--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bàn là sạc điện

03:04 20/04/2018

Bàn là sạc điện là loại bàn là kiểu mới có thể khắc phục được những nhược điểm của các loại bàn là hiện nay như dễ chập điện, điện giật…

Bàn là sạc điện giúp là quần áo an toàn hơn.

Nhận thấy các loại bàn là truyền thống hiện nay khi sử dụng có nhiều nhược điểm như dễ chập điện, điện giật… cô học trò mê sang tạo Nguyễn Lê Hoàng Vương, cựu học sinh trường THPT chuyên Long Anh, Tân An, Long An đã nảy ra ý tưởng thiết kế một chiếc bàn là kiểu mới có thể khắc phục được những nhược điểm này.

Vậy là “Bàn là sạc điện cảm ứng điện từ đốt nóng bằng dòng điện Foucault” ra đời. Tác giả cho biết, chiếc bàn là đặc biệt này được thiết kế dựa trên những kiến thức đã học trong chương trình vật lý lớp 11 về ứng dụng hiện tượng cảm ứng điện từ để phát sinh dòng điện Foucault.

Theo tác giả, mô hình được thiết kế đơn giản. Theo đó, sẽ có các cọc sắt gắn với mặt ủi của bàn là. Khi khối kim loại được đặt trong một từ trường biến đổi có từ thông biến thiên (được tạo ra bởi một cuộn dây đồng có dòng điện xoay chiều đi qua) sẽ phát sinh ra hiện tượng cảm ứng điện từ trong vật dẫn kim loại đặc.

Từ đó, làm sản sinh dòng điện xoáy Foucault khiến các khối kim loại nóng lên, truyền nhiệt cho mặt bàn là, giúp bàn là nóng lên để là phẳng quần áo. Tác giả cho biết, chiếc bàn là này có nhiều ưu điểm.

Thứ nhất do dùng năng lượng điện của bình ắc quy, do đó không gây ra các mối nguy hiểm như dùng các loại bàn là thông dụng như điện giật, chập điện…

Ngoài ra, khi đi đâu xa, nhất là đến những vùng không có điện, người sử dụng có thể sạc điện từ trước sau đó mang đi để dùng, rất tiện lợi cho người sử dụng… Được biết, ý tưởng này đã được trao giải ba cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên Nhi đồng toàn quốc 2015.

Thu Hà


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sẽ trình Đại hội các 'trường hợp đặc biệt'
Thời sự- Hoài Thu-Nguyễn Hưng - 15:33 27/01/2021
Những trường hợp đặc biệt được Ban Chấp hành Trung ương bàn hết sức kỹ lưỡng và có giới thiệu của Bộ Chính trị, Tiểu ban Nhân sự", ông Hầu A Lềnh nói.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Tuyển sinh 2021: Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần
  Giáo dục- Nguyên Khôi - 16:34 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mùa tuyển sinh 2021, sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng nhiểu lần, thay vì chỉ được điều chỉnh 1 lần như năm trước.
 • Trường Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ thành lập 6 trường thành viên
  Giáo dục- Thanh Tuyền - 16:09 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Dự kiến, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là sẽ thành lập 6 trường, gồm: cơ khí; hóa - sinh - môi trường; công nghệ thông tin; kinh tế quản lý - khoa học xã hội; điện - điện tử; vật lý - khoa học vật liệu.
 • Khuyết tật nghe nói có phẫu thuật được không?
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 16:06 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Dị dạng vành tai là một trong những dị tật bẩm sinh sọ mặt thường gặp, không những vành tai bị khuyết hoặc dị dạng mà thường đi kèm với giảm thị lực hoặc mất thính lực do không có ống tai ngoài.
 • Môi sưng phù, chảy mủ sau xăm
  Khỏe- Khánh Phương (ghi) - 15:58 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nhu cầu làm đẹp của người dân tăng cao kéo theo nhiều trường hợp tai biến do làm đẹp tại các cơ sở kém chất lượng trong đó tai biến xăm chiếm tỷ lệ cao, và không phải trường hợp nào cũng có thể điều trị môi trở về như ban đầu.
 • Các loại sương mù
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 15:19 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Thế nào là sương mù, có bao nhiêu loại sương mù?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO