Rau cải cúc được xem là loại thuốc tự nhiên, loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao. Ngoài việc giàu vitamin, caroten, canxi, phốt pho, sắt, chất xơ còn có tinh dầu dễ bay hơi, choline và các thành phần khác. Trong cải cúc chứa 1,85% protid 2,57% glucid, 0,43% lipid và còn có nhiều vitamin A, B, C…
Cải cúc có vị hơi đắng, the, mùi thơm, tính mát, được xem như một loại rau giúp khai vị làm ăn ngon, giúp tiêu hoá, trừ đờm, tán phong nhiệt, đặc biệt là giải cảm, trị đau đầu.
Người bị cảm lấy 1 nắm to rau cải cúc rửa sạch, chờ ráo nước sau đó cho vào bát to, đổ cháo đang sôi lên trên để 5-10 phút cho đỡ nóng thì trộn rau lên ăn. Ngày ăn 2-3 lần sẽ giải cảm nhanh, hiệu quả. Đối với người cao tuổi, bị đau đầu kinh niên, lấy một mớ cải cúc đem nấu lấy nước uống. Có thể dùng thêm lá cải cúc hơ nóng đắp lên đỉnh đầu và hai bên thái dương mỗi khi nhức đầu. Người cao huyết áp, nhức đầu, lấy 1 mớ cải cúc tươi
rửa sạch, cắt nhỏ, ép lấy nước, bỏ bã, mỗi ngày dùng khoảng 2 thìa nước cốt ép pha với nước ấm hoặc nấu cùng với 60g hoa cải cúc chữa cao huyết áp, đau đầu chóng mắt, não bộ căng thẳng. Cải cúc có tính mát, vị tê, không độc, có tác dụng hòa tỳ vị, an tâm khí, lợi tiểu, tiêu đờm…nên tốt cho các bệnh tăng huyết áp.
BS Thu Hà (Giáp Nhất, Hà Nội)