Cày ruộng, bất ngờ phát hiện kho báu chứa đầy vàng

Trong lúc cày ruộng, một người nông dân ở Anh đã bất ngờ phát hiện kho báu chứa đầy vàng.
Cay ruong nhat duoc vat la, ai ngo la kho bau khung toan vang
Kho báu Snettisham là một trong những phát hiện đáng kinh ngạc của lịch sử. Được đặt theo tên của ngôi làng Snettisham trên bờ biển phía đông nước Anh, nơi nó được tìm thấy. Nó được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1948 với hàng trăm hiện vật, bao gồm các thỏi, đồng xu và mô-men xoắn bằng vàng.
Cay ruong nhat duoc vat la, ai ngo la kho bau khung toan vang-Hinh-2
Vào tháng 11/1948, cánh đồng gần Snettisham lần đầu tiên bị cày sâu. Người nông dân tên Raymond Williamson đã lái máy cày và phát hiện ra một vài vật bằng kim loại lớn. Nghĩ rằng đó chỉ là một phần của chiếc giường bằng đồng cũ, ông đã đặt nó ở rìa của cánh đồng trong vài ngày. Các chuyên gia từ Bảo tàng Lâu đài Norwich chỉ được báo tin sau khi nhiều đồ tạo tác cổ được phát hiện trong khu vực này.
Cay ruong nhat duoc vat la, ai ngo la kho bau khung toan vang-Hinh-3
Hai năm sau, phát hiện của Williamson được gọi là kho báu Snettisham, và người thợ cày Tom Roth đã được thuê và tiếp tục phát hiện thêm một chiếc vòng cổ xoắn khổng lồ nặng 1 kg. Chiếc vòng cổ được đặt tên là Great Torc, nó được trưng bày vĩnh viễn tại Bảo tàng Anh ở London.
Cay ruong nhat duoc vat la, ai ngo la kho bau khung toan vang-Hinh-4
Chưa dừng lại, trong những thập kỷ sau đó, hàng chục kho báu khác đã được phát hiện trong khu vực. Năm 1991, góa phụ Ivy Wiley đã kể lại rằng chồng bà, Tom Roth, từng đề cập đến việc ông ấy đã tìm được kho báu trong khu vực này. Ông Rout đã rất tự hào về những gì ông ấy đã làm được, và phát hiện của ông đã đóng góp cho lịch sử.
Cay ruong nhat duoc vat la, ai ngo la kho bau khung toan vang-Hinh-5
Bảo tàng Anh đã trao cho ông Rout một tấm séc trị giá 1.850 bảng Anh cho kho báu mà ông tìm được, mà hiện nay, số tiền sẽ tương đương với khoảng 62.867 bảng Anh (khoảng 2 tỷ đồng).
Cay ruong nhat duoc vat la, ai ngo la kho bau khung toan vang-Hinh-6
Năm 1989, thợ săn kho báu nghiệp dư Cecil Hodder được cấp phép để tìm kiếm cổ vật trong khu vực này. Ban đầu, ông tìm thấy rất ít cổ vật tại đây, nhưng vào tháng 8 năm 1990, ông phát hiện ra một đống kim loại lớn trong một chiếc nồi đồng. Các vật phẩm này sau đó được trưng bày tại bảo tàng cho đến tháng 8/2019.
Cay ruong nhat duoc vat la, ai ngo la kho bau khung toan vang-Hinh-7
Từ năm 2000 đến năm 2010, các nhà dò tìm kim loại đã tìm thấy nhiều tàn tích khác của kho báu, bao gồm 20 mô-men xoắn bằng vàng và bạc. Điều này cho thấy kho báu Snettisham vẫn còn nhiều điều bí ẩn và chưa được khám phá hết.
Cay ruong nhat duoc vat la, ai ngo la kho bau khung toan vang-Hinh-8
Kho báu Snettisham không chỉ là một kho tàng về lịch sử và nghệ thuật, mà còn là một câu chuyện về sự may mắn và khám phá đầy kỳ diệu.

Mời quý độc giả xem thêm video: Mục sở thị “núi kho báu” chất đầy vàng, đá quý của Nga.

Theo Đời sống
Loạt tính năng "ăn tiền" trên Windows 11 24H2

Loạt tính năng "ăn tiền" trên Windows 11 24H2

Windows 11 đã nhận được bản cập nhật lớn của năm 2024 tên mã 24H2. Đây là một bản update đáng kể, tác động đến mọi mặt của hệ điều hành, từ nền tảng cốt lõi đến các tính năng và trải nghiệm chính.
Kiến trúc độc đáo tháp Bình Sơn

Kiến trúc độc đáo tháp Bình Sơn

Tháp Bình Sơn nằm trong khuôn viên chùa Vĩnh Khánh ở thị trấn Tam Sơn (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc), là tòa tháp đất nung đời Trần cao nhất còn lại đến ngày nay.
back to top