Biến thể mới XE của SAR-CoV-2 có khả năng lây lan cao hơn tới 43% so với Omicron

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), biến thể mới XE có thể là phiên bản dễ lây lan nhất của virus SARS-CoV-2. Tốc độ lây nhiễm trong cộng đồng của XE lớn hơn khoảng 10% so với BA.2 và cao hơn tới 43% so với Omicron.

Biến thể XE lần đầu tiên được phát hiện tại Anh vào ngày 19/1 và hơn 600 trình tự chuỗi gene XE đã được báo cáo và xác nhận. Các ước tính ban đầu cho thấy tốc độ tăng trưởng lây nhiễm trong cộng đồng của XE là lớn hơn khoảng 10% so với BA.2. 

Trong thời gian qua, giới khoa học đã theo dõi 3 biến thể mới gồm XD, XF và XE. Trong đó, 2 biến thể XD và XF là những dạng kết hợp của biến thể Delta và BA.1, hay gọi là Deltacron. Hai biến thể này đã đươc nhắc tới từ vài tháng nay nhưng chưa thực sự gây ra những thay đổi đáng kể trong diễn biến dịch bệnh thế giới.

Còn lại, biến thể XE là một dạng biến thể tái tổ hợp - kết hợp của chính các biến thể BA.1 và BA.2 của Omicron. Biến thể tái tổ hợp xuất hiện khi một người nhiễm cùng lúc 2 hoặc 3 biến thể của virus, tạo điều kiện cho các vật chất di truyền của các biến thể pha trộn trong cơ thể người bệnh. Đây không phải điều bất thường vì đã từng xảy ra một số lần trong thời gian đại dịch COVID-19 hoành hành.

bien-the-xe.jpg
Khả năng lây lan của biến thể COVID-19 mới XE cao hơn tới 43% so với Omicron

Hiện việc xác nhận thêm về biến thể XE đang ngày càng trở nên khó khăn hơn trong tuần này bởi một số nước đã bỏ xét nghiệm SARS-CoV-2. 

Theo Cơ quan An ninh y tế Anh, dựa trên các dữ liệu mới nhất thì tốc độ tăng trưởng số ca mắc do nhiễm biến thể này có thể cao hơn 9,8% so với BA.2.

Hiện XE vẫn chiếm phần rất nhỏ trong tổng số ca mắc bệnh trên toàn thế giới, nhưng nếu thực sự tốc độ tăng trưởng số ca mắc do nhiễm biến thể này cao hơn 10% so với BA.2 thì khả năng lây lan của XE sẽ cao hơn tới 43% so với Omicron, biến

Theo Đời sống
Triệu chứng khi nhiễm độc tố botulinum

Triệu chứng khi nhiễm độc tố botulinum

Ngộ độc Botulinum hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong cao. Các triệu chứng phổ biến gồm mệt mỏi, suy nhược, chóng mặt (mất thăng bằng), thường đi kèm mờ mắt, khô miệng, khó nuốt, nôn, thậm chí liệt mặt.
Lưu ý khi sử dụng bột sắn dây

Lưu ý khi sử dụng bột sắn dây

Bột sắn dây là nguyên liệu quen thuộc với nhiều gia đình Việt bởi nó có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên loại bột này nếu kết hợp sai cách sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

back to top