7 triệu người chết vì ô nhiễm không khí mỗi năm?

WHO nói ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với tính mạng con người, khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.
7 triệu người chết vì ô nhiễm không khí mỗi năm? ảnh 1

WHO cho biết cần hành động khẩn cấp để giảm ô nhiễm không khí, cần xem gánh nặng bệnh tật do ô nhiễm không khí gây ra ngang bằng với hút thuốc và ăn uống không lành mạnh.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ô nhiễm không khí ảnh hưởng tới tất cả bộ phận của cơ thể, từ não bộ cho tới thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ.

Đối với trẻ em, ô nhiễm không khí có thể gây ảnh hưởng tới phát triển và chức năng của phổi, nhiễm trùng đường hô hấp và khiến bệnh hen suyễn thêm trầm trọng. Ở người lớn, bệnh tim mạch vành và đột quỵ là những nguyên nhân gây tử vong sớm phổ biến nhất, với tác nhân là ô nhiễm không khí ngoài trời.

Nhiều bằng chứng cho thấy ô nhiễm không khí cũng tác động đến bệnh tiểu đường và tình trạng thoái hóa thần kinh, theo WHO. Cơ quan LHQ nhận định gánh nặng bệnh tật do ô nhiễm không khí ngang bằng với các mối đe dọa sức khỏe khác như ăn uống không lành mạnh và hút thuốc lá.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cứ 100 người có 99 người phải hít thở trong bầu không khí ô nhiễm.

7 triệu người chết sớm mỗi năm vì ô nhiễm không khí?

Trong số đó có 2,4 tỷ người đang phải đối diện với mức ô nhiễm không khí nguy hiểm vì nấu ăn không an toàn, 3,8 triệu người tử vong mỗi năm do ô nhiễm không khí trong gia đình, 4,2 triệu người tử vong mỗi năm do ô nhiễm không khí trong gia đình.

7 triệu người chết vì ô nhiễm không khí mỗi năm? ảnh 2

Thủ đô Tehran của Iran đầy khói bụi - Ảnh: AFP

Theo dữ liệu của WHO, vào năm 2019, 90% dân số toàn cầu sống trong môi trường không khí không lành mạnh, dựa theo AQG năm 2005. Một số quốc gia như Ấn Độ có tiêu chuẩn lỏng lẻo hơn khuyến nghị năm 2005 của WHO.

Liên minh châu Âu tuy có tiêu chuẩn cao hơn đáng kể so với khuyến nghị cũ của WHO, nhưng vẫn có một số nước trong khối này không kiểm soát được mức ô nhiễm trung bình hằng năm, ngay cả khi công nghiệp và giao thông ngừng hoạt động do COVID-19.

WHO cho biết trong khi chất lượng không khí đã được cải thiện đáng kể từ những năm 1990 ở những nước có thu nhập cao, số người chết toàn cầu và số năm sống khỏe mạnh bị mất hầu như không giảm, do chất lượng không khí đã xấu đi ở hầu hết các quốc gia khác, tương đồng với sự phát triển kinh tế của họ./.

Theo Đời sống
back to top