5 tiếng phẫu thuật lấy u não lớn

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân nam V.V.H. (49 tuổi, Hà Nam), được cấp cứu vào Bệnh viện E T.Ư trong tình trạng đau đầu dữ dội 10 ngày nay, co giật, không nôn, không liệt.

Người nhà cho biết, cách đây 8 tháng bệnh nhân cũng có cơn đau đầu dữ dội như vậy, đi khám, làm xét nghiệm dịch não tủy, điện não đồ, chụp CT, được chẩn đoán là viêm màng não do virus. Bệnh nhân được cho điều trị thuốc, tình trạng đau đầu có giảm, nhưng không hết, đau thường xuyên. Đợt này bệnh nhân đau quá, không chịu được nên mới đi viện.

u-nao-khong-lo-1.jpg
Khối  u của bệnh nhân trên phim trước mổ.

Kết quả thăm khám phát hiện có khối u trong não rất lớn ở thái dương phải, gây phù não nhiều, chèn ép rất nhiều vào thân não, xâm lấn vào lều tiểu não.

TS.BS Nguyễn Đức Anh, Phụ trách khoa Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện E T.Ư – người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, khối u của bệnh nhân có thể đã có từ trước, phát triển rất lớn gây đau đớn. Nếu không phẫu thuật kịp thời, khối u chèn ép không chỉ ảnh hưởng đến các chức năng sống mà còn đe dọa tính mạng. Chỉ định phẫu thuật được đặt ra, nhưng ca mổ vô cùng khó khăn, phức tạp  vì khối u rất to, giàu mạch nuôi, nằm ở sâu trong não, sát các cấu trúc quan trọng như thân não, bao trong… rất gần các mạch lớn, nguy cơ chảy máu khó cầm, nguy cơ yếu liệt và biến chứng sau mổ rất cao. Hơn nữa, não phù nhiều, ranh giới giữa tổ chức u và não lành rất khó phân biệt.

u-nao-khong-lo-2.jpg
Khối u đã được lấy hết sau mổ.

May mắn sau 5 tiếng, ca mổ đã thành công, khối u đã được lấy toàn bộ, mà không có biến chứng đáng kể nào. Sau mổ 1 ngày, triệu chứng đã cải thiện rất nhiều, bệnh nhân đỡ đau đầu, vận động đi lại bình thường, không yếu liệt. 

u-nao-khong-lo-chuan-2.jpg
Bệnh nhân tỉnh táo sau một ngày phẫu thuật.

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm là khối u ác tính nên bệnh nhân sẽ phải tiếp tục điều trị tia xạ và hóa chất.

TS.BS Nguyễn Đức Anh khuyến cáo, người dân không nên coi thường triệu chứng đau đầu đơn thuần, dù không điển hình cho bệnh nhưng là dấu hiệu cảnh báo cho vấn đề của thần kinh. Nên đi khám và chụp phim cộng hưởng từ để phát hiện sớm các vấn đề trong não như u não, dị tật của não, hay các bệnh lý của mạch máu não... Nghiên cứu cho thấy, khoảng 50% bệnh nhân u não bị đau đầu do khối u não có thể tác động đến các mạch máu và sợi thần kinh.

Có khoảng 120 loại u não khác nhau, hầu hết là các khối u trong nhu mô não, ngoài ra là u ở màng não, tuyến yên, dây thần kinh sọ não... Bất cứ dạng u não nào cũng có thể gây nguy hiểm.

 u-nao-khong-lo-chuan.jpg
Ca phẫu thuật lấy u não khổng lồ tại Bệnh viện E T.Ư.

Các biểu hiện của u não thường không đặc hiệu như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, vì thế người bệnh hay chủ quan không đi khám sớm. Đến khi thấy đau đầu dữ dội, nôn, buồn nôn, khó khăn trong giữ thăng bằng, điều khiển động tác tay chân, giảm thị lực, nhìn đôi, dần dần mất cảm giác hoặc vận động ở cánh tay hoặc chân, nói khó; Nhầm lẫn trong các vấn đề hàng ngày; Thay đổi tính cách hoặc hành vi; Co giật, đặc biệt là ở những người không có tiền sử co giật; giảm thính lực... mới đi khám thì bệnh đã nặng.

Theo Đời sống
back to top