Người dùng Gmail cẩn trọng "6 cụm từ sát thủ" tin tặc dùng để lừa đảo

Google đã đưa ra cảnh báo đến hàng tỷ người dùng Gmail về các trò lừa đảo đang gia tăng qua email.

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ hiện đang thông báo cho hàng tỷ người dùng Gmail cần phải cảnh giác với các chiêu trò gian lận có thể tin tặc gửi trong hộp thư đến. Google đã chỉ ra 6 cụm từ có nguy cơ cao mà người dùng cần thận trọng kẻo "tiền mất tật mang".

Người dùng Gmail cẩn trọng "6 cụm từ sát thủ" tin tặc dùng để lừa đảo. Ảnh minh họa

Người dùng Gmail cẩn trọng "6 cụm từ sát thủ" tin tặc dùng để lừa đảo. Ảnh minh họa

Mật khẩu, mật mã hoặc liên kết đặt lại mật khẩu

Nếu bạn nhận được email yêu cầu cung cấp thông tin như mật khẩu, mật mã, hoặc liên kết đặt lại mật khẩu, hãy cảnh giác. Những email này có thể là âm mưu của kẻ gian muốn đánh cắp thông tin đăng nhập của bạn. Đừng nhấp vào bất kỳ liên kết nào trong email, thay vào đó, hãy truy cập vào trang web chính thức của Google để kiểm tra.

PIN

Những email yêu cầu mã PIN cũng là dấu hiệu đáng nghi ngờ. Bạn không được cung cấp mã số cá nhân này cho bất kỳ ai hoặc nguồn nào không rõ nguồn gốc. Hãy nhớ rằng Google sẽ không bao giờ yêu cầu thông tin này qua email.

Thông tin ngân hàng

Tuyệt đối không được cung cấp "Thông tin ngân hàng, số tài khoản" dù nhận được email. Việc cung cấp thông tin ngân hàng có thể khiến tài khoản của bạn bị tin tặc chiếm dụng dẫn đến mất sạch tiền.

Thông tin thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng

Nếu bạn nhận được "Thông tin thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng" thì email yêu cầu điều đó có nhiều khả năng là lừa đảo.

Thông tin cá nhân như địa chỉ hoặc số an sinh xã hội

Google nhấn mạnh họ sẽ không bao giờ yêu cầu "thông tin cá nhân như địa chỉ hoặc Số an sinh xã hội". Thông tin cá nhân của bạn phải được giữ kín và chỉ chia sẻ với các nguồn chính thức.

Tải ứng dụng để nhận hỗ trợ hoặc giải quyết vấn đề

Google cảnh giác với những email đề cập đến việc "tải xuống ứng dụng để nhận hỗ trợ hoặc giải quyết vấn đề". Nếu nhận được các email yêu cầu "tải xuống ứng dụng để nhận hỗ trợ hoặc giải quyết vấn đề" thì rất có thể là lừa đảo.

Công ty an ninh mạng McAfee (Mỹ) khuyến cáo nếu người dùng nhận được email có đề cập tới những thông tin sau thì rất có thể là lừa đảo:

- Bạn đã giành được giải thưởng tiền mặt của chúng tôi! Hãy gửi cho chúng tôi thông tin ngân hàng để chúng tôi chuyển tiền cho bạn!

- Bạn đang nợ thuế. Gửi thanh toán ngay lập tức bằng liên kết này hoặc chúng tôi sẽ chuyển trường hợp của bạn đến cơ quan thực thi pháp luật.

- Chúng tôi đã phát hiện ra hoạt động bất thường trên thẻ tín dụng của bạn. Hãy theo liên kết này để xác nhận thông tin tài khoản của bạn.

- Ai đó đang nỗ lực truy cập trái phép vào tài khoản trực tuyến của bạn. Bạn hãy bấm vào đây để xác minh danh tính.

- Đơn hàng của bạn không thể gửi được. Nhấp vào tệp đính kèm để được hướng dẫn giao hàng.

Chuyên gia lưu ý hầu hết những kẻ lừa đảo thường "thao túng tâm lý" khiến bạn gửi tiền hoặc thông tin cho chúng. Nên nhớ, các tổ chức hợp pháp không bao giờ yêu cầu bạn gửi tiền hoặc thông tin ngân hàng qua điện thoại hay kênh trực tuyến. Thay vào đó, họ sẽ cung cấp cho bạn thông tin và khung thời gian cụ thể để bạn lên làm việc.

Theo Đời sống
back to top