Bị rắn cạp nia cắn khi đang ngủ, 2 người nguy kịch

Nọc độc của rắn cạp nia có thể gây nhiễm độc thần kinh với các biểu hiện sụp mi mắt, nói đớ, nuốt nước miếng không được, khó thở và diễn tiến ngưng thở, tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Vừa qua, các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã cứu sống thành công 2 thanh niên người dân tộc thiểu số bị rắn cạp nia tấn công trong lúc ngủ.

Ngay trong đêm, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang lần lượt tiếp nhận 2 bệnh nhân là C.S.P., 23 tuổi và G.T.M., 15 tuổi (cùng quê ở Bắc Hà, Lào Cai) trong tình trạng khó thở, sụp mi mắt, chân tay yếu.

Qua khai thác thông tin, cả 2 nạn nhân đều là người dân tộc thiểu số, xuống Bắc Giang làm thuê thì không may bị rắn cạp nia cắn.

Bị rắn cạp nia cắn khi đang ngủ, 2 người nguy kịch ảnh 1

Bị rắn cạp nia cắn khi đang ngủ, 2 người nguy kịch

"Đang ngủ tôi bỗng thấy đau nhói ở mu bàn chân phải. Khoảng 1 giờ sau, tôi thấy tức ngực, khó thở dần, chân tay yếu, nghi ngờ đã bị rắn cắn nên nhờ người quen đưa vào bệnh viện" - bệnh nhân P. kể lại.

Ngay sau khi tiếp nhận ở Khoa Cấp cứu, các bác sĩ xác định tình trạng người bệnh nặng, chuyển khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để điều trị.

Nhận định đây là những trường hợp có khả năng tử vong cao, các bác sĩ nhanh chóng thăm khám lâm sàng kết hợp diễn biến của bệnh để kết luận nguyên nhân khiến 2 bệnh nhân mất hết các phản xạ là do rắn cạp nia cắn. Bệnh nhân có biểu hiện suy hô hấp nên được đặt ống nội khí quản, thở máy.

Bệnh nhân ngay lập tức được chỉ định lọc máu hấp phụ bằng quả lọc MG350 để loại trừ độc chất. Sau 3 quả lọc, tình trạng liệt cơ của bệnh nhân đã có dấu hiệu cải thiện.

Sau 1 tháng điều trị bằng nhiều phương pháp hồi sức tích cực, tình trạng của cả 2 bệnh nhân đã cải thiện dần cho đến khi tập cai máy thở và bỏ được máy thở, rút ống nội khí quản, cơ lực tứ chi từ 0/5 đến 5/5. Hiện tại, sức khỏe của cả 2 bệnh nhân đã ổn định và được bác sĩ cho xuất viện.

BSCKII. Nguyễn Thị Hiếu - Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết: Bệnh nhân nữ là một trường hợp đặc biệt bởi khi vào viện, bệnh nhân được đánh giá là liệt cơ hoàn toàn, suy hô hấp, liệt tứ chi, cơ lực 0/5, mất hết các phản xạ, đồng tử giãn. Các bác sĩ đã nhanh chóng loại trừ các khả năng và chẩn đoán chính xác bệnh để có phương án điều trị kịp thời, cứu sống bệnh nhân.

"Những trường hợp bị rắn cạp nia cắn nếu được cấp cứu và điều trị kịp thời bằng các biện pháp hồi sức tích cực thì có thể hồi phục hoàn toàn không để lại di chứng. Ngược lại, người bệnh có thể tử vong nhanh do tình trạng liệt cơ hô hấp, hoặc để lại di chứng liệt và hôn mê vĩnh viễn do thiếu oxy não kéo dài, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội", bác sĩ Hiếu cho biết thêm.

Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã tiếp nhận và điều trị khoảng 30 ca bệnh do rắn cắn, chủ yếu là rắn hổ mang. Các loại rắn này khi cắn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Các bác sĩ khuyến cáo, rắn độc cắn là một tình trạng cấp cứu khẩn cấp.Nếu nghi ngờ bị rắn cắn hoặc gặp các nạn nhân có tình trạng có các triệu chứng mô tả ở trên, cần đưa người đó tới cơ sở y tế có trang thiết bị hiện đại và đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm để được cấp cứu và điều trị kịp thời, tránh tổn thất đến tính mạng.

Theo Đời sống
back to top