--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bốn bài tập khí chữa viêm niêm mạc dạ dày

BS.VS NGUYỄN VĂN THẮNG - 19:09 07/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Viêm niêm mạc dạ dày nếu không kịp thời điều trị bệnh sẽ gây ra một số hậu quả khôn lường. Vì vậy, tập luyện khí công để phòng chữa căn bệnh này rất tốt.

Viêm niêm mạc dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị viêm bởi rất nhiều yếu tố, từ yếu tố bên trong lẫn yếu tố bên ngoài, dẫn đến những tổn thương và gây ra các triệu chứng như đau vùng thượng vị, đầy bụng, khó tiêu. Bệnh nếu được điều trị sớm sẽ chữa khỏi nhanh chóng và không gây nguy hiểm. Thế nhưng, nếu để bệnh kéo dài và tiến triển sang hệ mạn tính thì có thể khiến niêm mạc dạ dày biến đổi từ viêm phì đại sang viêm teo, từ viêm niêm mạc dạ dày chuyển sang loét dạ dày gây mất máu, thiếu máu làm ảnh hưởng nghiêm trong đến tính mạng người bệnh.

Bên cạnh đó, viêm niêm mạc dạ dày còn có thể phát triển phức tạp dẫn đến viêm quanh dạ dày tá tràng, viêm túi mật, viêm tụy hoặc ung thư dạ dày.

Bởi vậy, khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh viêm niêm mạc dạ dày thì người bệnh nên đến bệnh viện để được điều trị. 

Để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh này, nên tập luyện khí công với các bài tập đơn giản sau đây.

Khoanh tay ép bụng: Ngồi dưới sàn, 2 chân duỗi song song và vuông góc với thân. Hít vào 2 tay đưa lên cao hình chữ V, khi thở ra, gập xát đầu, 2 tay khoanh và ép lại trước bụng dưới. khi dừng thở 2 tay kéo về nắm lại bên hông và ngồi thằng dậy. Làm 18 hơi thở.

Súc miệng + quay lưỡi để nhuần dưỡng tỳ vị: Người bênh ngồi khoanh chân dưới sàn, tiếp đó súc miệng 12 cái và dùng lưỡi quay tròn trong khoang miệng theo 2 chiều thuận nghịch, tiếp theo choẹt miệng cho nội dịch chảy ra thì thu về gốc lưỡi và nuốt xuống thượng vị (vùng bụng trên rốn), thực hiện 9 lần.

Thở trung quản: Trung quản là trung tâm khí lực của tỳ vị, nằm trên rốn 3cm. Khi hít vào, tâm nhận biết trung quản, thở ra thì thả lỏng vùng bụng  trên và niệm âm “Hu” trong tâm tưởng, làn 18 – 36 hơi thở. Hơi thở này nằm trong phép hành công trị tạng làm thanh lọc năng lượng xấu tại tỳ vị, phục hồi chức năng tiêu hoá và dạ dày.

Người bệnh cũng có thể luyện tập tĩnh công tâm pháp bằng cách quán tưởng vùng trung quản có bông sen vàng, khi hít vào thấy bông sen cụp cánh, khi thở ra thấy bông sen nở to và toả ánh hào quang màu vàng, hương thơm thơm ngát khắp khoang bụng trên. Số hơi thở bằng số tuổi của mình.

Thu và xoa bóp nội tạng: Vẫn ngồi dưới sàn, 2 bàn tay nắm lại để bên hông. Khi hít vào nổi ngực óp bụng thu mông để thu hết nội tạng lên cao. Khi thở ra người hạ thấp và thả lỏng để nội tạng từ từ hạ xuống. Xoa vùng rốn. 2 bàn tay áp vào vùng rốn, tay trái đè lên tay phải và từ từ xoa bàn tay theo chiều kim đồng hồ từ trong ra ngoài và ngược lại từ ngoài vào trong theo chiều ngược chiều kim đồng hồ cho ổ bụng nóng lên.

BS.VS Nguyễn Văn Thắng (Chủ nhiệm CLB Khí công Thăng Long)

  • Tưởng đau dạ dày, hóa ra bệnh sán lá gan
    Khỏe- N.Hà (ghi) - 10:00 02/05/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Sán là gan không phải là một bệnh mới, có ở hầu hết khắp tỉnh thành. Ấu trùng xuyên qua thành ruột gây xuất huyết và viêm, các tổn thương có thể gây triệu chứng không rõ rệt rồi chui lên tổ chức gan...

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
6h trôi qua, Việt Nam có thêm 16 ca mắc COVID-19, riêng Bắc Ninh 7 ca
Thời sự- Thái Bình - 12:04 14/05/2021
Bản tin trưa ngày 14/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 16 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước đều tại các khu vực, bệnh viện đã được cách ly, phong toả, riêng Bắc Ninh có 7 ca.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---