--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cà chua bi giá tiền triệu: Cần biết rõ nguồn gốc tránh chất gây ung thư

15:32 03/12/2017

Nhìn bề ngoài, cà chua bi Đài Loan có hình dáng giống cà chua bi của nước ta, nhưng khi ăn ngọt hơn và không hạt nên nhiều người thích thú. Theo các chuyên gia, ngọt là yếu tố thể hiện chất lượng, nhưng cà chua không hạt cần phải biết rõ kỹ thuật để tránh sử dụng phải cà chua có chất gây ung thư.

Cà chua bi ngọt, không hạt giá 500.000/kg

Theo đó, cà chua bi Đài Loan được nhiều người thích mua dù có giá đắt gấp 50 lần so với giống cà chua của nước ta, khoảng 500.000đ/kg. Quả cà chua hình bầu dục, nhỏ bằng đầu ngón tay cái, vỏ căng mọng và màu đỏ au. Thế nhưng, ăn cà chua Đài Loan lại giòn, ngọt, đặc biệt là phần ruột không có hạt, chỉ có cùi nên khá ngon.

Bên Đài Loan gọi đây là giống cà chua đường vì chúng chẳng khác những loại hoa quả có vị ngọt khác là mấy, một người bán hàng cho hay.

Cà chua bi Đài Loan có giá đắt hơn cà chua nước ta lên đến hơn chục lần.

Trao đổi vấn đề này, TS Trần Ngọc Hùng, trưởng bộ môn Công nghệ sinh học, Viện Nghiên cứu rau quả cho hay, cà chua bi còn được gọi là cà chua cherry do hình thái quả bé, trọng lượng thấp. Khác với cà chua quả to, cà chua bi được định giá đắt dựa vào một số yếu tố, trong đó có giống. Giống cây cho ra chất lượng quả khác nhau, trong đó bao gồm độ ngọt khi ăn.

Cụ thể, vị chuyên gia phân tích, cà chua Đài Loan ngọt cũng là một yếu tố đánh giá chất lượng tốt hơn của Việt Nam. Ví dụ, cà chua to có độ ngọt khoảng 3-5 độ Brix, nhưng cà chua bi phải ngọt đến 6 – 7 độ Brix. Giống tốt có thể lên đến 8-9 độ Brix.

Muốn tăng độ ngọt của cà chua lên 1-2 độ rất khó. Bởi, độ ngọt này là thành quả của giống cây, chế độ dinh dưỡng phân bón, mùa vụ… Vào mùa hè, độ ngọt của cà chua sẽ giảm so với mùa đông, cây bón nhiều kali và các khoáng chất cũng cho quả ngọt…

“Nếu cà chua có độ ngọt cao thì chất lượng sẽ tốt hơn. Nhưng là người đã trồng, nhân giống, ăn cà chua này và so sánh với nhiều giống cà chua bi hiện có trong nước thì thực tế chất lượng cà chua Đài Loan chưa cao hơn nhiều. Việc nhiều người thích và mua giá cao có thể do thị hiếu…”, TS Trần Ngọc Hùng nói.

Cẩn thận chất gây ung thư

Nhưng ở góc độ khác, TS Trần Ngọc Hùng cũng rất ngạc nhiên, thậm chí băn khăn khi cà chua bi Đài Loan không có hạt. Bởi theo ông, để cà chua không có hạt hiện nay có hai phương pháp chính là sử dụng chất kích thích tăng tưởng và dùng giống biến đổi gen.

Đối với chất kích thích tăng trưởng, hiện nay trong nước cũng như một số nước trong khu vực vẫn dùng chất 2,4D. Cách dùng rất đơn giản, người trồng chỉ cần nhúng hoặc bơm xịt chất này vào bầu hoa, nơi sẽ chuyển thành quả. Lúc này, quả ra đời sẽ không có hạt, toàn cùi.

2,4D là chất diệt cỏ vô cùng độc hại và đã bị cấm, nhưng thực tế vẫn bị lén lút sử dụng. Vì thế, khi người ăn phải cà chua này cũng bị độc hại không kém.

Cụ thể, trong các thuốc trừ cỏ chứa 2.4D đều có một lượng chất Chlorophenol không được tổng hợp hết gọi là phenol tự do. Chlorophenol có nhiều ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe con người và môi trường sống do trong tự nhiên.

Chlorophenol tồn tại tương đối lâu và có thể chuyển hóa thành chất dioxin, có khả năng kích thích tế bào ung thư phát triển, gây đột biến tế bào và dị dạng cơ thể người và động vật máu nóng.

Chất thứ hai được cho là đỡ độc và thay thế 2,4D là chất CP4. Đây là chất kích thích hormon tế bào, khi cho vào bầu hoa cũng cho ra quả không hạt.

Cách thứ ba tạo nên cà chua không hạt là sử dụng giống biến đổi gen. Phương pháp này hiện rất ít và đang đặt nhiều câu hỏi về độ an toàn. Hiện chỉ mới được nghiên cứu ở Nhật. Đài Loan chưa áp dụng công nghệ này.

“Với các cách tạo cà chua không hạt như trên thì người sử dụng cà chua bi không hạt cần phải biết rõ nguồn gốc sản phẩm, công nghệ trồng, cần được kiểm nghiệm bởi các cơ quan chức năng… để tránh tình trạng sử dụng phải sản phẩm có chứa chất độc hại”, TS Trần Ngọc Hùng nói.

“Một trong đặc điểm khiến cà chua bi đắt giá hơn cà chua quả to là do năng suất cà chua bi thấp, thu hoạch lâu, là sản phẩm ăn tươi nên cần bảo quản tốt và dễ bị hư hỏng… Tất cả các yếu tố đó đều được tính vào giá thành. Nhưng đắt chưa chắc đã tốt, vì thế cần phải xem xét nguồn gốc, chất lượng để đảm bảo an toàn trước tiên” – TS Trần Ngọc Hùng.

Thu Hiền

 

 • Cà chua to là biến đổi gen?
  Khoa học- 10:44 17/02/2018
  Nhiều người cho rằng, cà chua hiện nay bán ngoài chợ vừa to lại chín không đều là cà chua biến đổi gen, do đó có thể gây ảnh hưởng sức khỏe.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tỉnh ủy Hòa Bình yêu cầu giãn tiến độ để kiểm tra “khẩu hiệu 10 tỷ đồng”
Thời sự- Thái Bá - 10:39 01/10/2020
Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh làm rõ phản ánh về dự án dựng khẩu hiệu ở đồi Ông Tượng; giãn tiến độ để kiểm tra, rà soát thủ tục đầu tư, vận động xã hội hóa một phần thực hiện dự án.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Máy thanh toán đa năng tiện lợi
  Sản phẩm hữu ích- Khánh Ly - 13:23 01/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Công ty TNHH Điện - Điện tử C&T (doanh nghiệp khoa học và công nghệ tại TPHCM) đã nghiên cứu hoàn thiện công nghệ và thiết kế, chế tạo hệ thống máy giao dịch thanh toán linh hoạt đa năng.
 • Kính áp tròng thông minh có thể chữa các bệnh về mắt
  Công nghệ- Thái Bằng - 12:53 01/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhà phát minh người Ý Leonardo da Vinci (1452 - 1519) đã thử nghiệm khả năng thay đổi quang học mắt người bằng cách cho nước tiếp xúc trực tiếp với giác mạc, một thử nghiệm đầu tiên làm kính áp tròng. Nhưng nhân loại phải đợi hơn 400 năm, khi kính áp tròng thực tế xuất hiện cho con người có thể sử dụng.
 • Vốn FDI tập trung nhiều nhất lĩnh vực chế biến, chế tạo
  Kinh tế- Nhật Nam - 11:00 01/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 9 tháng qua các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành lĩnh vực, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt gần 9,9 tỷ USD.
 • Thủ tướng phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang
  Thời sự- Luân Dũng - 10:53 01/10/2020
  Chiều 30/9, tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ tại Đảng bộ huyện Việt Yên.
 • Thải trọc khí trị liệu cao huyết áp
  Khỏe- BS Nguyễn Văn Thắng - 09:39 01/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh cao huyết áp là tình trạng duy trì huyết áp động mạch ở mức cao, dương khí bốc lên phần trên cơ thể gây đỏ mặt, đau đầu, lưng cứng, đầu nặng chân nhẹ, tim đập mạnh, huyết áp vượt quá 140/90mmHg.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO