Bình Thuận: Đề xuất đưa Lễ hội Katê vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể

(khoahocdoisong.vn) - Lễ hội Katê là một trong 6 lễ hội tiêu biểu được tỉnh Bình Thuận lựa chọn để phát triển du lịch. Mới đây, UBND tỉnh Bình Thuận đã có tờ trình gửi Bộ VH-TT&DL đề nghị ban hành Quyết định đưa Lễ hội Katê của người Chăm tỉnh Bình Thuận vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Lễ hội Katê của cộng đồng người Chăm theo đạo Bàlamôn có quá trình hình thành, tồn tại từ lâu đời trong lịch sử và được duy trì cho đến ngày nay. Lễ hội diễn ra hằng năm theo nghi thức truyền thống tại các đền, tháp Chăm với sự tham gia của cộng đồng người Chăm, cộng đồng các dân tộc khác và du khách thập phương.

Bình Thuận: Đề xuất đưa Lễ hội Katê vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể ảnh 1

Ảnh minh họa.

Căn cứ Thông tư số 04/2010/TT-BVHTTDL của Bộ VH-TT&DL quy định việc kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể và lập hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo Sở VH-TT&DL xây dựng hoàn chỉnh hồ sơ khoa học Lễ hội Katê trình Bộ VH-TT&DL ban hành Quyết định đưa Lễ hội Katê của người Chăm tỉnh Bình Thuận vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đây là cơ sở pháp lý quan trọng và cần thiết để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong tỉnh nói chung và Lễ hội Katê của người Chăm nói riêng. Đồng thời, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cộng đồng người Chăm tỉnh Bình Thuận cũng như các tổ chức, cá nhân khi nghiên cứu, tham gia thực hành di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Katê của người Chăm; góp phần phát triển du lịch và thúc đẩy kinh tế - văn hóa - xã hội địa phương phát triển.

Theo Đời sống
"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

Báo cáo nghiên cứu vừa công bố của J&T Express cho thấy, thói quen mua sắm trực tuyến của người Việt phát triển mạnh mẽ trong dịch và duy trì khá bền vững sau đó. Đáng chú ý, nhu cầu mua sắm trên các sàn thương mại điện tử không chỉ ở các thành phố lớn mà đang "bùng nổ" ở nông thôn.
back to top