Bỏ túi bí kíp bảo vệ gan khi thức khuya, nhậu nhẹt xem bóng đá

Thức khuya để xem bóng đá tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là gan - "nhà máy thải độc" của cơ thể. Vậy làm thế nào để bảo vệ gan khi thức khuya xem bóng đá?

BS.CKI Hoàng Đình Thành từ Trung tâm Nội soi và phẫu thuật nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM cho biết, theo đồng hồ sinh học, từ 23h - 1h sáng hôm sau là thời điểm cơ thể nghỉ ngơi và gan hoạt động để thải độc, loại bỏ chất thải.

Gan cũng sử dụng các chất dinh dưỡng từ thực phẩm đã tiêu thụ vào ngày và tối ưu hóa quá trình trao đổi chất. Từ 1h đến 3h sáng, túi mật trong gan giúp tiêu hóa chất béo, mỡ xấu và cholesterol trong thức ăn và máu. Gan hoạt động tốt nhất khi cơ thể đang ngủ sâu.

Bỏ túi bí kíp bảo vệ gan khi thức khuya, nhậu nhẹt xem bóng đá. Ảnh minh họa

Bỏ túi bí kíp bảo vệ gan khi thức khuya, nhậu nhẹt xem bóng đá. Ảnh minh họa

Gan là cơ quan nội tạng đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, đảm nhận hơn 500 chức năng thiết yếu. Một lá gan khỏe mạnh nếu bị mất đi 2/3 vẫn có thể hoạt động tốt để duy trì các hoạt động cơ thể. Khi có các triệu chứng bệnh rõ ràng, sự tổn thương của lá gan thường trở nên nghiêm trọng. Việc quan sát và phát hiện sớm dấu hiệu bệnh gan rất quan trọng để có biện pháp xử lý kịp thời. Chăm sóc gan đúng cách sẽ giúp duy trì sức khỏe tổng thể tốt hơn.

Trong thời điểm hiện tại, nhiều người đang bị cuốn vào những trận bóng nảy lửa tại Euro 2024 với nhiều trận diễn ra vào lúc nửa đêm - thời điểm gan đang hoạt động để thải độc. Nếu chúng ta vẫn thức trong thời gian 23h-3h sáng, lá gan sẽ phải hoạt động nhiều hơn và có nguy cơ tự suy yếu.

Để gan khỏe mạnh, hạn chế thức khuya liên tục và nên lựa chọn cẩn thận các trận đấu để theo dõi. Tránh uống rượu bia, đồ ăn nhiều dầu mỡ và nên chọn các thực phẩm dễ tiêu hóa và có lợi cho sức khỏe như hạt (bí, hạnh nhân, óc chó), ngũ cốc nguyên cám, bánh yến mạch, bỏng ngô (không bơ đường), trái cây, sữa chua, khô gà và trứng gà luộc.

Thói quen thức khuya sẽ ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe gan và sức khoẻ tổng thể. Người trưởng thành nên cố gắng đi ngủ trước 22h mỗi ngày để có giấc ngủ sâu từ 23h đến 3h. Nếu phải đi ngủ muộn, cơ thể khó đạt được giấc ngủ sâu, bạn có thể ngâm chân trong nước ấm hoặc uống một ly sữa ấm để giúp thư giãn và cải thiện giấc ngủ. Nếu có thể, hãy ngủ bù vào ngày hôm sau để cơ thể được nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng.

Nếu đã thức khuya và uống nhiều bia rượu hôm trước, bạn cần uống nhiều nước (tối thiểu 2 lít mỗi ngày) để giúp cơ thể loại bỏ cồn, giảm gánh nặng cho gan.

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh rất quan trọng cho gan mật, không chỉ trong mùa bóng đá mà suốt cả năm. Ăn đủ dinh dưỡng với nhiều chất xơ, vitamin và giảm béo mỡ, đường, muối, rượu, bia giúp phòng ngừa nhiễm mỡ gan.

Gan có hơn 500 chức năng quan trọng, có khả năng tự phục hồi mạnh mẽ. Chăm sóc gan đúng cách giúp duy trì sức khỏe toàn diện và phát hiện sớm các vấn đề gan.

Theo Đời sống
back to top