Cháo thanh nhiệt trong mùa hè

(khoahocdoisong.vn) - Nước ta ở vùng nhiệt đới nên thời tiết nóng, những người lao động ngoài trời, trẻ em hoạt động nhiều mồ hôi vã ra như tắm, rất khó chịu. Vì thế, nhu cầu uống nhiều nước cần được đáp ứng cho cơ thể. Dưới đây xin giới thiệu món cháo thanh nhiệt, giải khát cho mùa hè.

<div> <p style="text-align: justify;"><strong>Ch&aacute;o l&aacute; sen:</strong> L&aacute; sen 100g, gạo tẻ 50g. Lấy l&aacute; sen rửa sạch, cho v&agrave;o nồi đun lấy nước rồi cho gạo v&agrave;o nước l&aacute; sen nấu ch&aacute;o, khi ch&aacute;o nhừ cho đường vừa đủ v&agrave;o ăn nguội trong ng&agrave;y. Với người bị đ&aacute;i th&aacute;o&nbsp;đường, c&oacute; thể&nbsp;cho gia vị vừa ăn. M&oacute;n ch&aacute;o n&agrave;y gi&uacute;p hạ huyết &aacute;p, hết đau đầu, lợi tiểu v&agrave; điều h&ograve;a nhịp tim. Tuần ăn ba bữa.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>Ch&aacute;o đậu c&ocirc; ve:</strong> Đậu c&ocirc; ve 60g, gạo 100g vo sạch cho v&agrave;o ninh ch&aacute;o, ch&aacute;o ch&iacute;n cho th&ecirc;m đường vừa đủ ăn trong ng&agrave;y. Ch&aacute;o đậu c&ocirc; ve c&oacute; t&aacute;c dụng giải nhiệt m&ugrave;a h&egrave;, d&ugrave;ng chữa bệnh đi ngo&agrave;i ra nước do n&oacute;ng bức g&acirc;y n&ecirc;n. Ch&aacute;o ăn dễ ti&ecirc;u, lợi tiểu, thanh nhiệt. Tuần ăn ba bữa.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>Ch&aacute;o đậu xanh:</strong> Gạo tẻ 30g, gạo nếp 20g, đỗ xanh 50g. Ba thứ n&agrave;y vo sạch sẽ, cho v&agrave;o nấu ch&aacute;o, khi ch&aacute;u nhừ cho đường v&agrave;o vừa khẩu vị ăn nguội. Nếu bị đ&aacute;i th&aacute;o&nbsp;đường th&igrave; cho gia vị, ăn tuần ba bữa. M&oacute;n ch&aacute;o đậu xanh c&oacute; t&aacute;c dụng giải nhiệt, thanh t&acirc;m, trừ kh&aacute;t, giải tỏa phiền muộn, giải trừ độc tố, tuần ăn ba bữa rất tốt cho sức khỏe.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>Ch&aacute;o hoa c&uacute;c:</strong> Gạo tẻ 50g, hoa c&uacute;c 15g. Gạo vo sạch cho v&agrave;o nấu ch&aacute;o, khi ch&aacute;o ch&iacute;n cho hoa c&uacute;c đ&atilde; gi&atilde; nhỏ v&agrave;o, cho lượng đường ph&egrave;n vừa ăn, ăn nguội trong ng&agrave;y. M&oacute;n ch&aacute;o hoa c&uacute;c c&oacute; t&aacute;c dụng thanh nhiệt, giải kh&aacute;t, chữa đau đầu, đau mắt đỏ, gan n&oacute;ng thận n&oacute;ng. Tuần ăn ba bữa l&agrave; tốt nhất.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>Ch&aacute;o b&iacute; đao</strong>: B&iacute; đao 1kg gọt vỏ, rửa sạch, th&aacute;i miếng vừa ăn. Cho b&iacute; đao v&agrave;o nấu với 50g hạt &yacute; dĩ. Khi ch&aacute;o ch&iacute;n th&ecirc;m một ch&uacute;t đường ph&egrave;n, ăn nguội trong ng&agrave;y. Nếu tiểu đường kh&ocirc;ng cho đường m&agrave; cho gia vị. M&oacute;n ch&aacute;o n&agrave;y dễ ti&ecirc;u, lợi tiểu, thanh nhiệt, rất tốt cho ti&ecirc;u h&oacute;a, tuần ăn 3 bữa.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>BS&nbsp;Kim Ng&acirc;n </strong><em>(Viện Ch&acirc;m cứu T.Ư)</em></p> </div>

Theo Đời sống
back to top