--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cần chuẩn bị gì khi thay đĩa đệm nhân tạo cột sống cổ

THÚY NGA (GHI) - 10:45 30/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Trước khi tiến hành phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo cột sống cổ, phẫu thuật viên thường yêu cầu bệnh nhân tiến hành một số việc trong vòng vài tuần trước mổ.

Hỏi: Tôi bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, bác sĩ hẹn 1 tháng sau sẽ mổ thay đĩa đệm nhân tạo. Xin hỏi, tôi cần phải chuẩn bị gì? Ngoài dừng hút thuốc có phải dừng các thuốc đang uống?

Nguyễn Mạnh Quân (Bắc Giang)

PGS.TS Nguyễn Đình Hòa, Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Trước khi tiến hành phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo cột sống cổ, phẫu thuật viên thường yêu cầu bệnh nhân tiến hành một số việc trong vòng vài tuần trước mổ như sau:

- Dừng hút thuốc: Hút thuốc gây tăng nguy cơ biến chứng ngoại khoa, như nhiễm khuẩn, cũng như ảnh hưởng xấu đến xương và quá trình hồi phục sau mổ.

- Điều chỉnh thuốc: Có thể cần tạm dừng thuốc, hoặc điều chỉnh liều trong vài ngày trước và sau khi phẫu thuật. Ví dụ, thầy thuốc cần hỏi về các thuốc làm tăng nguy cơ chảy máu, ảnh hưởng đến quá trình gây mê, hay ức chế liền xương. Các loại thực phẩm chức năng cũng không phải ngoại lệ.

- Thăm khám sức khỏe: Bệnh nhân cần được đánh giá toàn trạng, làm các xét nghiệm máu, nhằm đảm bảo có khả năng chịu được cuộc mổ cũng như quá trình hồi phục.

- Với những ca mổ được lên lịch vào buổi sáng, bệnh nhân không được ăn uống sau nửa đêm trước phẫu thuật (trừ uống một chút nước khoảng 2 giờ trước mổ). Thông thường, bệnh nhân không được ăn trong vòng 8 tiếng trước phẫu thuật.

  • Cần lưu ý khi thoát vị đĩa đệm gây tê tay, chân
    Khỏe- BSCKII Hà Tường - 08:53 02/07/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Thoát vị đĩa đệm khi đã có biểu hiện tê bì tay chân có thể dẫn tới tình trạng nguy hiểm có thể bại liệt suốt đời nên cần nhận biết sớm về bệnh lý để chữa trị.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tài xế “xe điên” tông cây xăng làm 8 người bị thương có nồng độ cồn cao 0,9mg/lít khí thở
Thời sự- Đức Vinh - 14:14 13/08/2022
Cơ quan Công an kiểm tra đã xác định được tài xế điều khiển xe ô tô tông hàng loạt xe máy tại cây xăng đường Láng có biểu hiện say rượu và vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,9mg/lít khí thở.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---