Dạ dày dê giúp tăng cường miễn dịch

(khoahocdoisong.vn) - Dạ dày dê (dương đỗ) vị cam, tính ấm, không độc, tác dụng bổ hư, kiện tỳ, ích vị, chủ trị chứng tỳ vị hư hàn, hay bị ói, nhiều mồ hôi, tay chân lạnh, tiểu đêm nhiều lần. Dạ dày dê có chứa protid, lipid, glucid, vitamin A, B1, B2 và một số men rất cần cho tiêu hóa.

Dạ dày dê xào cần tây: Dạ dày dê, cần tây, hành lá, mắm, muối, tiêu, gia vị vừa đủ, xào ăn. Công dụng: Trị bụng đầy chậm tiêu, viêm gan vàng da thấp nhiệt, đau thượng vị, tức ngực sườn do huyết ứ khí trệ.

Dạ dày dê xào dưa chua: Dạ dày dê, dưa chua, cà chua, thì là, tỏi, hành ngò, dầu ăn, mắm, muối, gia vị vừa đủ, xào ăn. Công dụng: Trị chứng miệng lợi sưng lở, viêm đại tràng, viêm gan, vàng da, đau thượng vị, miệng đắng, các chứng đau do nhiệt tích trệ.

Dạ dày trộn củ kiệu: Dạ dày dê luộc thái, củ kiệu muối chua, hành tây thái, rau răm, rau húng, đậu phụng rang, mắm, muối, chanh, đường, tiêu, gia vị vừa đủ, trộn ăn. Công dụng: Trị chứng đau tức ngực sườn, thượng vị, tiêu chảy kiết lỵ, chứng tay chân lạnh do dương khí hư.

Canh dạ dày dê rau củ: Dạ dày dê, nấm hương, cà rốt, khoai tây, hành, mắm, muối, gia vị vừa đủ, hầm ăn. Công dụng: Bổ khí huyết, ích tạng phủ, hỗ trợ trị chứng hư nhược tiêu hóa kém, chức năng gan thận yếu, tăng huyết áp, đái tháo đường, thiểu năng tuần hoàn não.

Dạ dày dê xào ngũ nấm: Dạ dày dê, nấm hương, nấm rơm, nấm mỡ, nấm sò, nấm mèo, cà rốt, hành tây, dầu ăn, hạt tiêu, hành ngò, mắm, muối, gia vị vừa đủ, xào ăn. Công dụng: Bổ tỳ vị, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, giải độc, bảo vệ tế bào gan.

Dạ dày dê xào dứa: Dạ dày dê, dứa chín, ớt chuông, dưa leo, thì là, tỏi, hành ngò, dầu ăn, mắm, muối, gia vị vừa đủ, xào ăn. Công dụng: Trị chứng bụng đầy chậm tiêu, viêm tiết niệu, tiểu buốt tiểu dắt, sỏi tiết niệu.

Canh dạ dày dê hạt sen: Dạ dày dê mới lớn, hạt sen, đậu phụng, táo đỏ, nấm mèo, gừng, hành lá, mắm, muối, gia vị vừa đủ, hầm nhừ ăn. Công dụng: Trị các chứng ǎn ngủ kém, hay bị tiêu chảy, viêm dạ dày, viêm ruột, di tinh mộng tinh, tiểu đêm, trẻ em nhiều mồ hôi.

Súp dạ dày dê: Dạ dày dê, cà rốt, khoai tây, khoai lang, sữa, nước dừa, cà ri, tỏi, muối, gia vị vừa đủ, nấu súp ăn. Công dụng: Bổ tỳ thận, cầm tả lỵ, trị chứng táo bón, tiêu chảy, tả lỵ, viêm gan vàng da, đái tháo đường, huyết áp, thiếu máu.

Dạ dày dê có tính ấm, bổ dương khí, người nội nhiệt, người nóng bứt rứt, răng lợi hay chảy máu không nên dùng nhiều. Người hay bị lưng chân nóng, đi tiểu vàng do “thận nhiệt”, chứng ngoại tà đang viêm nhiễm, sốt nóng, chứng thống phong (gút) nên kiêng ăn.

BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên (Vũng Tàu)

Theo Đời sống
Trời lạnh đề phòng liệt mặt, méo miệng

Trời lạnh đề phòng liệt mặt, méo miệng

Bệnh liệt mặt, méo miệng xảy ra là do khi cơ thể bị lạnh làm co thắt mạch nuôi dây thần kinh số 7 gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ, phù và chèn ép dây thần kinh ở đoạn trong ống Fallope của người bệnh.
back to top