Theo Healthline,chất xơ và chất chống oxy hóa trong khoai lang có lợi cho sức khỏe đường ruột. Thực phẩm chứa hai loại chất xơ: hòa tan và không hòa tan.
Khoai lang giàu chất xơ rất tốt cho đường tiêu hóa. |
Một số chất xơ hòa tan và không hòa tan cũng có thể được lên men bởi vi khuẩn trong ruột kết, tạo ra hợp chất gọi là axit béo chuỗi ngắn cung cấp năng lượng cho tế bào niêm mạc ruột, giữ cho chúng khỏe mạnh.
Chế độ ăn giàu chất xơ chứa 20-33 gam mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết, đi tiêu đều đặn hơn. Chất chống oxy hóa trong khoai lang cũng có thể mang lại lợi ích cho đường ruột.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm phát hiện ra rằng chất chống oxy hóa trong khoai lang tím thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, bao gồm Bifidobacterium và Lactobacillus. Số lượng lớn các loại vi khuẩn này trong ruột có liên quan đến sức khỏe đường tiêu hóa tốt và giảm nguy cơ mắc hội chứng ruột kích thích (IBS), tiêu chảy.
Khoai lang có vỏ màu cam dồi dào beta-carotene, một hợp chất thực vật được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Các nghiên cứu chỉ ra rằng sự thiếu hụt vitamin A làm tăng tình trạng viêm ruột, có thể ngăn chặn chức năng miễn dịch, làm tăng tỷ lệ tử vong, đặc biệt là ở trẻ em, phụ nữ mang thai, cho con bú.
Chất anthocyanins trong khoai lang tím có thể bảo vệ não bằng cách giảm viêm, ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do. Hiện, chưa có nghiên cứu thực hiện để kiểm tra những tác động này ở người. Tuy nhiên, chế độ ăn giàu trái cây, rau quả, chất chống oxy hóa có liên quan đến việc giảm 13% nguy cơ suy giảm tinh thần, sa sút trí tuệ.
Bên cạnh những công dụng với sức khỏe , khoai lang cũng có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận do hàm lượng oxalate cao, ảnh hưởng đến sức khỏe người mắc sỏi thận.