Cà phê tăng nhuận tràng, người tiêu hóa kém nên cẩn trọng

Cà phê chứa caffeine, một chất có thể thúc đẩy tâm trạng, sự trao đổi chất, hiệu suất tinh thần, thể chất. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thức uống này an toàn cho hầu hết mọi người khi tiêu thụ với lượng thấp đến trung bình.

Caffeine có công dụng làm tăng sự tỉnh táo bằng cách ngăn chặn tác động của adenosine, một chất hóa học trong não khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Đồng thời, caffeine kích hoạt giải phóng adrenaline, hormone liên quan đến việc tăng cường năng lượng.

Tuy nhiên, ở liều cao hơn, người uống có thể xuất hiện cảm giác lo lắng và hồi hộp. Việc tiêu thụ từ 1.000 mg trở lên mỗi ngày được ghi nhận là gây ra căng thẳng, bồn chồn. Một lượng vừa phải cũng có thể dẫn đến tác dụng tương tự ở những người nhạy cảm với caffeine.

Đồ uống này cũng có thể làm giảm tổng thời gian ngủ, đặc biệt ở người cao tuổi. Trong một nghiên cứu điều tra thời gian uống caffeine ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào, các nhà nghiên cứu cho 12 người lớn khỏe mạnh uống 400 mg caffeine 6 giờ, 3 giờ trước khi đi ngủ hoặc ngay trước khi ngủ. Kết quả cho thấy cả 3 nhóm đều tăng thời gian thức vào ban đêm.

Tác dụng nhuận tràng của cà phê được cho là do giải phóng gastrin, một loại hormone mà dạ dày sản xuất để tăng tốc độ hoạt động trong ruột kết. Tuy nhiên, bản thân caffein dường như cũng kích thích nhu động ruột bằng cách tăng nhu động ruột, các cơn co thắt để di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa. Với tác dụng này, liều lượng lớn caffeine có thể dẫn đến phân lỏng hoặc thậm chí tiêu chảy ở một số người.

Caffeine dường như không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ ở hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nó được chứng minh là làm tăng huyết áp. Huyết áp tăng cao là một yếu tố nguy cơ gây đau tim, đột quỵ vì yếu tố có thể làm hỏng các động mạch theo thời gian, hạn chế lưu lượng máu đến tim, não. May mắn là tác dụng của caffeine đối với huyết áp dường như chỉ là tạm thời.

Cuối cùng, những người tiêu thụ hơn 450 mg mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng tiểu không kiểm soát tăng lên đáng kể, so với những người tiêu thụ ít hơn 150 mg mỗi ngày. Nếu uống nhiều đồ uống có chứa caffeine và cảm thấy rằng mình đi tiểu thường xuyên hơn hoặc gấp gáp hơn mức bình thường, hãy nên cắt giảm liều lượng.

Theo Đời sống
back to top