99% máu hiến mỗi năm từ người tình nguyện

Mỗi năm, Việt Nam thu được hơn 1,4 triệu đơn vị máu. Đây là con số kỷ lục so với thời điểm năm 1994, cả nước chỉ tiếp nhận hơn 100.000 đơn vị máu.

Đó là phát biểu của GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế tại lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện Chủ Nhật Đỏ lần thứ XV do báo Tiền phong và Viện Huyết học Truyền máu Trung ương phối hợp tổ chức, sáng ngày 18/12.

GS.TS Trần Văn Thuấn cho biết, trong số trên 1,4 triệu đơn vị máu thu được mỗi năm, tỷ lệ hiến máu tình nguyện đã đạt 99%, tỷ lệ dân số tham gia hiến máu đạt khoảng 1,5%. Những sự kiện hiến máu như Chủ nhật Đỏ đã góp phần đảm bảo nguồn máu cho điều trị người bệnh dịp trước và sau Tết Nguyên đán. Bộ Y tế đánh giá cao ý tưởng tổ chức chương trình Chủ nhật Đỏ của Báo Tiền phong và các đơn vị phối hợp.

Ngày hội chính thức hiến máu Chủ nhật đỏ lần thứ XV tại ĐH Bách khoa.

Ngày hội chính thức hiến máu Chủ nhật đỏ lần thứ XV tại ĐH Bách khoa.

Thứ trưởng Bộ Y tế mong Chủ nhật Đỏ - chương trình mang đậm ý nghĩa nhân văn cao đẹp sẽ ngày càng được nhân rộng để góp phần phát triển bền vững phong trào hiến máu tình nguyện.

Nhân dịp này, Thứ trưởng kêu gọi những người khỏe mạnh hãy tham gia hiến máu cứu người, đặc biệt các cán bộ y tế hãy đi đầu trực tiếp tham gia hiến máu để hưởng ứng phong trào này.

“Tôi cũng kêu gọi sự vào cuộc của các nhà quản lý, nhà lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, bằng trách nhiệm và tình cảm của mình hãy tích cực vận động, kêu gọi các cán bộ, nhân viên, người lao động, thanh niên, sinh viên, chiến sỹ công an, bộ đội… tham gia hiến máu để cùng nhau chung tay xây dựng một xã hội khỏe mạnh và nhân văn hơn”, Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Ngày hội chính thức hiến máu Chủ nhật đỏ lần thứ XV tại ĐH Bách khoa

Ngày hội chính thức hiến máu Chủ nhật đỏ lần thứ XV tại ĐH Bách khoa

Phát biểu khai mạc Ngày hội chính, nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng ban Tổ chức cho biết, với thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi” được tổ chức lần đầu vào năm 2009, chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ bắt đầu từ sự kiện nhỏ bé tiếp nhận được 96 đơn vị máu, sau 15 năm đã trở thành phong trào lớn thu hút lực lượng đông đảo tình nguyện viên trên khắp đất nước, sẵn sàng chìa cánh tay của mình để hiến những giọt máu quý giá cứu chữa bệnh nhân, nhân lên tinh thần tình nguyện, xây dựng phong trào hiến máu tình nguyện trên toàn quốc, hằng năm tiếp nhận ổn định khoảng 45 - 60 nghìn đơn vị máu tuỳ theo nhu cầu.

Bày tỏ với các bạn trẻ là đoàn viên thanh niên, SV đã, đang và sẽ tham gia hiến máu tình nguyện, nhà báo Lê Xuân Sơn nhấn mạnh: “Tuổi trẻ là nỗ lực và cống hiến. Tuổi trẻ là lứa để sau này hồi tưởng lại những điều tốt đẹp đã làm. Trong những việc các bạn làm, chìa cánh tay hiến máu cứu người lúc bạo bệnh là điều tốt đẹp nhất ở cuộc đời này. Các bạn hãy tiếp tục nhân lên những điều tốt đẹp này”.

Sắc đỏ của Ngày hội Chủ nhật đỏ diễn ra tại ĐH Bách khoa Hà Nội đã làm nóng lên không khí lạnh giá trong những ngày đầu của đợt gió mùa đông bắc. Hơn 1.000 SV, thanh niên đã hào hứng đến từ rất sớm và kiên nhẫn xếp hàng đăng ký hiến máu, cũng như hòa mình và các hoạt động sôi nổi của lễ khai mạc.

Là một trong những tình nguyện viên đến sớm nhất, Khúc Thị Minh Ngọc - SV năm thứ 2, khoa Ngữ Anh, ĐH Tài nguyên - Môi trường chia sẻ, vì buổi chiều phải thi nên đã đến xếp hàng rất sớm và đăng ký hiến máu đầu tiên. Lần đầu tham gia chương trình em cảm thấy khá hồi hộp, tuy nhiên khi đến nơi thấy chương trình rất hoành tráng, đông vui. “Mình cảm thấy rất tự hào vì đã làm một việc có ý nghĩa với chính mình và với xã hội”, Minh Ngọc tâm sự.

Còn Phạm Anh Dũng (Học viện Cảnh sát nhân dân) đã tham gia hiến máu tình nguyện 6 lần, khẳng định sẽ tích cực tuyên truyền nhiều hơn tới các bạn SV trong trường. “Trong tương lai, hy vọng em sẽ có cơ hội được tham gia thêm nhiều chương trình ý nghĩa hơn nữa để phát huy tốt vai trò lực lượng vũ trang, luôn đi đầu trong các hoạt động nhân đạo vì cộng đồng”, nam sinh chia sẻ.

Ca sĩ Huy Quyết khuấy động bầu không khí tại Đại học Bách Khoa Hà Nội và tiết lộ anh đã đăng ký hiến máu từ sớm. Trong phần biểu diễn ca khúc “Đường đến ngày vinh quang”, ca sĩ ngẫu hứng kêu gọi khán giả cùng hiến máu với mình.

Chủ nhật Đỏ lần thứ XV - năm 2023 nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, đặc biệt là sự vào cuộc của 40 tỉnh/thành phố, dự kiến được tổ chức trong 4 tháng (11/2022 – 2/2023) và tiếp nhận 45.000 - 50.000 đơn vị máu cho cấp cứu và điều trị dịp cuối năm, trước và sau Tết Nguyên đán.

Theo Đời sống
Công ty Med Service bị phạt hơn 122 triệu đồng

Công ty Med Service bị phạt hơn 122 triệu đồng

Công ty TNHH Med Service (Công ty Med Service, Y2 Hồng Lĩnh, phường 15, quận 10, TP HCM) bị phạt hơn 122 triệu đồng do có vi phạm tại Phòng khám đa khoa Medigo - nhà thuốc Medigo (296 Trần Não, KP2, phường An Khánh, TP Thủ Đức).
back to top