Óc chó nhiều giá trị
Theo tài liệu cổ, hồ đào nhân (quả óc chó) có vị ngọt, tính ôn, không độc, vào 2 kinh phế và thận, có tác dụng bổ gan, thận, chữa đau lưng, mỏi gối, cố thận, sáp tinh, chữa ho, trừ đờm, đen tóc, đẹp da.
Tiểu tiện khó, tiểu ra sỏi: Có thể dùng nhân quả óc chó 30g, bỏ vỏ cứng giã nhỏ nấu cháo ăn trong ngày. Ăn liên tục 15 – 20 ngày.
Chữa mất ngủ: Nhân quả óc chó 150g, hạnh nhân 40g, gừng tươi 40g, mật ong 40ml. Quả óc chó bỏ vỏ ngoài, hạnh nhân bỏ đầu nhọn, gừng tươi rửa sạch thái mỏng. Tất cả sấy khô, tán nhỏ mịn luyện với mật ong, viên bằng hạt ngô. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 10 viên. Sau khi ăn.
Chứng mắt mờ: Có thể dùng nhân quả óc chó 150g, đỗ trọng 60g, cố chỉ, mật ong 60ml. Quả óc chó bỏ vỏ ngoài, sấy cùng các vị thuốc tán nhỏ, luyện viên với mật ong bằng hạt ngô. Uống ngày 10 viên sau ăn. Ngày ăn 2 lần có tác dụng.
Chữa chứng ho, tức ngực: Nhân quả óc chó 100g, gừng tươi 50g, mật ong 60ml. Các vị này sấy khô, tán mịn, luyện với mật ong thành viên nhỏ phơi khô uống ngày 10 viên sau ăn. Ngày 2 lần.
Nếu bị bệnh hen, tức ngực: Có thể dùng nhân óc chó 6g, nhân sâm 6g. Cả 2 thứ rửa sạch cho vào 500ml nước đun sôi kỹ còn 200ml chất ra uống 3 lần trong ngày. Uống 15 – 20 ngày có kết quả tốt.
Óc chó, vừng đen, khoai lang, mật ong được kết hợp với nhau cũng trở thành bài thuốc chữa táo bón. Quả óc chó bỏ vỏ ngoài, vừng đen đãi sạch, khoai lang rửa thái nhỏ. Nhân óc chó giã cùng vừng đen nhỏ mịn, khoai lang ninh nhừ với nước. Khi chín cho thêm mật ong vừa đủ quấy đều, cho bệnh nhân ăn ngày 2 lần trong 10 ngày, tiêu hóa tốt.
BS Vũ Quang (Bệnh viện Châm cứu T.Ư)