Bà bầu có nên ăn mận?

Mận là hoa quả có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Đây cũng là loại quả rất được lòng các chị em, nhất là với bà bầu. Vậy, bà bầu ăn mận được không?

Thành phần dinh dưỡng của quả mận

Trung bình trong 100g quả mận sẽ chứa những dưỡng chất như sau

Nước 94,1g, protein 0,6g, chất béo 0,2g, chất xơ, 0,7g, glucid 3,9g

Năng lượng: 20kcalo

Đường: 9,92g gồm các loại glucoza, galactoza, sacarcoza, fructoza,...

Các loại vitamin như: vitamin B, C, E, K,...

Một số khoáng chất thiết yếu: sắt 0,4mg, canxi 28mg, kali 157mg, magie 7mg, kẽm, mangan, đồng,...

Các dưỡng chất khác: beta carotene 96mcg, axit béo no và không no, purin 24mg, alanin, phenylalanin, lysin, valin, leucin, glutamic, axit aspartic,...

Đặc biệt không nên ăn nhân hạt mận bởi vì amygdalin chứa trong nhân hạt sau khi chúng ta ăn vào sẽ bị amygdalinase và axit dịch vị phân hủy thành acid cyanhydric. Chất này gây ức chế men cytochrome oxydase khiến người ăn phải dễ gặp các triệu chứng rối loạn hô hấp như khò khè, khó thở,...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Lợi ích khi mẹ bầu ăn mận

Mận được trồng nhiều tại một số tỉnh Tây Bắc như: Lạng sơn, Mộc Châu, Sơn La, Lào Cai.... Quả mận mọng nước, vị chua ngọt nhẹ, giòn.

Cũng như các loại trái cây khác, mận là loại quả chứa nhiều khoáng chất, vitamin A, PP, B, C, chất xơ tốt cho sức khỏe của thai nhi. Vì vậy các bà bầu có thể ăn mận. Nhưng theo các chuyên gia, bà bầu nên ăn mận với lượng vừa phải.

Dưới đây là những lợi ích khi mẹ bầu ăn mận

Mắt sáng khỏe

Mẹ bầu khi mang thai, mắt có xu hướng yếu đi so với bình thường, đặc biệt với các chị làm công việc cần sử dụng máy tính thường xuyên. Caroten A và các vitamin nhóm B giúp giảm khô mắt, chăm sóc đôi mắt sáng khỏe.

Bổ máu

Trong suốt quá trình mang thai, người mẹ cần một lượng máu lớn cho thai nhi và cơ thể. Mận bắc với lượng sắt có sẵn trong quả mận cùng vitamin C thúc đẩy giúp mẹ bầu hấp thu sắt hiệu quả hơn.

Hạn chế ốm nghén

Khi cơ thể trong giai đoạn ốm nghén, mẹ bầu thường thích ăn chua. Nhờ vị chua của mận bắc giúp giảm tình trạng buồn nôn, đồng thời cũng kích thích vị giác, cảm giác thèm ăn tăng lên giúp phụ nữ mang thai ăn ngon miệng hơn, nhiều hơn.

Ổn định huyết áp

Như chúng ta đã biết, mận có chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu trong đó có vitamin K. Loại vitamin này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì ổn định huyết áp cho các bà mẹ mang thai.

Mặc dù những quả mận chua chua ngọt ngọt có nhiều lợi ích đối với bà bầu như thế nhưng chúng vẫn có một vài tác dụng phụ nếu chúng ta không sử dụng liều lượng phù hợp.

Ngăn ngừa máu đông

Hàm lượng vitamin K trong quả mận sẽ giúp các bà mẹ giảm tối thiểu tình trạng đông máu.

Duy trì mức đường huyết ổn định (Gestational Diabetes –GD)

Hầu hết phụ nữ mang thai đều gặp phải vấn đề về tăng lượng đường huyết trong cơ thể. Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn cần đảm bảo rằng chế độ ăn uống bao gồm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Do đó, mận là một trong những sự lựa chọn tốt nhất vì chỉ số đường của chúng thấp, giúp tránh bệnh tiểu đường thai kỳ.

Tốt cho xương

Thai nhi cần một lượng canxi cho sự phát triển cấu trúc xương. Đây là lý do tại sao bác sĩ luôn yêu cầu thai phụ uống canxi bổ sung. Mận là loại trái cây rất giàu vitamin K, canxi và vitamin D nên là sự lựa chọn thông minh cho các bà mẹ.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Bình thường, khi chúng ta bị cảm cúm hay cảm lạnh là một điều rất đỗi bình thường và không nghiêm trọng lắm. Nhưng trong thời gian mang thai, những điều nhỏ nhặt cũng sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy tại sao chúng ta không thêm vào giỏ những trái mận tươi ngon vì chúng có chứa vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp chúng ta tránh các chứng bệnh thông thường.

Hấp thụ sắt

Tim của thai phụ luôn phải bơm thêm máu để đáp ứng nhu cầu dưỡng chất cho thai nhi phát triển. Trong nhiều trường hợp, điều này dẫn đến nguy cơ thiếu máu nên việc bổ sung chất sắt là rất cần thiết.

Trong mận chứa vitamin C – yếu tố quan trọng để hấp thụ sắt tốt hơn từ chế độ ăn uống nên bạn hãy thưởng thức loại trái cây mọng nước này nhé!

Ngừa táo bón trong thai kỳ và bệnh trĩ

Sự thay đổi nồng độ hormone, kèm theo là áp lực nặng nề của tử cung lên hệ thống tiêu hóa khiến cho quá trình hấp thụ thức ăn gặp nhiều khó khăn trong thời gian thai kỳ.

Đây là lý do tại sao các vấn đề như đầy bụng, táo bón và bệnh trĩ rất phổ biến ở các thai phụ. Cách phòng chống táo bón và bệnh trĩ hiệu quả là bổ sung thêm chất xơ từ quả mận để giúp giảm bớt sự chuyển động của ruột khi đi ngoài.

Giảm stress và mệt mỏi

Nhiều phụ nữ hay than phiền về sự mệt mỏi trong suốt thời kỳ mang thai nhưng không biết chính xác nguyên nhân gây ra. Với một tinh thần chán chường đến tột độ, họ cảm thấy khó có thể sống vui vẻ như bình thường. Mận còn nhiều chất chống oxy hóa và kali sẽ giúp cho các mẹ bầu có nhiều năng lượng và phấn khởi trở lại.

Theo Đời sống
back to top