7 thói quen tưởng chừng vô hại nhưng khiến điện thoại nhanh hư hỏng

Với bất kỳ ai khi mua một chiếc điện thoại mới đều muốn thời gian sử dụng lâu nhất có thể. Tuy nhiên những thói quen sử dụng hàng ngày tưởng chừng vô hại lại chính là những sai lầm khiến điện thoại nhanh xuống cấp, hư hỏng.

7 thói quen tưởng như vô hại nhưng khiến điện thoại nhanh hư hỏng. Ảnh minh họa

7 thói quen tưởng như vô hại nhưng khiến điện thoại nhanh hư hỏng. Ảnh minh họa

Để điện thoại dưới nhiệt độ khắc nghiệt trong thời gian dài

Không nên điện thoại thông minh trong ô tô vào những ngày nắng nóng hoặc đêm đông lạnh giá, sạc pin dưới gối hoặc sử dụng các ứng dụng tiêu tốn nhiều năng lượng dưới ánh nắng trực tiếp.

Bên cạnh việc tiêu hao pin nhanh hơn (và khiến bạn phải sạc nhiều hơn), việc tiếp xúc với nhiệt độ quá cao trong thời gian dài có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa hoặc gây ra hư hỏng vĩnh viễn cho thiết bị của bạn. Đó là bởi vì điện thoại thông minh hiện đại sử dụng pin lithium-ion không hoạt động tốt khi tiếp xúc với nhiệt độ khắc nghiệt.

Với lưu ý này, tốt nhất bạn nên tránh sử dụng thiết bị của mình dưới ánh nắng trực tiếp hoặc bất kỳ môi trường nào có nhiệt độ quá cao. Nếu nhận thấy điện thoại thông minh của mình nóng lên trong khi sử dụng, hãy để điện thoại nguội một chút trước khi tiếp tục sử dụng.

Điều chỉnh độ sáng màn hình quá cao hoặc quá thấp

Nhiều người dùng không có thói quen sử dụng chế độ tự động điều chỉnh độ sáng thay vào đó sẽ điều chỉnh độ sáng cực cao khi ngoài trời và rất thấp khi ban đêm. Việc làm này có thể sẽ khiến người dùng thoải mái hơn trong sử dụng nhưng sẽ không tốt cho thiết bị. Vì thế, hãy bật điều chỉnh độ sáng tự động để sử dụng điện thoại đúng cách.

Tắt ứng dụng đa nhiệm thường xuyên

Người dùng điện thoại có thói quen tắt mọi đa nhiệm sau khi sử dụng xong nhằm tiết kiệm pin. Đa số mọi người đều tưởng rằng đây là cách sử dụng điện thoại đúng cách, tuy nhiên đây không phải là thói quen tốt, đặc biệt là thiết bị iOS. Nguyên nhân là sau khi người dùng tắt hoàn toàn đa nhiệm, khi khởi động lại máy sẽ phải tốn nhiều năng lượng và dung lượng khi khởi động lại. Do đó với những ứng dụng thường xuyên sử dụng, bạn không nên tắt đa nhiệm trong ngày vì việc làm này sẽ khiến máy nhanh hao pin hơn.

Sạc quá nhiều

Apple cho biết khi iPhone của bạn được sạc đầy trong thời gian dài, sức khỏe của viên pin có thể bị ảnh hưởng. Tương tự, các nhà sản xuất điện thoại Android như Samsung, Huawei cũng đề cập đến việc này. “Đừng để điện thoại của bạn kết nối với bộ sạc trong thời gian dài hoặc qua đêm. Việc duy trì mức pin ở giữa 30-80% là cách tốt nhất để kéo dài tuổi thọ pin.”

Với công nghệ phát triển như hiện nay, có thể thoải mái cắm sạc bất cứ lúc nào tùy thích, tuy nhiên không nên để điện thoại, laptop tắt nguồn hoàn toàn mới cắm sạc, bởi việc này có thể khiến điện thoại bị hư hỏng.

Để điện thoại vào túi quần khi di chuyển

Việc đút điện thoại và túi quần khi di chuyển rất tiện lợi, đặc biệt là các bạn nam cũng là một sai lầm khi sử dụng điện thoại thông minh. Việc làm này cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm vì sẽ khiến máy khó thoát hơi hoặc vô tình ngồi lên thiết bị.

Không bao giờ khởi động lại máy

Việc điện thoại không bao giờ được khởi động lại tương đương việc máy không bao giờ được nghỉ ngơi. Đây là một sai lầm khi sử dụng điện thoại rất nghiêm trọng. Việc tắt màn hình không có nghĩa là điện thoại được nghỉ mà trong lúc này vẫn có rất nhiều ứng dụng đang được chạy ngầm. Do đó để điện thoại có thể hoạt động tốt hãy tiến hành khởi động lại thiết bị mỗi tháng một lần.

Không nên để điện thoại, laptop hết pin hoàn toàn

Pin điện thoại, laptop đều có số chu kỳ sạc - xả giới hạn. Nếu bạn thường xuyên để máy hết pin hoàn toàn (0%), điều này sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ sạc - xả và làm giảm tuổi thọ của viên pin.

Apple nói rằng pin iPhone được thiết kế để giữ lại tới 80% dung lượng ban đầu khi đạt mốc 500 chu kỳ sạc (trong điều kiện bình thường). Lưu ý, ngay cả khi người dùng kích hoạt tính năng Optimized battery charging (sạc pin được tối ưu hóa), pin của iPhone vẫn sẽ bị chai khoảng 10% trong vòng 1 năm.

Theo Đời sống
back to top