Bị mò cắn, người đàn ông ở Hòa Bình bị suy đa tạng

Người đàn ông 36 tuổi ở Hòa Bình nhập viện trong tình trạng liên tục lên sốt cao, rét run, đau mỏi người, khó thở, thể trạng nhiễm trùng và nhiễm độc, bất ngờ phát hiện bị suy đa tạng do sốt mò.

Theo thông tin, bệnh nhân nam 36 tuổi (trú tại Cao Phong, Hòa Bình), làm nghề nông nghiệp và nuôi ong mật trên núi đá. Thi thoảng lại lên núi đá lấy mật ong.

Cách vào viện một tuần, người bệnh xuất hiện sốt, đau mỏi người, tự uống thuốc hạ sốt ở nhà nhưng không đỡ. Người bệnh sốt cao liên tục, khó thở, mệt mỏi nhiều, được người nhà đưa đến trung tâm y tế huyện cấp cứu. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Bị mò cắn, người đàn ông ở Hòa Bình bị suy đa tạng. Ảnh suckhoevadoisong

Bị mò cắn, người đàn ông ở Hòa Bình bị suy đa tạng. Ảnh suckhoevadoisong

Khi nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, bệnh nhân trong tình trạng suy hô hấp, sốt cao liên tục, rét run, thể trạng nhiễm trùng - nhiễm độc. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện 1 vết thương rất đặc trưng do mò đốt ở vùng mông bên trái của bệnh nhân. Vết thương khô, đóng vảy và không đau.

Các xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân bị tổn thương gan, thận cấp, rối loạn đông máu và viêm phổi. Bệnh nhân được chẩn đoán suy đa tạng do sốt mò, nhanh chóng được thở máy, sử dụng kháng sinh đặc hiệu và các biện pháp hỗ trợ tạng suy.

Sau hơn 1 tuần điều trị và chăm sóc tích cực, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện.

Sốt mò là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, tỷ lệ tử vong cao nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị đặc hiệu. Bệnh có biểu hiện đa dạng, rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Vi khuẩn gây bệnh có tên Orientalis, thuộc họ Rickettsia. Ấu trùng mò mang vi khuẩn Orientalis sẽ truyền bệnh sang người qua vết đốt.

Sốt, đau đầu, đau mỏi khắp người, vết loét ngoài da do mò đốt (dấu hiệu đặc trưng của sốt mò), phát ban, sưng các hạch, tổn thương đa cơ quan (đặc biệt là phổi, tim, gan…) là dấu hiệu chủ yếu của bệnh. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh nhưng hay gặp ở lứa tuổi lao động. Bệnh có thể gặp rải rác trong năm nhưng hay gặp chủ yếu về mùa mưa và nắng nóng.

Để phòng ngừa mò đốt, khi đi vào nương rẫy, đồi núi, mọi người cần mặc quần áo kín, quần áo có tẩm hóa chất chống côn trùng, bôi hóa chất xua côn trùng lên các vùng da hở. Tránh ngồi, nằm, phơi quần áo, đặt balô trên bãi cỏ, gần bờ bụi, gốc cây.

Theo Đời sống
Bài thuốc chữa viêm mũi xoang, dị ứng

Bài thuốc chữa viêm mũi xoang, dị ứng

Tỷ lệ người mắc viêm mũi xoang dị ứng lên tới khoảng 10 - 20% dân số. Con số này được dự báo ngày càng gia tăng. Nhiều người trị bệnh bằng tân dược không có kết quả, tuy nhiên có thể chế bài thuốc nổi tiếng trong đông y.
back to top