Bắp cải - "siêu thực phẩm" giúp giảm mỡ máu và hạ huyết áp

Bắp cải có thể không phải là loại rau hấp dẫn nhất, nhưng nó chứa đầy chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), bắp cải là nguồn thực phẩm chứa nhiều các chất dinh dưỡng như các vitamin C, E, K, folate, magie, mangan và một số carotenoid (lutein, zeaxanthin và beta-carotene). Hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa trong bắp cải cũng vô cùng dồi dào.

Bắp cải bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu nên nhờ đó mà mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Có thể kể đến là giảm huyết áp, cải thiện tiêu hóa, giảm viêm, giữ cho tim khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa ung thư...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của bắp cải đối với sức khỏe:

Giúp hạ huyết áp

Bắp cải là nguồn cung cấp kali dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp. Kali giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể, từ đó giúp hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Bên cạnh kali, bắp cải còn chứa anthocyanin - hợp chất có tác dụng giãn mạch máu, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn, góp phần hạ huyết áp. Nghiên cứu trên phụ nữ cho thấy, những người tiêu thụ nhiều anthocyanin có mức huyết áp tâm thu thấp hơn so với những người tiêu thụ ít.

Giảm các dấu hiệu lão hóa

Bắp cải và các loại rau họ cải khác chứa một lượng lớn vitamin C và E, giúp sản xuất collagen, hợp chất giữ cho da luôn đàn hồi và không có nếp nhăn. Ngoài ra, vitamin A và D còn giúp bảo vệ da, mang lại cho bạn làn da trẻ trung, căng bóng và sáng mịn.

Tốt cho làn da

Ngoài việc chống lại các vấn đề lão hóa, một trong những lợi ích của bắp cải ít người biết đến là tác dụng điều trị mụn trứng cá và các bệnh về da khác. Bạn có thể dùng lá bắp cải đắp lên những khu vực da bị mụn và để qua đêm, bạn sẽ thấy kết quả bất ngờ đấy. Ngoài ra, trong bắp cải còn có chứa kali và vitamin A, rất tốt làn da.

Bảo vệ mắt

Vitamin A có trong bắp cải là một chất dinh dưỡng rất tốt mắt. Ngoài vitamin A, beta-carotene, một chất chống oxy hóa có trong bắp cải cũng rất hữu ích trong việc ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và trì hoãn sự khởi phát của đục thủy tinh thể.

Giúp xương chắc khỏe

Cải bắp chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để xây dựng xương chắc khỏe. Canxi, magiê và kali, tất cả đều cần thiết cho sức khỏe của xương. Chính vì vậy, ăn loại rau này thường xuyên được xem là một trong những biện pháp đơn giản nhất để ngăn ngừa loãng xương.

Giảm cholesterol trong máu

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bắp cải chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng hỗ trợ giảm cholesterol trong máu, đặc biệt là cholesterol LDL (cholesterol xấu).

Phytosterol: Hợp chất thực vật này có khả năng cạnh tranh với cholesterol trong ruột, từ đó làm giảm lượng cholesterol được cơ thể hấp thu.

Chất xơ: Chất xơ hòa tan trong bắp cải giúp liên kết với cholesterol trong hệ tiêu hóa, ngăn chặn sự hấp thu cholesterol vào máu.

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh hiệu quả của bắp cải trong việc giảm cholesterol. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy, bổ sung vi chất bắp cải vào chế độ ăn giúp giảm đáng kể mức cholesterol LDL "xấu".

Hỗ trợ giảm cân

Bắp cải chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết mà cơ thể cần nhưng hầu như không chứa calo hoặc chất béo, do đó đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người đang ăn kiêng, giảm cân. Nếu bạn không thích ăn bắp cải dưới dạng rau sống hay nấu chín, bạn có thể uống nước ép bắp cải.

Tốt cho người bị đái tháo đường

Chất kali có trong bắp cải không chỉ tốt cho việc hạ huyết áp mà còn giúp duy trì lượng đường trong máu. Nó cũng cải thiện tinh thần bằng cách giảm căng thẳng và lo lắng.

Chữa lành vết thương

Lá bắp cải cũng thường được sử dụng làm thuốc đắp để điều trị mụn trứng cá, bệnh vảy nến, bệnh chàm, vết loét, vết thương, vết côn trùng cắn và phát ban. Bạn có thể nghiền lá bắp cải và thoa trực tiếp lên vùng da bị thương, bạn sẽ thấy các vết thương hồi phục nhanh chóng.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

Cà phê là món đồ uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và rất có lợi cho sức khỏe khi được uống điều độ. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số thực phẩm, cà phê có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ dưỡng chất.
Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng có thể gây nguy hại sức khỏe. Đặc biệt, mì chính lại là loại gia vị mà chúng ta ăn hàng ngày. Vì vậy, người tiêu dùng cần đặc biệt lưu tâm khi mua sản phẩm.
back to top