Bí ẩn trăm năm “thanh gươm trong đá” nổi tiếng thời Trung cổ

Khi đến tu viện Gothic tại Tuscany, Italy, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng "thanh gươm trong đá". Thanh kiếm này được một hiệp sĩ thời Trung cổ đâm vào đá vào năm 1180.
Bi an tram nam “thanh guom trong da” noi tieng thoi Trung co
Tu viện Montesiepi ở Tuscany, Italy là một điểm đến nổi tiếng thế giới được nhiều người biết đến. Nơi đây có một "báu vật" thu hút du khách cũng như các nhà khoa học là "thanh gươm trong đá" được bảo quản trong một nhà nguyện nhỏ.
Bi an tram nam “thanh guom trong da” noi tieng thoi Trung co-Hinh-2
Chỉ có cán kiếm và vài cm của lưỡi kiếm là nhô lên khỏi tảng đá tạo thành hình cây thánh giá. Tương truyền, thanh kiếm này do hiệp sĩ Galgano Guidotti đâm vào đá năm 1180. Trong suốt nhiều năm qua, giới nghiên cứu nỗ lực giải mã nguồn gốc của "thanh gươm trong đá" khi một số ý kiến cho rằng thanh kiếm đó là giả.
Bi an tram nam “thanh guom trong da” noi tieng thoi Trung co-Hinh-3
Tuy nhiên, vào năm 2001, nhóm của nhà nghiên cứu Luigi Garlaschelli tại Đại học Pavia đã công bố kết quả phân tích cho thấy "thanh gươm trong đá" là thật và có niên đại từ thời Trung cổ.
Bi an tram nam “thanh guom trong da” noi tieng thoi Trung co-Hinh-4
Kết cấu kim loại của "thanh gươm trong đá" không có những hợp kim hiện đại trong đó. Thêm nữa, phong cách của thanh kiếm cũng khá tương đồng với những thanh gươm có niên đại vào thế kỷ 12.
Bi an tram nam “thanh guom trong da” noi tieng thoi Trung co-Hinh-5
Cuộc đời của hiệp sĩ Galgano Guidotti nhuốm màu bí ẩn khi thông tin chính thức chỉ ghi chép ông sinh năm 1148 tại Chiusdino, gần Siena. Do có rất ít thông tin về vị hiệp sĩ này nên xuất hiện nhiều giai thoại, truyền thuyết.
Bi an tram nam “thanh guom trong da” noi tieng thoi Trung co-Hinh-6
Trong số này, một giai thoại kể rằng, Galgano Guidotti là một hiệp sĩ có tính cách kiêu ngạo. Vào một hôm, ông được thiên thần Michael chỉ dẫn nên đã tự cách ly bản thân trong một hang động để trở thành tu sĩ.
Bi an tram nam “thanh guom trong da” noi tieng thoi Trung co-Hinh-7
Một thời gian sau, Galgano Guidotti được mẹ thuyết phục rời khỏi hang động để gặp hôn thê trước đây. Trên đường tới nhà hôn thê, ông bị ngựa hất xuống mặt đất khi đi qua ngọn đồi Montesiepi, gần Chiusdino.
Bi an tram nam “thanh guom trong da” noi tieng thoi Trung co-Hinh-8
Lúc này, Galgano Guidotti gặp thiên thần và được mách bảo phải từ bỏ cuộc sống trần tục. Khi ấy, hiệp sĩ cho rằng việc này vô cùng khó khăn giống như tách đôi hòn đá bằng một thanh kiếm.
Bi an tram nam “thanh guom trong da” noi tieng thoi Trung co-Hinh-9
Để chứng minh điều này, Galgano Guidotti đã đâm thanh kiếm đang mang theo vào một tảng đá. Tuy nhiên, thanh kiếm không bị gãy mà cắm sâu vào trong tảng đá. Chứng kiến cảnh này, Galgano Guidotti quyết định trở lại cuộc sống ẩn cư trong hang động, cách ly bản thân với thế giới bên ngoài. Vị hiệp sĩ sống ở đó cho đến khi qua đời vào năm 1181.
Bi an tram nam “thanh guom trong da” noi tieng thoi Trung co-Hinh-10
Trước câu chuyện này, giới chuyên gia nỗ lực tìm kiếm các sử liệu, ghi chép nhằm làm sáng tỏ "thanh gươm trong đá" có thực sự là của hiệp sĩ Galgano Guidotti hay không. Đến nay, việc giải mã bí ẩn này vẫn chưa thành công.

Mời độc giả xem video: Bí ẩn vũ khí hủy diệt đáng sợ của người Hy Lạp cổ đại.

Theo Đời sống
back to top