Cách trị vết thâm hiệu quả sau tổn thương da

Sau các bệnh về da nhiều người khổ sở vì những vết thâm dai dẳng gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Đây được gọi là bệnh tăng sắc tố viêm cần điều trị để sớm có vẻ đẹp thẩm mỹ.

TS.BS Phạm Đăng Bảng, Chuyên gia Da liễu, Giám đốc chuyên môn tại TTClinic cho biết, tăng sắc tố sau viêm là hiện tượng tăng melanin (hay còn gọi là vết thâm) là rối loạn sắc tố da thường gặp.

Các bệnh da gây tăng sắc tố thường gặp là:

Bệnh da mạn tính: trứng cá, viêm da cơ địa, vảy nến...

Chấn thương bên ngoài: bỏng, xạ trị...

Bệnh biểu hiện bởi các dát, vết, đốm, màu sắc từ vàng đến nâu sẫm, ở vùng da đã từng có phản ứng viêm. Các tổn thương tăng sắc tố này hoàn toàn lành tính nhưng có thể tồn tại dai dẳng, ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ.

Theo TS.BS Phạm Đăng Bảng, xét về bản chất thì tăng sắc tố sau viêm là một phản ứng có lợi của cơ thể. Sau khi khỏi bệnh da và chấn thương, các vùng đó da còn non, rất dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài, nhất là ánh nắng mặt trời.

Cách trị vết thâm hiệu quả sau tổn thương da ảnh 1

Cách trị vết thâm hiệu quả sau tổn thương da

Chính vì vậy các tế bào sắc tố của da tăng tổng hợp melanin và vận chuyển melanin tới các tế bào thượng bì, với mục đích là tạo ra "cái ô" sắc tố đen để bảo vệ các tế bào da non trẻ khỏi tác động bởi tia cực tím trong ánh nắng mặt trời.

Tuy nhiên, những vết thâm trên da gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Để tránh tăng sắc tố, cần phải làm sớm, ngay từ khi sắc tố chưa hình thành, đó là điều trị đúng đắn các bệnh da nền, chống nhiễm trùng tốt khi da bị chấn thương... Khi các đám tăng sắc tố đã hình thành thì cần điều trị càng sớm càng tốt.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị tăng sắc tố sau viêm hiệu quả:

Thuốc làm giảm sắc tố

Tái tạo bề mặt da (chemical peel, phi kim TCA...)

Dùng laser khuếch tán sắc tố, sau đó sắc tố sẽ đào thải theo đường tự nhiên.

Hiện nay, laser có rất nhiều loại, nhiều thế hệ khác nhau. Bệnh nhân nên tìm hiểu thật kỹ trước khi tiến hành điều trị.

Theo Đời sống
BSCKI Nguyễn Thị Diễm Trinh tư vấn do bệnh nhân

Cách phát hiện ngứa mạn tính do tâm lý thần kinh

Khoảng 8% bệnh nhân bị ngứa mạn tính nhưng không có biểu hiện trên da gây bối rối và khó khăn cho bác sĩ da liễu. Bệnh ngứa do tâm thần - tâm lý, là khái niệm chưa thực sự quen thuộc gây chậm trễ điều trị và chẩn đoán.
back to top