--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bài tập xả thương tổn, cân bằng cơ thể

BS.VS NGUYỄN VĂN THẮNG - 16:00 25/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Khi cơ thể bị ách tắc gây bệnh thì cần tập luyện để xả hết thương tổn và tập để lắng hỏa khí từ tâm xuống thận, làm cho tâm bình, thận ấm, âm dương quân bình, tăng cường năng lượng sinh học, giải trừ bệnh và trường thọ.

Xả thương tổn: Theo dịch lý về năng lượng thì tà khí thải ra từ bề mặt da là lớn nhất và đặc biệt là 2 vùng biên của cơ thể, tức là thượng đan (vùng trên) ở hố nách, trung đan (vùng giữa) ở mạn sườn và hạ đan ở cung bẹn. Ách tắc ở đâu thì nơi đó có bí kết và sinh bệnh bên trong. Luyện tập bài này sẽ xả hết thương tổn và khỏi bệnh.

Chuẩn bị: 2 chân mở rộng hơn vai và chùng gối, 2 cánh tay để phía trước song song ngang vai và 2 ngón cái hướng vào nhau.

Luyện pháp: Khi hít vào, xoay eo chuyển cột sống và xoay người về bên trái, hạ thấp trọng tâm đồng thời mặt quay về sau. 2 bàn tay đồng thời hạ thấp và ép về cung bẹn, 2 ngón cái vẫn hướng vào nhau. Khi thở ra, xoay eo và chuyển cột sống ngược lại và người nổi lên. Khi thực hiện động tác, cột sống phải luôn thẳng, trọng lượng dồn đều 2 chân và nhìn về phía sau để mở hết đốt sống cổ, khung chậu và cột sống.

Thực hiện 6 lần. Luyện tập bài này không chỉ tốt cho xương khớp, nâng cao chức năng hô hấp mà còn tăng cường công năng của lục phủ ngũ tạng.

Cân bằng cơ thể: Bài này với ý nghĩa thông qua xoay đầu, lắc hông trong khi xoay để lắng hỏa khí từ tâm xuống thận, làm cho tâm bình, thận ấm. Tức là thủy hỏa ký tế (tâm thận giao hòa) làm âm dương quân bình, tăng cường năng lượng sinh học, giải trừ bệnh và trường thọ.

Chuẩn bị: 2 chân đứng rộng ngang vai, 2 bàn tay chống nạnh bên hông.

Luyện pháp: Khi hít vào người cúi rạp xuống gần như vuông góc với thân và xoay tròn theo chiều kim đồng hồ (như cây tre uốn xoay trước gió). Lúc dừng thở thì đứng dậy. Khi thở ra người gập xuống vuông góc với thân và 2 bàn tay lao thẳng song song phía trước. Dừng thở đứng dậy. Tiếp tục xoay lắc về bên phải theo chiều kim đồng hồ và cách thức kỹ thuật như bên trái. Thực hiện 6 lần.

Chú ý khi lắc phải tròn nhuyễn nhẹ nhàng và xoay chuyển vùng eo là chính; kích thích mệnh môn và thận để dung hòa hỏa khí từ tâm, để âm dương phối chuyển như cây tre lắc trong gió mà vẫn mềm mại bền vững.

BS.VS Nguyễn Văn Thắng (Chủ nhiệm CLB Khí công Thăng Long)

  • 4 bài tập khí công cho giấc ngủ ngon
    Khỏe- BS.VS Nguyễn Văn Thắng - 17:30 28/08/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Khi bị mất ngủ dù do bệnh tật hay áp lực trong cuộc sống, hãy tích cực thư giãn và thực hiện bằng 4 bài khí công để có giấc ngủ ngon.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổng bí thư, Chủ tịch nước dự phiên họp trù bị Đại hội Đảng XIII
Thời sự- Hiếu Công - 11:25 25/01/2021
Các đại biểu dự Đại hội Đảng XIII họp phiên trù bị sáng 25/1. Đại hội sẽ thông qua quy chế làm việc, quy chế bầu cử, chương trình làm việc và bầu Đoàn chủ tịch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO