--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Châu Âu rút chỉ định điều trị thuốc ức chế SGLT-2 cho bệnh nhân đái tháo đường typ 1

TS.BS NGUYỄN QUANG BẢY - 08:54 23/12/2021

Do lo ngại thuốc có khả năng gây nhiễm toan ceton (DKA), Châu Âu đã quyết định rút chỉ định điều trị thuốc ức chế SGLT-2 cho các bệnh nhân đái tháo đường typ 1. Bệnh nhân đái tháo đường typ 2 vẫn sử dụng.

Hỏi: Tôi bị đái tháo đường typ 2, dùng thuốc ức chế SGLT-2 ổn định đường huyết tốt. Tôi nghe nói hiện thuốc này đã bị châu Âu rút chỉ định cho bệnh nhân đái tháo đường không biết có đúng không? Tôi tiếp tục nên dùng hay đổi thuốc?

Đỗ Thị Hằng (Hà Nội)

rut-thuoc-dtd.jpg
Châu Âu rút chỉ định điều trị thuốc ức chế SGLT-2 cho bệnh nhân đái tháo đường typ 1

TS.BS Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai: Các thuốc ức chế SGLT-2 hiện được chỉ định rộng rãi và ưu tiên cho nhiều bệnh nhân đái tháo đường typ 2 nhờ những tác dụng có lợi cho tim mạch và thận, ngoài tác dụng làm giảm đường huyết.

Thuốc có tác dụng làm giảm đường huyết nhờ cơ chế độc lập với insulin, vì vậy vào năm 2019, thuốc này được Cơ quan Y tế châu Âu (EMA) cho phép chỉ định cho các bệnh nhân đái tháo đường typ 1 dựa trên kết quả của nghiên cứu DEPICT thấy thuốc có hiệu quả khá tốt, nhất là các bệnh nhân béo phì, nhưng FDA Mỹ thì không đồng ý.

Tuy nhiên gần đây châu Âu đã quyết định rút chỉ định điều trị thuốc ức chế SGLT-2 cho các bệnh nhân đái tháo đường typ 1 kể từ ngày 25/ 10/2021, lý do không được nêu rõ nhưng dường như là do lo ngại thuốc có khả năng gây nhiễm toan ceton (DKA).

Các chỉ định cho các bệnh nhân đái tháo đường typ 2 được giữ nguyên. Quyết định này dường như gây thất vọng cho những bệnh nhân đái tháo đường typ 1 đang điều trị thuốc này và họ đã đề đạt với các cơ quan chức năng tìm cách hướng dẫn cho họ cách sử dụng thuốc này an toàn.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày 23/1: Cả nước có 14.978 ca nhiễm mới, Hà Nội gần 3.000 ca
Thời sự- Thúy nga - 18:49 23/01/2022
Số ca nhiễm mới, số ca tử vong đều giảm so với những ngày trước đó. Hà Nội vẫn dẫn đầu cả nước về số ghi nhận trong ngày. Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm giảm nhiều nhất so với ngày trước đó là Đắk Lắk (-332), Bến Tre (-208), Bình Phước (-137.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---