6 loại cá dân dã chứa cả "vựa canxi" tốt cho sức khỏe xương khớp

Việc bổ sung canxi từ thực phẩm tự nhiên là cách hiệu quả và an toàn nhất để duy trì sức khỏe xương khớp.

Canxi là một khoáng chất phổ biến chiếm khoảng 1,5-2% tổng trọng lượng cơ thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, canxi có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, xây dựng hệ xương, hệ răng trong cơ thể và còn tham gia quá trình điều hòa huyết áp, đông máu.

Một người trung bình lưu trữ khoảng 1.000-1.200mg canxi trong các cơ quan và hệ thống của cơ thể. Trong đó 99% canxi tạo nên cấu trúc của xương hoặc răng, móng chân, móng tay, chỉ có 1% canxi tồn tại trong máu giúp kiểm soát chức năng cơ, tín hiệu tế bào, điều hòa hormone và sức khỏe của hệ tuần hoàn. Không chỉ giúp xương khỏe mạnh, canxi còn cần thiết cho cơ bắp và chức năng thần kinh và cơ chế đông máu bình thường.

Sự thiếu hụt canxi khiến sức khỏe gặp nguy hiểm vì có thể dẫn đến loãng xương và một số vấn đề khác liên quan đến hệ thần kinh. Khi lượng canxi trong máu giảm thì cơ thể phải huy động canxi từ xương vào máu để tham gia các quá trình chuyển hóa, gây đau nhức các xương đặc biệt ở trẻ đang độ tuổi phát triển, ngoài ra có thể gây tình trạng mất ngủ, thay đổi tâm trạng,...

Chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết: Cách an toàn và hiệu quả nhất là bổ sung canxi thông qua chế độ ăn uống.

Dưới đây là một số loại cá cực giàu canxi tốt cho sức khỏe xương khớp:

Cá mòi

Cá mòi là một trong những loại cá giàu canxi nhất, đặc biệt khi được ăn nguyên xương. Một khẩu phần cá mòi có thể cung cấp đến 325 mg canxi, chiếm khoảng 25-30% nhu cầu canxi hàng ngày của người trưởng thành. Không chỉ giàu canxi, cá mòi còn chứa nhiều omega-3, giúp giảm viêm, bảo vệ tim mạch và cải thiện chức năng não bộ.

Cá mú

Da cá mú rất giàu chất keo nên có tác dụng làm đẹp và dưỡng da. Ngoài ra, cá mú còn chứa canxi, phốt pho, sắt và các chất khác, có thể điều hòa khí huyết của con người ở một mức độ nhất định.

Loại cá này còn có hàm lượng protein cao và hàm lượng chất béo thấp, đầy đủ các nguyên tố vi lượng. Do đó, người cao tuổi ăn cá mú sẽ không sợ béo và rất phù hợp.

Cá trích

Cá trích là một loại cá nhỏ nhưng mang lại giá trị dinh dưỡng lớn, với hàm lượng canxi đáng kể. Một khẩu phần cá trích có thể cung cấp đến 306 mg canxi. Bên cạnh đó, cá trích còn là nguồn cung cấp vitamin D và omega-3, giúp hỗ trợ sự phát triển của xương và phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch.

Cá cơm

Cá cơm là loại cá nhỏ nhưng lại rất giàu canxi, đặc biệt khi được ăn cả xương. Một khẩu phần cá cơm có thể cung cấp khoảng 232 mg canxi. Loại cá này cũng chứa nhiều omega-3 và protein, giúp bảo vệ tim mạch và tăng cường sức khỏe xương.

Cá đù vàng

Cá đù vàng chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Hàm lượng protein và vitamin của nó cao hơn hầu hết các loại cá khác và nó có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng trưởng, phát triển của con người một cách hiệu quả.

Giá cả phù hợp và giá trị dinh dưỡng cao đã khiến cá đù vàng nổi bật trong số nhiều loài cá trong những năm gần đây và ngày càng được nhiều người công nhận.

Cá hồi

Trong cá hồi chứa nhiều axit béo omega-3, vitamin D , magie, protein và dồi dào canxi giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện sức khỏe tim mạch và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Cá hồi tự nhiên sẽ chứa nhiều omega-3 và khoáng chất hơn so với cá hồi nuôi. Tuy nhiên, cá hồi tự nhiên thường có số lượng ít hơn nên người dân sẽ chuộng cá hồi nuôi theo tiêu chuẩn và đảm bảo giá trị dinh dưỡng.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
back to top