Cá diêu hồng nâng cao sức đề kháng phòng chống Covid-19

(khoahocdoisong.vn) - Cá diêu hồng chứa một nguồn protein khá ấn tượng. Trong 100g cá diêu hồng chứa 26g protein và chỉ 128 calo. Đây là loại cá giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt giàu niacin, vitamin B12, phốt pho, selen và kali.

Trong 100g cá diêu hồng có 128 calo, 0g carbs, 26g protein, 3g chất béo ngoài ra có nhiều niacin, vitamin B12, photpho, selen, kali. Cá diêu hồng còn gọi là cá rô phi đỏ, có thịt trắng, ngon, lành tính, có thể chế biến thành các món ngon bổ. Thịt cá diêu hồng vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị, lợi ngũ tạng, dùng bổ dưỡng cho nhiều bệnh chứng hư nhược, nhất là người già suy nhược, trẻ em còi cọc chậm lớn.

Theo các nghiên cứu, cá diêu hồng duy trì mức độ thấp về chất béo và calo nhưng vẫn đảm bảo lượng protein cần thiết để nuôi dưỡng tế bào và mô cơ thể phát triển khỏe mạnh. Các món ăn từ cá diêu hồng giúp giảm lượng cholesterol, củng cố sức khỏe xương khớp. Do cá điêu hồng rất giàu khoáng chất, protein và vitamin D nên giúp củng cố sức khỏe xương, làm giảm nguy cơ loãng xương. Bên cạnh đó, các khoáng chất như photpho, kali có trong thịt cá sẽ giúp làm tăng tốc độ tăng trưởng cơ bắp trong cơ thể, giúp sửa chữa tế bào và duy trì hoạt động trao đổi chất. Để tăng sức đề kháng, phòng chống dịch bệnh nCoV đang xảy ra hiện nay có thể sử dụng cá diêu hồng.

Khử tà, giải biểu, nâng cao sức đề kháng: Cá diêu hồng, gạo mới, hành hoa, tía tô, gừng tươi, mắm muối gia vị vừa đủ nấu cháo. Thịt cá lọc ra, chao mỡ hành. Cháo chín nhừ múc ra tô, cho cá và rau gia vị ăn nóng. Người cao tuổi mắc xương khớp, cảm cúm, hay ốm vặt ăn món này rất tốt.

Bổ tâm tì, bổ khí huyết: Cá diêu hồng, cà chua, hành tây, cần tây, ớt, gừng, hành, ngò, mắm muối, gia vị vừa đủ nấu ăn. Món ăn chữa ăn ngủ kém, tim hay hồi hộp. Nếu thêm chóng mặt dùng cá diêu hồng, mộc nhĩ, nấm hương, gừng, dầu ăn, hành tím, đường, tiêu, gia vị vừa đủ kho ăn.

Chữa viêm gan, vàng da, thấp nhiệt: Cá diêu hồng, rau má, mắm muối gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Món ăn có công dụng cao bổ huyết thanh thấp nhiệt. Để kiện tỳ, dưỡng huyết, thanh thấp dùng cá diêu hồng, dưa chua, cà chua, hành tây, hành gừng, mắm muối, gia vị vừa đủ om nhừ ăn. Món ăn này đặc biệt tốt cho người viêm đại tràng, táo bón.

Chữa bệnh kém ăn, đau dạ dày, hông sườn: Cá diêu hồng, cà chua, rau răm, thì là, gia vị vừa đủ nấu ăn. Món ăn giúp bổ tỳ bình can, điều hòa tỳ vị.

Trị đau khớp, phong thấp: Cá diêu hồng, rau nhút, khoai sọ, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Món ăn giúp bổ khí huyết, khu phong trừ thấp. Nếu huyết hư, thiếu máu dùng cá diêu hồng, nấm mèo, hành tây, đậu phụ, cần tây, hành lá, cà chua, bún tàu, tương hột, gia vị vừa đủ nấu chưng ăn. Nếu chân tay tê mỏi lấy cá diêu hồng hấp, hành, rau mùi, húng quế, ngò tàu, kinh giới, tía tô, mắm, chanh, bánh tráng cuốn ăn. Món ăn giúp bổ khí huyết, khử hàn trừ thấp, trị chân tay tê mỏi.

Lương y Nguyễn Văn Sáu (TT Y tế Bà Rịa)

Theo Đời sống
Trời lạnh đề phòng liệt mặt, méo miệng

Trời lạnh đề phòng liệt mặt, méo miệng

Bệnh liệt mặt, méo miệng xảy ra là do khi cơ thể bị lạnh làm co thắt mạch nuôi dây thần kinh số 7 gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ, phù và chèn ép dây thần kinh ở đoạn trong ống Fallope của người bệnh.
back to top