Ăn trứng với sữa đậu nành có tốt?

Thói quen ăn trứng và uống sữa đậu nành cùng lúc, hoặc cho trứng vào sữa rồi đun lên của nhiều người chưa hẳn là tốt.

Hỏi: Buổi sáng tôi thường ăn trứng gà luộc với sữa đậu nành hoặc đun trứng với sữa. Xin hỏi, ăn như vậy có sao không? Có phải người già không nên ăn trứng gà?

Nguyễn Thị Huyền (Hà Nội)

Ăn trứng với sữa đậu nành có tốt? ảnh 1

Trứng và sữa đậu lành kỵ nhau

Trả lời: Ăn trứng và uống sữa buổi sáng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, thói quen ăn trứng và uống sữa đậu nành cùng lúc, hoặc cho trứng vào sữa rồi đun lên của nhiều người chưa hẳn là tốt.

Sữa đậu nành có tính vị ngọt, bình, có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như protein thực vật, chất béo, carbohydrate, vitamin, khoáng chất, uống riêng có tác dụng bồi bổ rất tốt. Nhưng, trong đó có một chất đặc biệt gọi là trypsin, kết hợp với ovalbumin của lòng trắng trứng, sẽ làm mất đi thành phần dinh dưỡng, làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai.

Do trứng gà có hàm lượng cholesterol khá cao, cho nên luôn có quan điểm cho rằng người già kiêng ăn trứng gà. Nhưng các bằng chứng khoa học những năm gần đây cho thấy, quan điểm này là không đúng.

Lòng đỏ trứng gà rất giàu lecithin, một loại chất nhũ hóa rất mạnh, có thể làm cho cholesterol và các hạt chất béo trở nên cực nhỏ, từ đó giảm cholesterol trong máu. Hơn nữa, lecithin trong lòng đỏ trứng có thể cải thiện chức năng của não, tăng cường trí nhớ…

Tuy nhiên, người già chớ nên ăn quá nhiều trứng, tốt nhất khoảng 3 quả/tuần.

BS Yên Lâm Phúc (Bệnh viện 103)

Theo Đời sống
Giá trị dinh dưỡng của hạt mắc ca

Giá trị dinh dưỡng của hạt mắc ca

Hạt mắc ca được mệnh danh là nữ hoàng trong các loại hạt, vậy nên trong loại hạt này chứa nhiều các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, mỗi ngày chỉ cần bổ sung 4-5 hạt sẽ giúp cơ thể hỗ trợ chống lại nhiều loại bệnh.
back to top