Bất cẩn, cô gái bị máy xay cắt 7 vết thương sâu tận gân

Người bệnh nhập viện trong tình trạng đa vết thương phần mềm bàn tay phải cho máy xay đa năng gây nên. Vết dao của máy xay đã cắt 7 vết thương khác nhau từ 1cmx1cm đến 3cmx1cm, gây đứt nhiều gân...

Những ngày này, Bệnh viện E liên tục cấp cứu và điều trị cho rất nhiều bạn trẻ bị tai nạn thương tích trong sinh hoạt.

Ngay trong đêm qua, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao, Bệnh viện E đã cấp cứu và phẫu thuật xử lý khâu nối gân tay thành công cho một cô gái (17 tuổi, ở Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bị máy xay đa năng cắt vào tay.

Người nhà người bệnh cho biết, cô gái đặt chiếc máy xay đa năng trên mạng và đang tiến hành lắp đặt để sử dụng.

Do chưa bao giờ sử dụng loại máy này nên trong quá trình khi lắp máy, cô gái đã đưa tay vào đó mà không biết cơ chế vận hành của máy, trong khi máy vẫn đang được cắm điện. Lưỡi dao sắc của máy xay đã gây nên tai nạn đáng tiếc trên.

Bác sĩ thăm khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Bác sĩ thăm khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật

ThS.BS Phạm Sơn Tùng, Khoa Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình và y học thể thao, Bệnh viện E – người điều trị trực tiếp cho người bệnh cho biết, người bệnh nhập viện trong tình trạng đa vết thương phần mềm bàn tay phải cho máy xay đa năng gây nên.

Vết dao của máy xay đã cắt 7 vết thương từ cổ tay đến ngón cái mặt mu, ngón trỏ lòng trong của bàn tay phải với bờ sắc gọn, chảy rất nhiều máu. Các vết thương bị cắt rộng khác nhau từ 1cmx1cm đến 3cmx1cm, gây đứt nhiều gân trong đó có gân cơ duỗi ngón cái dài - đây là gân rất quan trọng, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến vận động ngón tay của cô gái sau này.

Ca mổ cấp cứu ngay trong đêm cho cô gái được các bác sĩ tiến hành: Cắt lọc và bơm rửa sạch vết thương, bộc lộ từng gân và khâu nối các đoạn gân đứt rời và làm nẹp bột cố định bàn tay…

Theo ThS.BS Phạm Sơn Tùng, rất may cho cô gái vì đây là máy xay mới nên hạn chế được sự nhiễm trùng, chứ đã xay thịt hoặc thực phẩm khác thì cảnh báo nguy cơ nhiễm trùng là rất lớn.

Bất cẩn cô gái 17 tuổi bị máy xay cắt 7 vết thương sâu tận gân

Bất cẩn cô gái 17 tuổi bị máy xay cắt 7 vết thương sâu tận gân

Dự kiến, người bệnh phải điều trị ít nhất 10 ngày tại khoa Phẫu thuật Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao (A8) nhằm theo dõi biến chứng và sự vận động của bàn tay.

Do vết thương nằm ở bàn tay phải lại cắt vào nhiều gân nên việc tập phục hồi chức năng rất khó khăn. Trong giai đoạn đầu người bệnh chỉ có thể được vận động thụ động. Đến khi gân liền, vết thương cắt chỉ mới được tập gấp duỗi chủ động.

Đặc biệt, vết thương nằm ở ngón cái, ngón trỏ bàn tay phải thường xuyên phải sử dụng nên dễ xuất hiện nguy cơ dính gân, nhiễm trùng hoặc đứt gân trở lại, co rút gân là rất cao.

Để phòng tránh tai nạn thương tích do máy xay đa năng gây nên, đặc biệt trong thời gian các bé được nghỉ hè tại nhà và nhu cầu sử dụng các máy móc phục vụ giảm cái nóng mùa hè tăng lên như quạt điện, máy xay sinh tố… ThS.BS Phạm Sơn Tùng khuyến cáo, không được để trẻ em dưới 18 tuổi cầm chơi hoặc sử dụng máy xay đa năng, máy xay sinh tố vì lưỡi dao cắt trong các loại này có tính sát thương rất cao.

Trước khi sử dụng máy hoặc vệ sinh máy, lắp đặt máy cần cắt nguồn điện để tránh hậu quả đáng tiếc như trên.

Ngoài ra, nếu không may bị tai nạn thương tích do các loại máy này gây nên, mọi người cần đưa nạn nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được sơ cấp cứu kịp thời và điều trị đúng cách, tránh mất máu và nhiễm trùng vết thương của người bệnh.

Theo Đời sống
Điểm chuẩn đại học năm 2024 dự báo sẽ tăng mạnh

Điểm chuẩn đại học năm 2024 dự báo sẽ tăng mạnh

Điểm chuẩn đại học tăng, giảm ở mức như thế nào, để đặt nguyện vọng cho đúng là vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm. Nhiều chuyên gia nhận định, điểm chuẩn đại học năm 2024 sẽ tăng ở tất cả các tổ hợp. 
back to top