Bộ Tài chính: Đề xuất giảm tối đa thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu

Lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định sẽ giúp kéo giá xăng dầu trong nước xuống trong bối cảnh giá mặt hàng này đang tăng cao, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống kinh tế - xã hội.
xang.jpeg
Giải pháp kìm giá xăng dầu giúp giảm áp lực lạm phát.

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu sau khi được Chính phủ xem xét sẽ được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định.

Trước đó, từ 1/4/2022, thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu diesel, dầu nhờn cũng đã được điều chỉnh giảm 50% cho đến hết năm nay. Hiện thuế bảo vệ môi trường đối với xăng còn 2.000 đồng/lít và với các mặt hàng dầu còn 1.000 đồng/lít.

Tiếp đà giảm thuế bảo vệ môi trường, ngày 21/4 vừa qua, Bộ Tài chính đã có công văn xin ý kiến các bộ, ngành có liên quan về dự thảo Nghị định Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi.

Trong đó đề xuất điều chỉnh giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi xăng từ mức 20% xuống 12%. Đề xuất này nhằm góp phần giảm chi phí nhập khẩu xăng và đa dạng hóa nguồn cung nhập khẩu.

Trước tình hình giá xăng dầu trong nước liên tục biến động, lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định sẽ cân nhắc giảm thêm thuế để kìm tăng giá xăng dầu. 

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng có các giải pháp về đảm bảo nguồn cung, tăng cường công tác kiểm tra, rà soát thị trường kinh doanh xăng dầu, xử lý nghiêm các trường hợp găm hàng hoặc tăng giá bán bất hợp lý.

Hiện giá bán xăng dầu trong nước tăng cao nhất từ trước đến nay. Tại phiên điều hành giá ngày 13/6, giá xăng RON 95 đạt đỉnh lên tới 32.375 đồng/lít, tăng 797 đồng/lít. Xăng E5 RON 92 cũng tăng 882 đồng/lít, lên mức đỉnh mới 31.117 đồng/lít.

Bên cạnh đó, các mặt hàng dầu ở kỳ điều hành này cũng tăng rất mạnh, trên 2.000 đồng một lít. Dầu hoả có giá 27.830 đồng/ lít, dầu diesel có giá lên tới 29.020 đồng/lít.

Theo Đời sống
"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

Báo cáo nghiên cứu vừa công bố của J&T Express cho thấy, thói quen mua sắm trực tuyến của người Việt phát triển mạnh mẽ trong dịch và duy trì khá bền vững sau đó. Đáng chú ý, nhu cầu mua sắm trên các sàn thương mại điện tử không chỉ ở các thành phố lớn mà đang "bùng nổ" ở nông thôn.
back to top