Cẩn trọng trước những hệ lụy khi kết nối điện thoại với cổng sạc công cộng

Các chuyên gia cho biết, việc sử dụng cổng sạc điện thoại công cộng có thể ảnh hưởng đến tính bảo mật của điện thoại.

Tìm cách sạc điện thoại khi pin yếu là một việc làm thường xuyên. Nhưng hãy cẩn thận khi cắm vào bất kỳ cổng USB tiện lợi nào để sạc thiết bị điện thoại của bạn. Tin tặc có thể sử dụng bộ sạc USB công cộng để xâm nhập điện thoại của nạn nhân.

Chiến thuật này, được gọi là juice jacking, cho phép kẻ tấn công cài đặt phần mềm độc hại, đánh cắp dữ liệu và truy cập thiết bị của bạn bằng cáp sạc có chứa phần mềm độc hại. Sân bay, trung tâm thương mại, nhà hàng - bất kỳ trạm USB công cộng nào cũng có thể bị xâm phạm, dụ dỗ bạn đến với những lời hứa hẹn sạc nhanh chóng.

Cẩn trọng trước những hệ lụy khi kết nối điện thoại với cổng sạc công cộng. Ảnh minh họa

Cẩn trọng trước những hệ lụy khi kết nối điện thoại với cổng sạc công cộng. Ảnh minh họa

Sau khi cắm vào, cáp hoặc bộ sạc độc hại có thể lây nhiễm vào điện thoại của bạn trong vài giây mà bạn thậm chí không cần phải mở khóa thiết bị. Sau đó, phần mềm độc hại có thể truyền thông tin và dữ liệu cá nhân của bạn cho kẻ tấn công trong khi điện thoại của bạn lặng lẽ sạc ở chế độ nền.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả các cổng sạc mà chúng ta thấy ở những nơi công cộng đều bị xâm phạm mà thay vào đó người dùng nên nhận thức được sự tồn tại của mối đe dọa này để tránh những rủi ro bảo mật không đáng có.

Theo báo cáo của Honeywell Forge, các mối đe dọa được thiết kế để truyền qua USB hoặc khai thác cổng USB để lây nhiễm đã tăng lên 52% trong 4 năm.

Nhà báo công nghệ Dan Patterson cho biết mặc dù "juice jacking" có thể ít phổ biến, nhưng đây là một phương thức hack thực sự rất dễ dàng và nhanh gọn - đặc biệt là ở các sân bay và các địa điểm công cộng".

FCC khuyến nghị khách du lịch tránh sử dụng trạm sạc USB công cộng và thay vào đó, sử dụng ổ cắm điện hay mang theo bộ sạc di động hoặc pin ngoài.

Nên kiểm tra toàn thể bộ sạc trước khi cắm. Nếu có vẻ như bộ sạc đã bị giả mạo theo cách nào đó, thì nên tránh xa và từ bỏ ý định sử dụng nó.

Thêm vào đó, mọi người có thể cẩn thận, triệt để hơn bằng cách sử dụng bộ chặn dữ liệu USB, đó là một dongle nhỏ bổ sung một lớp bảo vệ giữa thiết bị và điểm sạc - hay như một thuật ngữ hài hước "bao cao su USB". Nhưng điều này sẽ thực sự đảm bảo an toàn tuyệt đối với mọi nguy cơ xâm nhập từ virus hay các tác nhân độc hại khác

Theo Đời sống
Việt Nam sẽ phóng vệ tinh radar đầu tiên vào năm 2025?

Việt Nam sẽ phóng vệ tinh radar đầu tiên vào năm 2025?

Vệ tinh LOTUSat-1 có trọng lượng 570 kg, sử dụng công nghệ radar mới nhất với nhiều ưu điểm phát hiện các vật thể có kích thước từ 1m trên mặt đất, khả năng quan sát cả ngày lẫn đêm, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết khí hậu.
back to top