5 tác hại tiềm ẩn từ đôi giày cao gót, chị em nên biết

Mặc dù giày cao gót luôn khiến chị em phụ nữ trở nên thanh lịch và duyên dáng hơn nhưng chúng cũng là “thủ phạm” dẫn đến một số vấn đề sức khỏe, đặc biệt là khi bạn đi giày cao gót trong một thời gian dài.

Dưới đây là một số tác hại tiềm ẩn từ đôi giày cao gót mà chị em nên biết.

Tác hại tiềm ẩn từ đôi giày cao gót mà chị em nên biết. Ảnh minh họa

Tác hại tiềm ẩn từ đôi giày cao gót mà chị em nên biết. Ảnh minh họa

Tăng nguy cơ bị lãnh cảm

Một tác hại khác của việc đi giày cao gót mà không phải chị em nào cũng biết đó là làm tăng nguy cơ lãnh cảm. Nguyên nhân là do khi đi giày cao gót nhiều có thể gây nên những ảnh hưởng xấu đến khung xương chậu, chi phối hoạt động của hệ thống niệu sinh dục, dẫn đến việc có thể bị lãnh cảm vì máu lưu thông không đều đến khu vực này.

Lưng

Để dễ dàng di chuyển trên một đôi giày cao gót, cột sống của bạn cần phải lắc lư theo một tư thế bất thường. Quá trình này gây ra nhiều áp lực xuống các cơ ở thắt lưng. Kết quả là bạn sẽ đau lưng dưới.

Như bất kỳ bộ phận khác của cơ thể, lưng bạn cũng cần được nghỉ ngơi. Nếu như bạn mang giày cao gót trong suốt một ngày, hôm sau bạn nên đi giày bệt. Hoặc bạn nên để dành những đôi giày cao gót cho những dịp đặc biệt – và đừng bao giờ đi giày cao gót liên tục trong nhiều giờ liền.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân

Khi chị em phụ nữ đi giày cao gót quá lâu hoặc quá cao, hoạt động của bàn chân và các cơ phía sau cẳng chân rất ít hoạt động nên máu khó khăn trở về tim. Như vậy, lâu ngày có thể gây ra giãn tĩnh mạch nông.

Thông thường bệnh suy giãn tĩnh mạch chân tiến triển qua nhiều giai đoạn nên nhiều người mắc bệnh thường chủ quan. Nếu bị nhẹ, bạn chỉ thấy dấu hiệu đau, nặng chân, mỏi chân, phù nhẹ khi đứng lâu, ngồi lâu, chuột rút vào buổi tối. Nhưng nếu để nặng ở giai đoạn cuối, bệnh có thể gây viêm sưng rất khó đi lại, đôi khi còn dẫn tới tình trạng loét chân, cắt cụt chi.

Gây tổn thương cổ chân và gót chân

Các loại giày cao gót dù gót nhọn hay gót bằng đều gây áp lực lên xương bánh chè cao hơn 30% so với giày đế thấp. Mang giày cao gót nhiều có thể khiến vị trí khớp thứ hai bị ảnh hưởng lớn, đó là khớp cổ chân và gót chân. Trọng lượng cơ thể bị dồn xuống mũi chân, khớp cổ chân khi ở tư thế gập quá lâu sẽ khiến chân bị đau nhức.

Ngoài ra, do sự thăng bằng giảm nên người mang giày cao gót dễ bị ngã, chấn thương cổ chân hoặc gãy xương.

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Giày cao gót đặc biệt nguy hiểm cho những người bị phù mắt cá chân, bởi vì máu lưu thông ở bàn chân bị cản trở. Không chỉ vậy, khi bạn mang giày cao và mỏng có thể làm rối loạn chu kì kinh nguyệt, mãn kinh sớm, hình thành các u nang và xuất hiện chứng huyết khối là mối đe dọa sẩy thai.

Theo Đời sống
back to top