Cảnh báo cháy nổ kho bãi, nhà xưởng trong mùa nắng nóng

Theo cơ quan chức năng, các nhà xưởng là nơi tập kết hàng hóa vật liệu dễ cháy, nguy cơ cháy lan cao và gây thiệt hại lớn về tài sản.

Công an TP Hà Nội vừa đưa ra khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác phòng, tránh cháy nổ nhà xưởng khi mùa nắng nóng đã cận kề.

Theo Công an TP Hà Nội, chỉ trong 2 ngày qua (từ 1 - 2/5), trên địa bàn Thủ đô Hà Nội liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy kho, xưởng lớn với diện tích từ 300m2 đến gần 1.000m2, gây thiệt hại lớn về tài sản.

chay-nha-xuong-gia-lam.jpg

Hiện trưởng vụ cháy tại xưởng sản xuất gỗ dán của Công ty TNHH Hải Nam tại thôn Yên Viên, xã Yên Viên, huyện Gia Lâm ngày 1/5 vừa qua.

Cụ thể, lúc 4h15 ngày 1/5, xảy ra cháy tại xưởng sản xuất gỗ dán của Công ty TNHH Hải Nam tại thôn Yên Viên, xã Yên Viên, huyện Gia Lâm. Lực lượng chức năng vừa chữa cháy, vừa tập trung ngăn cháy lan. Kết quả công tác chữa cháy đã bảo vệ được trên 2.200/3.000m2 nhà xưởng.

Tiếp đó, vào 8h30 ngày 2/5, xảy ra cháy tại nhà dân chứa chăn, ga, gối, đệm tại đội 7, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín. Diện tích cháy khoảng 300m2 của 4 hộ liền kề. Đến khoảng 10h10, sau gần 2 tiếng tổ chức chữa cháy, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Công an TP Hà Nội cho biết, cả 2 vụ cháy mặc dù không gây thiệt hại về người nhưng đều là những vụ cháy lớn tại các nhà xưởng, nơi tập kết hàng hóa vật liệu dễ cháy, nguy cơ cháy lan cao và gây thiệt hại lớn về tài sản.

Do vậy, để cảnh báo cũng như hạn chế rủi ro do cháy, nổ kho, xưởng hàng hóa, Công an TP Hà Nội yêu cầu các cơ sở kinh doanh cần nắm vững và chấp hành nghiêm quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Khi xây dựng hệ thống kho hàng cần tuân thủ quy định của Nghị định số 79/2014/NĐ-CP của Chính phủ về PCCC kho bãi tại Việt Nam.

Trong đó, người đứng đầu cơ sở phải nâng cao trách nhiệm, thực hiện tốt các quy định của pháp luật về PCCC. Trước khi tiến hành công việc, người đứng đầu cơ sở phải thực hiện kiểm tra an toàn PCCC tại nơi làm việc, nơi sản xuất do mình đảm nhiệm. Nếu phát hiện có dấu hiệu mất an toàn về cháy nổ phải tìm mọi cách để khắc phục và báo ngay người quản lý trực tiếp biết.

Bên cạnh đó, khi sử dụng nguyên vật liệu, nhiên liệu, nhất là các chất đặc biệt nguy hiểm về cháy, nổ như xăng, dầu, khí cháy thì phải thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC theo quy định.

Đặc biệt, khi tiến hành hàn, cắt kim loại phải che chắn bằng các vật liệu chống cháy, di chuyển các vật liệu dễ cháy ra khỏi khu vực hàn, cắt tối thiểu là 10m; không để vảy hàn tiếp xúc với các vật dễ cháy…

Cùng với đó, trong khu vực kho bãi, xưởng sản xuất phải có sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn cho cả công trình, từng khu vực; có hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn hướng và đường thoát nạn. Trang bị phương tiện chữa cháy, cứu người phù hợp với quy mô, tính chất đặc điểm nguy hiểm cháy, nổ của từng khu vực sản xuất.

Mặt khác, khi xảy ra cháy, cần báo động cho mọi người xung quanh biết bằng cách hô to, đánh kẻng báo động, nhấn chuông báo cháy… Nhanh chóng tìm mọi cách ngắt nguồn điện nơi xảy ra cháy, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ được trang bị để dập tắt đám cháy, ngăn chặn chống cháy lan; tổ chức thoát nạn, cứu người và di chuyển tài sản đến nơi an toàn.

Đồng thời, gọi điện cho cảnh sát PCCC theo số điện thoại 114 hoặc đội dân phòng, chính quyền, công an phường gần nhất.

Theo Đời sống
"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

Báo cáo nghiên cứu vừa công bố của J&T Express cho thấy, thói quen mua sắm trực tuyến của người Việt phát triển mạnh mẽ trong dịch và duy trì khá bền vững sau đó. Đáng chú ý, nhu cầu mua sắm trên các sàn thương mại điện tử không chỉ ở các thành phố lớn mà đang "bùng nổ" ở nông thôn.
back to top