--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cận cảnh lá phổi của người hút thuốc lá hơn 20 năm

THÚY NGA - 17:15 20/01/2022

Bao bọc bên ngoài phổi là một lớp màng đen kịt. Người hút thuốc lá càng lâu năm thì lớp màng đen này càng thể hiện rõ. Hút thuốc lá là tác nhân gây ung thư phổi.

Ở Việt Nam, ung thư phổi là căn bệnh xếp thứ nhất trong số 10 loại ung thư thường gặp ở cả nam giới và nữ giới. Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi là thói quen hút thuốc lá.

Phổi của người hút thuốc lá lâu năm có thể chuyển sang màu đen, trong khi ở người khỏe mạnh hồng hào. Đồng thời, phổi không thể bơm khí đầy căng như người không hút bởi khói thuốc làm cho phổi cứng, giảm độ đàn hồi.

phoi2.jpg
Phổi của người hút thuốc hơn 20 năm.

Ngoài ra, tác hại của thuốc lá còn gây ra:

90% trường hợp được chẩn đoán ung thư phổi là người sử dụng thuốc lá

Thuốc lá cũng là nguyên nhân gây ra 75% các trường hợp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh gấp 66 lần so với người không hút.

Khói thuốc làm tăng khả năng bị viêm phế quản, viêm phổi, lao phổi, hen phế quản ở người lớn.

Ở trẻ em, hút thuốc thụ động làm tăng nguy cơ mắc các triệu chứng bệnh hô hấp như ho, khò khè, khó thở, làm chậm tăng trưởng phổi, gây suy giảm sớm chức năng phổi.

Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến người hút thuốc trực tiếp mà những người hút thuốc lá thụ động cũng bị tổn thương như người sử dụng trực tiếp.

Dưới đây là hình ảnh phổi của bệnh nhân nam 46 tuổi, có tiền sử hút thuốc lá > 20 năm.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Xét xử sai phạm hàng trăm tỷ đồng tại VEAM
  Thời sự- Hồng Nhung - 13:30 18/05/2022
  Ngày 18/5, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM). Ông Trần Ngọc Hà - cựu Chủ tịch HĐTV VEAM cùng đồng phạm chịu cáo buộc gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng.
 • Xây dựng nhiều mạch logic chỉ sử dụng một bóng bán dẫn duy nhất.
  Khoa học- Thái Bằng - 12:15 18/05/2022
  Các nhà khoa học Nhật Bản phát triển thành công một bóng bán dẫn chống lưỡng cực hữu cơ nhẹ, có thể thực hiện được cả 5 hoạt động cổng logic, cho phép phát triển các mạch logic cho thiết bị điện tử hiệu suất cao.
 • Xử lý chảy máu mũi đúng để tránh nguy hiểm
  Khỏe- ThS.BSCKII NGUYỄN QUỐC DŨNG (Khoa phẫu thuật đầu mặt cổ, Bệnh vi - 11:30 18/05/2022
  Chảy máu mũi là một cấp cứu của tai mũi họng. Đứng trước bệnh nhân chảy máu mũi, cần cầm máu trước tìm nguyên nhân sau.
 • Chỉnh sửa gene não trị nghiện rượu
  Khỏe- Thúy Nga - 11:00 18/05/2022
  Tại Đại học Illinois Chicago đã sử dụng một công cụ chỉnh sửa gene - được gọi là CRISPR-dCas9 - trong các thí nghiệm của họ để thay thế đoạn gene hỏng. Chỉnh sửa gene não có thể là một phương pháp điều trị tiềm năng đối với chứng rối loạn lo âu và nghiện rượu.
 • Gần 30% người đái tháo đường bị stress
  Khỏe- Thúy Nga - 10:33 18/05/2022
  Hiện tỷ lệ người mắc đái tháo đường tại Việt Nam tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Tỷ lệ stress ở người bệnh đái tháo đường cao, điều này có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc và tuân thủ điều trị của người bệnh.