đường không biết có đúng không? Tôi tiếp tục nên dùng hay đổi thuốc?

Đỗ Thị Hằng (Hà Nội)

rut-thuoc-dtd.jpg
Châu Âu rút chỉ định điều trị thuốc ức chế SGLT-2 cho bệnh nhân đái tháo đường typ 1

TS.BS Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai: Các thuốc ức chế SGLT-2 hiện được chỉ định rộng rãi và ưu tiên cho nhiều bệnh nhân đái tháo đường typ 2 nhờ những tác dụng có lợi cho tim mạch và thận, ngoài tác dụng làm giảm đường huyết.

Thuốc có tác dụng làm giảm đường huyết nhờ cơ chế độc lập với insulin, vì vậy vào năm 2019, thuốc này được Cơ quan Y tế châu Âu (EMA) cho phép chỉ định cho các bệnh nhân đái tháo đường typ 1 dựa trên kết quả của nghiên cứu DEPICT thấy thuốc có hiệu quả khá tốt, nhất là các bệnh nhân béo phì, nhưng FDA Mỹ thì không đồng ý.

Tuy nhiên gần đây châu Âu đã quyết định rút chỉ định điều trị thuốc ức chế SGLT-2 cho các bệnh nhân đái tháo đường typ 1 kể từ ngày 25/ 10/2021, lý do không được nêu rõ nhưng dường như là do lo ngại thuốc có khả năng gây nhiễm toan ceton (DKA).

Các chỉ định cho các bệnh nhân đái tháo đường typ 2 được giữ nguyên. Quyết định này dường như gây thất vọng cho những bệnh nhân đái tháo đường typ 1 đang điều trị thuốc này và họ đã đề đạt với các cơ quan chức năng tìm cách hướng dẫn cho họ cách sử dụng thuốc này an toàn.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xăng giảm kỳ thứ 5 liên tiếp
Thời sự- Thúy Nga - 16:14 11/08/2022
Giá xăng dầu trong nước giảm lần thứ 5 liên tiếp trong kỳ điều hành hôm nay (11/8) trong bối cảnh giá dầu thế giới và giá nhập khẩu xăng dầu giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Loại rau thanh mát mùa nắng nóng không nên bỏ qua
  Khỏe- DS. Nguyễn Văn Hào - 08:58 09/08/2022
  Mùa nắng nóng nhiều người nổi mụn nhọt, trong khi đó, có rất nhiều loại rau bổ mát, giảm mụn nhọt, nếu biết chọn lựa, chế biến sẽ rất có lợi cho sức khỏe.
 • Khó phân biệt rượu methanol
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
  Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
 • Sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:50 09/08/2022
  Đại diện Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tuần qua Hà Nội ghi nhận gần 150 ca sốt xuất huyết, rải rác ở 26 quận, huyện trong thành phố. Trong đó, Ba Đình, Đống Đa, Thường Tín, Thanh Oai, Thanh Xuân tập trung nhiều người bệnh, các quận huyện khác ghi nhận dưới 10 ca.
 • Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão trong vài ngày tới
  Thời sự- Nhật Nam - 22:03 08/08/2022
  Chiều ngày 8/8, vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão.
 • Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh sẽ chịu mức kỷ luật nào?
  Pháp luật- Hồng Linh - 16:08 08/08/2022
  Theo tin đã đưa, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng đã rời Tây Ban Nha, tuy nhiên quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục.