Bác sĩ chỉ rõ những thực phẩm không nên ăn vào buổi tối

Có những loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn, uống vào buổi tối vì có thể gây hại cho sức khoẻ. Cần ăn các thực phẩm giúp ngủ ngon và có lợi cho sức khỏe.

Các loại thực phẩm cần tránh ăn vào bữa tối

Không uống cà phê và trà: Không nên uống cà phê trước khi đi ngủ. Nhiều người biết rằng thực phẩm chứa caffein kích thích hệ thần kinh và có tác dụng lợi tiểu nhất định, đây là nguyên nhân phổ biến gây mất ngủ. Đối với trà cũng vậy.

Không ăn đồ cay: Ăn đồ cay trong bữa tối cũng là một nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến giấc ngủ. Ớt, tỏi, hành... có thể gây cảm giác nóng trong bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Không ăn thức ăn gây đầy hơi: Một số thực phẩm như đậu, cải thảo, hành tây, ngô và chuối sẽ tạo ra nhiều khí hơn trong quá trình tiêu hóa, có thể gây đầy hơi và cản trở giấc ngủ bình thường.

Không uống rượu: Uống rượu trước khi đi ngủ từng được nhiều người cho là có tác dụng thúc đẩy giấc ngủ, nhưng các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng mặc dù nó có thể khiến người ta nhanh chóng đi vào giấc ngủ nhưng nó vẫn giữ trạng thái ngủ trong giai đoạn ngủ nhẹ và khó đi vào giai đoạn ngủ sâu. Do đó, người uống rượu dù ngủ lâu nhưng sau khi tỉnh dậy vẫn cảm thấy mệt mỏi.

Không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ: Ăn thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng khối lượng công việc của ruột, dạ dày, gan, túi mật và tuyến tụy, kích thích trung khu thần kinh không hoạt động, gây mất ngủ.

Bác sĩ chỉ rõ những thực phẩm không nên ăn vào buổi tối để khỏe mạnh

Bác sĩ chỉ rõ những thực phẩm không nên ăn vào buổi tối để khỏe mạnh

Thực phẩm thay thế có thể giúp ngủ ngon

Quả hạch: Các loại hạt, bao gồm hạnh nhân, quả óc chó, quả hồ trăn và hạt điều, thường được khuyên dùng như một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ. Các loại hạt này chứa melatonin cũng như các khoáng chất thiết yếu như kẽm, magiê cần thiết cho nhiều hoạt động sinh học, trong đó tốt cho người mất ngủ.=

Thực phẩm giàu vitamin D: Axit béo omega-3 và vitamin D đóng vai trò kiểm soát serotonin của cơ thể, được tìm thấy trong cá béo. Những chất dinh dưỡng này có thể giúp mọi người ngủ ngon hơn.

Sữa: Melatonin có tự nhiên trong sữa và nó cũng được thêm vào một số sản phẩm sữa, giúp ngủ ngon hơn.

Anh đào chua: Lợi ích gây ngủ có thể là do nồng độ melatonin cao hơn mức trung bình của quả anh đào chua, một loại hormone giúp kiểm soát nhịp sinh học và khuyến khích giấc ngủ ngon. Anh đào chua có tác dụng chống oxy hóa, thúc đẩy giấc ngủ.

Ngoài ăn đủ dinh dưỡng cho buổi tối, kết hợp vận động nhẹ nhàng để có giấc ngủ ngon.

ThS..BS Nguyễn Xuân Thái (Viện y học phóng xạ và u bướu quân đội)

Theo Đời sống
back to top