Bé gái 4 tháng tuổi suýt mất ngón chân vì sợi tóc rụng

Phát hiện ngón chân của con gái bị sưng đỏ bất thường nên gia đình đưa bé đến bệnh viện khám. Tại đây, qua thăm khám, các bác sĩ xác định ngón chân của bé bị thắt bởi một sợi tóc rụng.

Ngày 14/3, Khoa Chấn thương Chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, ngày 12/3 khoa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi nữ H.Y.N (4 tháng tuổi, TP Vinh) được mẹ đưa đến khám với tình trạng ngón 2 bàn chân phải sưng đỏ, có vòng thắt ngón bởi sợi tóc.

Theo lời mẹ bé kể, bé N. sinh ra bình thường, không có dị tật gì, tối 11/3 quan sát thấy sưng đỏ ngón chân, ở giữa xuất hiện vòng thắt ngón.

Hôm sau, mẹ bé liền đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để thăm khám. Các bác sĩ khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bỏng xác định ngón chân của bé bị thắt bởi một sợi tóc rụng. Ngay sau đó, bé được các bác sĩ đưa vào phòng tiểu phẫu xử trí cắt sợi tóc và giải phóng vòng thắt ngón cho bé.

Bé gái 4 tháng tuổi suýt mất ngón chân vì sợi tóc rụng ảnh 1

Bé gái 4 tháng tuổi suýt mất ngón chân vì sợi tóc rụng

Các bác sĩ khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bỏng, Bệnh nhận định: Nếu bé để muộn hơn vòng thắt sẽ thắt chặt vào mạch máu, gây thiếu máu dẫn đến hoại tử ngón chân và phải cắt cụt ngón.

Các gia đình có trẻ nhỏ hãy luôn cẩn thận với các sợi tóc rụng hoặc bất kỳ các sợi mảnh như: sợi vải, sợi chỉ… vì nó có thể gây cuốn và thắt các ngón tay, ngón chân. Hậu quả dẫn đến ngón chân bị thiếu máu có thể dẫn đến hoại tử nếu không kịp thời phát hiện.

Trường hợp không may bé gặp tình trạng này bố mẹ cần loại bỏ ngay sợi chỉ, tóc khỏi cơ thể bé, trường hợp phần cơ thể đó sưng to, đỏ khiến việc lấy sợi chỉ khó khăn cần đưa ngay bé đến bệnh viện gần nhất để được can thiệp kịp thời, các bác sĩ cảnh báo.

Theo Đời sống
back to top