Bác sĩ chỉ cách tránh viêm da khi trẻ dùng bỉm

Tã bỉm giữ ẩm và làm cho vùng da tiếp xúc với tã luôn bị nóng và ẩm ướt, điều này có thể làm tăng sự phát triển của vi khuẩn và nấm. Nước tiểu và phân cũng có thể gây kích ứng da, gây ban đỏ ở vùng này.

Các bác sĩ bệnh viện Da liễu TƯ đã chỉ cách cho các mẹ bỉm sữa phòng viêm da tã lót cho trẻ.

Biểu hiện của viêm da tã lót

Viêm da tã lót có nhiều biểu hiện khác nhau.

- Viêm da do chà xát: Biểu hiện đỏ da nhẹ ở những vùng bị chà xát bởi tã lót, gồm mặt trong đùi, mông, bụng, da vùng sinh dục.

- Viêm da do kích ứng: đỏ da thường ở vùng nếp lằn mông, mông, quanh hậu môn.

- Viêm da do nấm candida: biểu hiện dát, đám đỏ da với các tổn thương vệ tinh nhỏ như đầu đinh ghim.

Kèm theo đó, trẻ có thể có biểu hiện ngứa ngáy, khó chịu, khó ngủ, chậm tăng cân. Trẻ có biểu hiện ban đỏ vùng tã lót cần được khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để chẩn đoán bệnh và chẩn đoán phân biệt với một số bệnh khác có biểu hiện tương tự như: viêm da thiếu kẽm, viêm da tiếp xúc dị ứng, bệnh ghẻ,…

Bác sĩ chỉ cách tránh kích ứng da khi trẻ dùng bỉm ảnh 1

Bác sĩ chỉ cách tránh kích ứng da khi trẻ dùng bỉm

Điều trị viêm da tã lót bằng cách nào?

Việc điều trị cho con quý vị tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh

Do tiếp xúc với chất gây kích ứng: Dùng kem bảo vệ chứa kẽm oxid hoặc petrolatum (vaselin). Bôi nhiều lần trong ngày, khi thay tã rửa nhẹ nhàng phân bám vào lớp kem trước khi bôi lớp kem tiếp theo.

Do Nấm: Thuốc kháng nấm bôi tại chỗ chứa Nystatin, clotrimazole, hoặc miconazole. Các trẻ viêm da do nấm cần được bác sĩ tư vấn, kê đơn và hướng dẫn cách chăm sóc, dự phòng tái phát

Do Vi khuẩn: Kháng sinh tại chỗ, kháng sinh toàn thân nếu bội nhiễm nặng. Kem mupirocin 2% có hiệu quả tuy nhiên cần thăm khám bác sĩ.

Cách phòng ngừa

Để con không bị viêm da, mẹ bỉm sữa hãy lưu ý những điều dưới đây:

- Cho da vùng tã lót tiếp xúc với không khí càng nhiều càng tốt. Thay tã lót thường xuyên mỗi 1-3 giờ hoặc thay ngay khi bị bẩn và ít nhất 1 lần mỗi đêm. Khi thay tã nhẹ nhàng làm khô vùng da dùng tã và để cho vùng da này được thông thoáng trong một thời gian ngắn trước khi mặc tã lại giúp cho mông của trẻ khô hoàn toàn.

- Hạn chế sử dụng khăn ướt hoặc hoàn toàn không sử dụng, vì khăn ướt có thể gây kích ứng do sự ma sát trên da. Nên sử dụng loại khăn hoặc giấy không có mùi hương. Bạn có thể vệ sinh cho con bằng nước ấm trong bồn tắm/bồn rửa hoặc dùng bông tẩm dầu khoáng để làm sạch phân ở mông của trẻ.

- Lựa chọn loại tã phù hợp với con mình. Tã dùng một lần hút ẩm tốt hơn và phù hợp hơn khi trẻ cần dùng kem bôi.

- Không nên sử dụng bột chống hăm vì nó kết hợp với mồ hôi và nước tiểu có thể tạo thành hỗn hợp gây kích ứng da hoặc làm vi khuẩn và nấm phát triển. Ngoài ra, trẻ có thể mắc các vấn đề về hô hấp nếu hít phải các hạt này.

Theo Đời sống
back to top