Bài thuốc chữa bệnh xương khớp rất hiệu quả từ lá lốt

Lá lốt có tác dụng ôn trung tán hàn, kiện tỳ tiêu thực, hạ khí, chỉ thống. Dùng cho các trường hợp đau bụng lạnh gây nôn thổ (vị hàn ẩu thổ), tiêu chảy, trừ phong thấp hàn; đau đầu, đau răng, chán ăn đầy bụng. Liều dùng hằng ngày tốt nhất vào khoảng từ 8 – 12g khô hoặc 15 – 30g tươi dưới dạng sắc, nướng. Sau đây là một số tác dụng chữa bệnh của là lốt.

lá lốt có tác dụng chữa bệnh rất tốtLá lốt có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Tác dụng đầu tiên của lá lốt có lẽ là tác dụng chữa đau nhức xương, khớp khi trời lạnh. Đối với những người cao tuổi hay đau nhức xương khớp thì việc sử dụng lá lốt để giảm đâu rất tốt.

Cách sử dụng rất đơn giản là bạn chỉ cần lấy tầm khoảng 5 – 10g lá lốt phơi khô, sắc cùng với 2 bát nước ấm lấy nửa bát uống khi còn ấm, mỗi ngày chỉ cần sắc uống một ngày, liên tục dùng trong 10 ngày sẽ giúp cải thiện đáng kể đau nhức.

Cách thứ hai cũng có tác dụng rất tốt trong điều trị đau nhức xương khớp đó là lấy 30g các loại lá lốt, cây bưởi bung, rễ các, cỏ xước, vòi voi tươi đem thái mỏng, sao sau đó sắc với tầm 600ml nước lấy 200ml chia ra 3 lần, uống trong 7 ngày liên tiếp cũng sẽ thấy hiệu quả

Nếu người già sưng đau đầu gối, nhất là chúng ta có thể lấy lá lốt 20g, ngải cứu 20g, giã nát sau khi đã rửa sạch, chưng nóng và đắp hoặc chườm lên đầu gối bị sưng đau, liên tục làm trong 10 ngày sẽ giúp đầu gối bớt đau, vận động dễ dàng hơn.

Trong dân gian lá lốt không chỉ có công dụng chữa bệnh những món ăn làm từ lá lốt như canh lá lốt nấu với thịt, cá là món ăn bổ dưỡng, giúp người già chống đỡ được một số bệnh tật, nhất là làm giảm đau nhức xương, khớp nhất là trong lúc giao mùa, từ mùa hại chuyển sang mùa thu.

lá lốt chữa đau nhức xương khớp, ra mồ hôiLá lốt chữa đau nhức xương khớp, ra mồ hôi.

Ngoài những tác dụng trên lá lốt còn có tác dụng chữa bệnh phụ khoa (các viêm nhiễm ở vùng âm đạo, ngứa, ra khí hư): Lá lốt 50g, nghệ 40g, phèn chua 20g, đổ nước ngập lên mặt thuốc 2 đốt ngón tay, đun sôi, bớt lửa giữ cho sôi lăn tăn 10 – 15 phút, chắt lấy 1 bát, gạn lấy nước trong dùng rửa âm đạo. Phần còn lại tiếp tục đun sôi dùng để xông hơi vào âm đạo, có thể xông nhiều lần.

Do lá lốt có vị cay, tính nhiệt nên có tác dụng rất tốt trong việc điều trị đau bụng do nhiễm lạnh bạn chỉ cần lấy lá lốt tươi rửa sạch, lấy tầm 20g sắc với 300ml nước lấy 100ml uống khi ấm liên tục trong 2 ngày là sẽ thấy bớt đau bụng.

Để điều trị chứng hay ra mồ hôi trộm ở tay chân chúng ta có thể dùng 30g lá lốt tươi rửa sạch, đun sôi khoảng 3 phút với một ít muối trong khoảng 1 lít nước. Dùng để ngâm chân sẽ thấy dễ chịu, ít ra mồ hôi ở tay chân hơn. Nên thực hiện liên tục cách trên trong vòng từ 5 – 7 ngày.

Cách thứ hai để điều trị chứng ra mồi hôi trộm đó là lấy lá lốt sao vàng hạ thổ 30g lá lốt đã thái nhỏ, sắc với 600ml nước lấy 200ml, chia 2 lần uống trong ngày, uống liên tục trong 7 ngày sau đó dừng 4 – 5 ngày rồi lại uống sẽ giúp hết hẳn mồ hôi tay, chân

Trên đây là những bài thuốc Đông y có tác dụng chữa bệnh rất hiệu nghiệm từ lá lốt, các bạn có thể áp dụng vừa án toàn lại hiệu quả.

PV (tổng hợp)

Theo Đời sống
back to top