Cách phòng bệnh viêm màng não mô cầu, cha mẹ cần biết rõ

Viêm màng não mô cầu là một bệnh nguy hiểm. Tiêm vaccine, thực hiện tốt vệ sinh cá nhân… là những việc cần làm để phòng bệnh viêm màng não mô cầu.

Vừa qua, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết sau gần 2 tuần điều trị tích cực, bé gái 6 tuổi ở Tây Ninh nhiễm khuẩn huyết do não mô cầu khuẩn đã qua khỏi nguy kịch.

Bé gái nhập viện sau 2 ngày sốt cao, đau nhức khắp người, đau bụng, nổi tử ban rải rác toàn thân. Kết quả xét nghiệm PCR chẩn đoán bé bị nhiễm não mô cầu nhóm B, chưa tiêm vắc xin não mô cầu trước đó.

Viêm màng não mô cầu là một bệnh nguy hiểm. Dưới đây là 6 cách phòng bệnh viêm màng não mô cầu, cha mẹ cần biết.

Tiêm vaccine: Viêm màng não mô cầu là một bệnh nguy hiểm. Bệnh nhân có thể chết sau 24h kể từ khi phát bệnh. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân nên tiêm phòng vaccine để phòng bệnh. Các loại văcxin có thể phòng ngừa khoảng 85-90% nguy cơ nhiễm virus viêm màng não mô cầu.

Đeo khẩu trang: Vì bệnh viêm màng não mô cầu có thể lây qua đường hô hấp nên Bộ Y tế khuyến cáo, người dân cần đeo khẩu trang, đặc biệt tại ổ dịch.

Vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý: Đây là việc cần thường xuyên làm để phòng tránh nguy cơ lây virus viêm màng não mô cầu từ người ủ bệnh trong hoàn cảnh diễn biến phức tạp của dịch.

Rửa tay bằng xà phòng: Bàn tay là nơi tập trung nhiều vi khuẩn nhất do động chạm, cầm, nắm nhiều vật dụng. Chính vì vậy cần vệ sinh bàn tay bằng xà phòng thường xuyên và không được đưa tay lên miệng, mắt, mũi… để tránh nguy cơ nhiễm virus.

Thực hiện tốt vệ sinh môi trường: Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, giữ cho nơi ở và nơi làm việc được thông thoáng là việc được các chuyên gia y tế khuyến cáo để phòng bệnh.

Hạn chế tiếp xúc với người nghi bị viêm đường hô hấp, đặc biệt là trẻ em để tránh nguy cơ lây bệnh.

Khi có biểu hiện sốt, đau họng, cứng cổ và xuất hiện tử ban trên da (ban màu tím, thâm đen), buồn nôn, đau đầu… cần đến ngay cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị sớm nhất có thể.

Theo Đời sống
back to top