Bêu tên, cảnh báo cơ sở sản xuất thực phẩm 'bẩn' dịp Tết

Gần đây, liên tiếp các thông tin về thực phẩm bẩn bị phát hiện, trong đó có cả hàng nội lẫn hàng xuất xứ nước ngoài khiến nhiều người dân bất an, tự đi tìm nguồn cung thực phẩm. Cùng với đó, cơ quan chức năng liên tục giám sát, kiểm tra các cơ sở sản xuất trên địa bàn.

<div> <p>Anh Đỗ Văn Thiệp (Ngọc Thụy, quận Long Bi&ecirc;n, H&agrave; Nội) cho biết, c&aacute;c gia đ&igrave;nh h&agrave;ng x&oacute;m nh&agrave; anh năm n&agrave;o cũng đặt mua lợn sạch ở trang trại tr&ecirc;n H&ograve;a B&igrave;nh để l&agrave;m thực phẩm Tết. &ldquo;Gi&aacute; lợn năm nay cao, do đ&oacute; gi&aacute; lợn hữu cơ c&ograve;n cao hơn, nhưng đảm bảo an to&agrave;n vệ sinh vẫn l&agrave; ưu ti&ecirc;n h&agrave;ng đầu&rdquo;, anh Thiệp n&oacute;i.</p> <p>Chị Đỗ Thị Quy&ecirc;n (ở quận Cầu Giấy) th&igrave; lại c&oacute; nguồn rau sạch quanh năm độc đ&aacute;o. Chị Quy&ecirc;n thu&ecirc; trọn g&oacute;i 150m2 đất tại một trang trại ở S&oacute;c Sơn với gi&aacute; 3 triệu đồng/th&aacute;ng để trồng rau. Gi&aacute; n&agrave;y bao gồm trọn g&oacute;i dịch vụ chăm s&oacute;c rau m&agrave;u, vận chuyển đến tận nh&agrave; ri&ecirc;ng mỗi tuần. Theo chị Quy&ecirc;n, rau ở mảnh đất chị thu&ecirc; đ&aacute;p ứng tương đối lượng rau ti&ecirc;u thụ của gia đ&igrave;nh. Những khi thiếu, chị cũng đều mua rau, quả ở c&aacute;c cửa h&agrave;ng đảm bảo uy t&iacute;n.</p> <p>Chuy&ecirc;n gia kinh tế Vũ Vinh Ph&uacute; (nguy&ecirc;n Chủ tịch Hội si&ecirc;u thị H&agrave; Nội) cho biết, mới đ&acirc;y cơ quan quản l&yacute; thị trường c&ograve;n ph&aacute;t hiện v&agrave; bắt giữ 2 xe container chở theo số lượng lớn thực phẩm đ&ocirc;ng lạnh kh&ocirc;ng r&otilde; nguồn gốc ngay tại s&acirc;n si&ecirc;u thị MM Mega Market.</p> <p>Tuy nhi&ecirc;n, si&ecirc;u thị n&agrave;y lại &ldquo;chối&rdquo; kh&ocirc;ng phải sản phẩm của m&igrave;nh, &ldquo;tại sao cơ quan chức năng kh&ocirc;ng kiểm tra ngay h&agrave;ng trong si&ecirc;u thị c&oacute; loại n&agrave;y hay kh&ocirc;ng? C&acirc;u trả lời của si&ecirc;u thị l&agrave; v&ocirc; tr&aacute;ch nhiệm, v&agrave; cũng chứng minh h&agrave;ng ở si&ecirc;u thị chưa chắc an to&agrave;n 100%&rdquo;, chuy&ecirc;n gia n&agrave;y nhận định.</p> <p>Theo &ocirc;ng Vũ Vinh Ph&uacute;, thời gian gần đ&acirc;y h&agrave;ng h&oacute;a được sản xuất theo xu hướng sạch đang được doanh nghiệp ph&aacute;t triển nhiều hơn, tuy nhi&ecirc;n mới chỉ chiếm khoảng 20% sản lượng h&agrave;ng h&oacute;a l&agrave;m ra. Tại c&aacute;c hệ thống si&ecirc;u thị, nếu kh&ocirc;ng kiểm so&aacute;t chặt chẽ th&igrave; cũng dễ bị &ldquo;tuồn&rdquo; h&agrave;ng kh&ocirc;ng đảm bảo chất lượng v&agrave;o.</p> <p>N&oacute;i về vấn đề an to&agrave;n thực phẩm, nhiều quận nội đ&ocirc; đều n&ecirc;u kh&oacute; khăn trong việc xử l&yacute; c&aacute;c cơ sở vi phạm. V&iacute; dụ như quận Ba Đ&igrave;nh, mặc d&ugrave; c&oacute; 30 đo&agrave;n li&ecirc;n ng&agrave;nh của quận, phường kiểm tra xử l&yacute;, song thực tế c&aacute;c cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ thường xuy&ecirc;n biến động loại h&igrave;nh kinh doanh, nh&acirc;n vi&ecirc;n, địa điểm&hellip; g&acirc;y kh&oacute; khăn trong c&ocirc;ng t&aacute;c quản l&yacute;.</p> <p>Một số trường hợp khi lực lượng chức năng ph&aacute;t hiện sai phạm, họ chống đối bằng c&aacute;ch chuyển địa điểm kinh doanh, đổi t&ecirc;n cơ sở&hellip;</p> <p>Trao đổi với PV&nbsp;Tiền Phong, &ocirc;ng Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An to&agrave;n vệ sinh thực phẩm H&agrave; Nội cho biết, c&aacute;c đo&agrave;n kiểm tra của Sở Y tế H&agrave; Nội đang&nbsp;tiến h&agrave;nh kiểm tra đồng loạt c&aacute;c cơ sở kinh doanh thực phẩm, đồ ăn uống. Nếu cơ sở n&agrave;o kh&ocirc;ng bảo đảm c&aacute;c điều kiện tối thiểu th&igrave; dứt kho&aacute;t phải đ&igrave;nh chỉ. C&aacute;c đơn vị ph&aacute;t hiện c&aacute;c cơ sở sai phạm phải b&ecirc;u t&ecirc;n. C&aacute;c cơ quan b&aacute;o ch&iacute; cảnh b&aacute;o để người d&acirc;n biết c&aacute;ch lựa chọn thực phẩm, tẩy chay những cơ sở l&agrave;m ăn gian dối. &ldquo;Người ti&ecirc;u d&ugrave;ng khi ph&aacute;t hiện những cơ sở sản xuất, b&agrave;y b&aacute;n sản phẩm kh&ocirc;ng an to&agrave;n c&oacute; thể th&ocirc;ng b&aacute;o ngay cho cơ quan chức năng để xử l&yacute;&rdquo;, &ocirc;ng Tụ n&oacute;i.&nbsp;</p> <p>T&iacute;nh đến nay, số cơ sở đ&atilde; bị thanh tra, kiểm tra trong dịp Tết đ&atilde; l&ecirc;n đến 4.700, c&oacute; 450 cơ sở bị xử phạt với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng.</p> </div>

Theo www.tienphong.vn
Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng có thể gây nguy hại sức khỏe. Đặc biệt, mì chính lại là loại gia vị mà chúng ta ăn hàng ngày. Vì vậy, người tiêu dùng cần đặc biệt lưu tâm khi mua sản phẩm.
Thêm nguồn cung cấp DAP chất lượng cao

Thêm nguồn cung cấp DAP chất lượng cao

Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) sẽ đưa sản phẩm DAP 64 Vàng/Tự nhiên về Việt Nam với chất lượng vượt trội, chi phí cạnh tranh.Bà con nông dân sẽ không còn phải lo lắng vì thiếu nguồn cung chất lượng.
back to top