Cận cảnh loài rắn độc nhất thế gian, chỉ trực cắn người đang say giấc

Mặc dù không có nọc độc mạnh như rắn Taipan - loài rắn trên cạn độc nhất thế giới nhưng loài rắn Mulga lại sở hữu lượng nọc độc trong mỗi lần cắn lớn hơn nhiều so với bất cứ loài rắn nào trong tự nhiên.
Loai ran doc “di hom” nhat the gian, chi truc can nguoi dang say giac
Một loài rắn độc đáng sợ nổi tiếng thế giới có tên Mulga. Loài này còn được gọi là rắn nâu vua (tên khoa học: Pseudechis australis).
Loai ran doc “di hom” nhat the gian, chi truc can nguoi dang say giac-Hinh-2
Thuộc chi rắn đen Pseudechi, rắn Mulga khi trưởng thành có thể dài từ 2 - 3m, nặng khoảng 6 kg. Tuy theo khu vực sinh sống mà loài rắn này có màu sắc cơ thể từ nâu nhạt đến nâu đen, đen.
Loai ran doc “di hom” nhat the gian, chi truc can nguoi dang say giac-Hinh-3
Rắn Mulga còn là loài rắn độc trên cạn lớn nhất ở Australia. Loài này phân bố ở hầu hết các bang của nước này, ngoại trừ Tasmania.
Loai ran doc “di hom” nhat the gian, chi truc can nguoi dang say giac-Hinh-4
Mặc dù không có nọc độc mạnh như rắn Taipan - loài rắn trên cạn độc nhất thế giới nhưng loài rắn Mulga lại sở hữu lượng nọc độc trong mỗi lần cắn lớn hơn nhiều so với bất cứ loài rắn nào trong tự nhiên.
Loai ran doc “di hom” nhat the gian, chi truc can nguoi dang say giac-Hinh-5
Theo các nhà khoa học, mỗi lần cắn, rắn Mulga trung bình tiết ra khoảng 150 mg nọc độc. Trong khi đó, các loài rắn khác như rắn hổ trung bình tiết từ 10 - 40 mg nọc độc ở mỗi phát cắn.
Loai ran doc “di hom” nhat the gian, chi truc can nguoi dang say giac-Hinh-6
Với lượng nọc độc lớn như vậy, vết cắn do rắn Mulga sẽ khiến nạn nhân vô cùng đau đớn, có thể phá hủy các tế bào máu (tức làm tan máu), gây độc tế bào (phá vỡ tế bào), gây độc cho cơ (ảnh hưởng đến cơ bắp), thậm chí gây độc thần kinh ảnh hưởng đến tế bào thần kinh.
Loai ran doc “di hom” nhat the gian, chi truc can nguoi dang say giac-Hinh-7
Trong một nghiên cứu, các chuyên gia đã phân tích dữ liệu về 27 trường hợp bị rắn Mulga tấn công. Trong số này, 10 trường hợp bị rắn cắn khi con vật này chủ động tấn công con người. 17 trường hợp còn lại bị rắn Mulga cắn khi đang ngủ say.
Loai ran doc “di hom” nhat the gian, chi truc can nguoi dang say giac-Hinh-8
Điều này khiến giới khoa học thắc mắc vì sao rắn Mulga thường tấn công con người khi đang say giấc ngủ.
Loai ran doc “di hom” nhat the gian, chi truc can nguoi dang say giac-Hinh-9
Các chuyên gia suy đoán có thể những con rắn độc này đi săn mồi ban đêm và vô tình nhìn thấy con người đang ngủ nên tấn công họ.
Loai ran doc “di hom” nhat the gian, chi truc can nguoi dang say giac-Hinh-10
Tuy nhiên, một quan điểm khác cho rằng, loài rắn Mulga bị hấp dẫn bởi thân nhiệt của con người khi đang ngủ say. Do đó, rắn Mulga tấn công các nạn nhân khi họ không có sự đề phòng.

Mời độc giả xem video: Lời nguyền chưa lời giải ở nơi 1 mét vuông gặp 5 con rắn độc.

Theo Đời sống
Việt Nam sẽ phóng vệ tinh radar đầu tiên vào năm 2025?

Việt Nam sẽ phóng vệ tinh radar đầu tiên vào năm 2025?

Vệ tinh LOTUSat-1 có trọng lượng 570 kg, sử dụng công nghệ radar mới nhất với nhiều ưu điểm phát hiện các vật thể có kích thước từ 1m trên mặt đất, khả năng quan sát cả ngày lẫn đêm, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết khí hậu.
back to top