Bí quyết ăn uống giúp tóc khỏe, da đẹp, móng chắc

Làn da sáng mịn, mái tóc suôn mượt và móng chắc khỏe là điều mà tất cả các chị em ao ước. Để đạt được điều đó, chế độ dinh dưỡng hàng ngày đóng vai trò rất quan trọng.

Da, tóc và móng có thể phản ánh đầy đủ những sự thay đổi sức khỏe trong cơ thể bạn. Một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng dưỡng chất sẽ giúp da mịn màng, tóc bóng mượt và móng luôn chắc khỏe. Vậy ăn gì để giúp da sáng mịn, tóc và móng luôn chắc khỏe?

Bơ giúp ngăn ngừa viêm nhiễm và cải thiện độ đàn hồi của da

Vitamin C và E, hai chất chống oxy hóa mạnh, có lợi cho sức khỏe da, móng và tóc. Một nghiên cứu của Đại học Otago, New Zealand, cho thấy sự kết hợp vitamin C và E giúp giảm viêm da do phơi nắng quá mức. Bơ chứa cả hai loại vitamin này và chất béo không bão hòa đơn có lợi cho sức khỏe. Ăn bơ đã được chứng minh là cải thiện độ đàn hồi của da. Khoảng 100 g bơ chứa 2 mg vitamin E, trong khi lượng tiêu thụ hàng ngày khuyến nghị là 3 mg cho phụ nữ và 4 mg cho nam giới. Bơ cũng chứa 10 mg vitamin C (lượng tiêu thụ hàng ngày khuyến nghị là 40 mg).

Cho nước cốt một quả chanh, một nắm rau mùi cắt nhỏ, một quả cà chua chín cắt nhỏ, nửa củ hành tây đỏ nhỏ cắt nhuyễn và một quả ớt xanh không hạt cắt nhuyễn vào một bát. Thêm phần thịt của 2 quả bơ chín lớn và nghiền tất cả lại với nhau, sau đó nêm muối và tiêu. Món này ngon nhất khi ăn ngay sau chế biến.

Rau cải bó xôi (rau chân vịt)

Cải bó xôi hay rau bina được biết đến là loại rau có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Loại rau này có chứa lutein và beta carotene - những dưỡng chất có khả năng thúc đẩy tính đàn hồi của làn da.

Bên cạnh đó, rau xanh còn rất giàu chất xơ và vitamin C, chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp hỗ trợ tích cực trong việc “sửa chữa” cho làn da tiếp xúc với tia UV và các chất độc từ môi trường. Đồng thời, vitamin C còn có khả năng thúc đẩy quá trình sản sinh collagen, giúp làn da săn chắc và đàn hồi hơn.

Uống đủ nước

Uống đủ 2 - 2.5 lít nước mỗi ngày cũng là một trong những cách tốt nhất để giúp làn da, tóc và móng luôn được chắc khỏe. Nước không chỉ giúp duy trì độ ẩm cho da và tóc mà còn giúp làm giảm tình trạng móng giòn, dễ gãy.

Cà chua

Các chất như vitamin C, lycopene, lutein và beta carotene được tìm thấy trong quả cà chua đều có khả năng bảo vệ làn da trước sự tác động của ánh nắng mặt trời. Đồng thời, giúp ngăn ngừa sự hình thành các nếp nhăn trên da hiệu quả.

Mặt khác, chất carotenoid trong cà chua khi kết hợp với chất béo lành mạnh sẽ giúp làm tăng khả năng hấp thụ carotenoid của cơ thể. Từ đó, giúp làn da, tóc và móng luôn được khỏe mạnh.

Các loại cá béo

Cá hồi, cá trích, cá thu,... đều là những loại cá béo rất giàu axit béo Omega-3. Dưỡng chất này có khả năng giúp cải thiện tình trạng rụng tóc, duy trì độ ẩm cho da và giữ cho móng tay không bị giòn yếu. Ngoài ra, cá hồi còn có chứa nhiều vitamin B và biotin, rất cần thiết trong việc giữ cho tóc và da đầu luôn khỏe mạnh.

Các loại hạt hỗ trợ sản xuất collagen và ngăn rụng tóc

Collagen chiếm 1/3 tổng protein trong cơ thể và 3/4 trọng lượng khô của da. Khả năng sản xuất collagen giảm theo tuổi tác, dẫn đến da chùng và nhăn. Cùng với vitamin C, magie và kẽm cũng quan trọng trong việc sản xuất collagen. Hạt giống là nguồn cung cấp cả hai khoáng chất này, đặc biệt hạt hướng dương còn chứa biotin hay vitamin B7, cần thiết cho sức khỏe tóc và ngăn ngừa rụng tóc. Một nghiên cứu chỉ ra rằng thiếu hụt biotin xuất hiện ở 38% phụ nữ gặp vấn đề rụng tóc.

Ăn bánh mì ngũ cốc đầy hạt, thêm hạt giống xay vào sinh tố và rắc hạt rang lên các món mặn như súp, salad là cách đơn giản để bổ sung chúng vào chế độ ăn. Cũng có thể làm hỗn hợp ăn vặt giàu khoáng chất bằng cách kết hợp hạt giống, hạt hỗn hợp và chocolate đen.

Trà xanh giúp phục hồi da, tóc và móng

Polyphenol (chất chống oxy hóa) trong trà xanh giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường và bệnh thoái hóa thần kinh. Chất này còn sửa chữa DNA trong tế bào da bị hư hại do tia UV mặt trời. Nghiên cứu chỉ ra rằng EGCG trong trà xanh giúp da ẩm, giảm rụng tóc và ngăn nhiễm trùng da, tóc, móng.

Tạo sinh tố tăng cường cho da bằng cách xay 300 g dâu tây pha lẫn (như dâu rừng, dâu tây, việt quất) với 250 ml nấm sữa kefir không đường (hoặc 150 ml sữa và 30 g sữa chua không đường) và 5 g bột matcha. Xay nhuyễn và thưởng thức.

Thực phẩm lên men

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, người hay bị mụn trứng cá đỏ và viêm da thường sẽ có hệ vi sinh vật đường ruột kém khỏe mạnh. Vì vậy, việc bổ sung các thực phẩm lên men sẽ giúp đưa lợi khuẩn vào đường ruột, cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể và giúp làn da sạch mụn, khỏe mạnh. Bởi quá trình lên men có thể sản sinh ra chất glutathione (GSH) - một chất chống oxy hóa mạnh. Vì vậy, bạn có thể ăn sữa chua hoặc các loại thực phẩm lên men tự nhiên sẽ rất tốt cho sức khỏe của da, tóc và móng.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

Cà phê là món đồ uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và rất có lợi cho sức khỏe khi được uống điều độ. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số thực phẩm, cà phê có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ dưỡng chất.
Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng có thể gây nguy hại sức khỏe. Đặc biệt, mì chính lại là loại gia vị mà chúng ta ăn hàng ngày. Vì vậy, người tiêu dùng cần đặc biệt lưu tâm khi mua sản phẩm.
back to top