Bị ong vò vẽ đốt 52 vết, bé gái 11 tuổi tổn thương đa cơ quan

Đang chơi trước sân nhà, bé gái 11 tuổi bất ngờ bị ong vò vẽ từ trên cây bay xuống đốt 52 vết, phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM) vừa kịp thời cứu sống một trường hợp bị phản vệ nặng sau khi bị 52 vết ong vò vẽ đốt.

Bệnh nhi là bé gái N.T.T.T. 11 tuổi (Cần Đước, Long An) nhập viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, tụt huyết áp, tay chân lạnh, vàng da và mắt, tiểu ít... vết ong đốt rải rác khắp người

Qua khai thác bệnh sử: Trước đó khi đang chơi trước sân nhà, bé bị ong vò vẽ bay ra từ tổ trên cây đốt khoảng 52 vết. Phát hiện sự việc, người nhà liền đưa bé đến bệnh viện địa phương trong tình trạng lơ mơ, môi tái, tay chân lạnh, huyết áp tụt.

Bệnh nhi tổn thương đa cơ quan được thở máy, lọc máu liên tục sau khi bị bầy ong tấn công. Ảnh BVCC

Bệnh nhi tổn thương đa cơ quan được thở máy, lọc máu liên tục sau khi bị bầy ong tấn công. Ảnh BVCC

Bệnh nhi được cấp cứu thở oxy, tiêm thuốc trợ tiêm, thuốc kháng dị ứng và phản vệ, truyền dịch Natri Clorid 0,9% rồi chuyển lên tuyến trên.

Trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trong tình trạng lơ mơ, mê, tím tái, thở co kéo, huyết áp khó đo, vàng da và mắt, tiểu ít... Vết ong đốt rải rác khắp người trẻ, trong đó có vài nốt đốt gây hoại tử trung tâm, sưng bầm tím xung quanh.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhi có biểu hiện toan hóa máu, tổn thương thận, tổn thương gan, tán huyết. Bệnh nhi được bác sĩ chẩn đoán bị phản vệ độ III do ong vò vẽ đốt 52 mũi, giờ thứ 3, suy hô hấp, tổn thương đa cơ quan.

Bệnh nhi được điều trị tích cực bằng thở máy, sử dụng kháng sinh, chống sốc và lọc máu liên tục để loại bỏ nọc độc. Sau gần 2 tuần điều trị với 3 đợt lọc máu liên tục tình trạng sức khỏe của bệnh nhi dần cải thiện, hiện bé đã qua cơn nguy kịch.

Qua trường hợp trên, bác sĩ lưu ý phụ huynh cẩn thận quan tâm tới các con, khi trẻ đang được nghỉ hè, đi chơi cần tránh leo trèo hái trái cây có thể bị tai nạn do té và bị ong tấn công. Các gia đình cũng nên phát quang cây cối đừng để tổ ong xung quanh nhà, trong vườn. Khi đi picnic trong rừng, hay vườn cây cần tránh mặc quần áo sặc sỡ, đừng thoa nhiều dầu thơm bởi dễ thu hút đàn ong đến tấn công.

Theo Đời sống
Bài thuốc chữa viêm mũi xoang, dị ứng

Bài thuốc chữa viêm mũi xoang, dị ứng

Tỷ lệ người mắc viêm mũi xoang dị ứng lên tới khoảng 10 - 20% dân số. Con số này được dự báo ngày càng gia tăng. Nhiều người trị bệnh bằng tân dược không có kết quả, tuy nhiên có thể chế bài thuốc nổi tiếng trong đông y.
back to top