Ca mắc tay chân miệng hy hữu ở người lớn

(khoahocdoisong.vn) - TS.BS Lê Thái Vân Thanh, Trưởng khoa Da liễu - Thẩm mỹ Da, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, đơn vị mình vừa ghi nhận một trường hợp mắc tay chân miệng cực kỳ hy hữu ở người lớn.

Bệnh nhân là chị P.T.D. (32 tuổi, ngụ tại quận Tân Bình) đi khám vì nghi ngờ bị bệnh chàm. Khi tới đăng ký khám tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, với các biểu hiện thương tổn trên da, nhân viên y tế nghĩ tới khả năng bệnh nhân bị viêm da tiếp xúc nên chuyển chị tới khám da liễu.

Ca mắc tay chân miệng hy hữu ở người lớn ảnh 1

Bệnh nhân bị các bóng nước không chỉ ở lòng bàn tay, bàn chân mà còn ở cả vị trí khoeo tay, chân, nếp gấp của da nên dễ nhầm với bệnh chàm hay bệnh viêm da tiếp xúc.

Theo TS.BS Lê Thái Vân Thanh, bệnh nhân bị các bóng nước không chỉ ở lòng bàn tay, bàn chân mà còn ở cả vị trí khoeo tay, chân, nếp gấp của da nên rất dễ bị nhầm với bệnh chàm và bệnh viêm da tiếp xúc.

Tuy nhiên, khi điều tra bệnh sử, các bác sĩ biết được chị D. đang chăm con 9 tháng tuổi mắc bệnh tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi đồng 1 nên đã nghĩ tới khả năng chị bị lây tay chân miệng. Kết quả xét nghiệm cho thấy đây đúng là trường hợp nhiễm tay chân miệng hy hữu ở người lớn.

Ca mắc tay chân miệng hy hữu ở người lớn ảnh 2

Một ca mắc tay chân miệng ở phụ nữ 32 tuổi vừa được ghi nhận tại Khoa Da liễu - Thẩm mỹ Da, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

BS Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM cho biết, tay chân miệng vốn được coi là bệnh của trẻ em. Phụ nữ mang thai cũng có thể mắc tay chân miệng vì đề kháng yếu, nhưng người bình thường mắc bệnh này tới nay là rất hiếm.

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), 9 tháng năm 2020, TPHCM ghi nhận 6.358 ca tay chân miệng tại 24 quận, huyện. Theo chu kỳ hằng năm, đỉnh dịch tay chân miệng xuất hiện vào khoảng tuần 39 - 44 của năm, có thể xuất hiện thêm số ca bệnh nặng và sau đó giảm dần.

Ca mắc tay chân miệng hy hữu ở người lớn ảnh 3

Người lớn, đặc biệt là phụ nữ, bị tay chân miệng là nguồn lây truyền rất nguy hiểm cho trẻ do chủ quan bệnh nhẹ và thường là nội trợ chính, chăm sóc cho mọi thành viên trong gia đình.

Điều đáng lo ngại, người lớn, nhất là phụ nữ, khi bị tay chân miệng sẽ là nguồn lây truyền rất nguy hiểm do chủ quan bệnh nhẹ và thường là nội trợ chính, chăm sóc nấu ăn cho mọi thành viên gia đình, đặc biệt là trẻ em. Hơn nữa, các dấu hiệu tay chân miệng ở người lớn có thể bị nhầm lẫn với một số vấn đề da liễu thường gặp như viêm da tiếp xúc dị ứng, viêm da côn trùng, chàm...

Một nghiên cứu dịch tễ ở Trung Quốc trong giai đoạn 11/2014 - 6/2018 đã ghi nhận % người lớn bị bệnh tay chân miệng là khoảng 0,007% (299/43.635 ca tay chân miệng). Tháng 1/2014 tại Hoa Kỳ, một ca tay chân miệng ở người lớn trên 1 người đàn ông da trắng 55 tuổi cũng đã được báo cáo. 

Biểu hiện bệnh tay chân miệng ở người lớn đa số nhẹ. 98,1% tự khỏi sau 1 - 2 tuần.

Theo Đời sống
Bị u có dùng được mầm đậu nành không?

Bị u có dùng được mầm đậu nành không?

Có thông tin cho rằng mầm đậu nành làm tăng kích thước khối u, khiến nhiều chị em lo lắng không biết người bị u nang, u xơ có dùng được mầm đậu nành không? Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin khoa học làm rõ vấn đề.
Những ai có nguy cơ mắc sỏi bàng quang?

Những ai có nguy cơ mắc sỏi bàng quang?

Sỏi bàng quang là bệnh lý phổ biến ở đường tiết niệu và chiếm tỷ lệ 1/3 số ca sỏi đường tiết niệu. Nếu bệnh không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe.
back to top