5 sa mạc lớn nhất thế giới: Có cả... mưa dạng tuyết và sương

Trong nhiều năm, dưới tác động của tự nhiên và chủ yếu là con người, tỷ lệ sa mạc hóa ngày càng lớn. Dưới đây là 5 sa mạc, hoang mạc lớn nhất hành tinh.
5 sa mac lon nhat the gioi: Co ca... mua dang tuyet va suong
1. Hoang mạc Nam Cực: là hoang mang băng lớn nhất thế giới. Hoang mạc băng ở Nam Cực không bao giờ đón được ánh mặt trời trong một năm ròng rã. (Nguồn: Khoa Học News)
5 sa mac lon nhat the gioi: Co ca... mua dang tuyet va suong-Hinh-2

Hoang mạc Nam Cực có diện tích gần 14 triệu km2 và nó được bao phủ bởi lớp băng vĩnh hằng chiếm tới 90% lượng nước trên Trái Đất, độ dày trung bình 1,6km. (Nguồn: Kenh14)

5 sa mac lon nhat the gioi: Co ca... mua dang tuyet va suong-Hinh-3
2. Sa mạc Sahara: là một trong số những sa mạc lớn nhất thế giới thì sa mạc Sahara là được nhiều người biết đến hơn cả. (Nguồn: Ngôi sao)
5 sa mac lon nhat the gioi: Co ca... mua dang tuyet va suong-Hinh-4
Sa mạc Sahara lượng mưa rất thấp chỉ từ 5mm – 25mm/năm. Mưa ở sa mạc Sahara là mưa dạng sương mù chứ không phải dạng hạt nước. (Nguồn: baotintuc.vn)
5 sa mac lon nhat the gioi: Co ca... mua dang tuyet va suong-Hinh-5

3. Sa mạc Ả Rập: có diện tích 2,3 triệu km2, sa mạc Ả Rập bao phủ Ả Rập Saudi, Oman và một phần của Irac. Những khu vực gần rìa sa mạc hoặc trên các cao nguyên ẩm hơn, đôi khi còn có sương và sương mù. (Nguồn: 24H)

5 sa mac lon nhat the gioi: Co ca... mua dang tuyet va suong-Hinh-6

Lượng mưa trung bình dưới 100 mm/năm (tùy thuộc vào địa điểm, có thể dao động từ 0 - 500 mm). (Nguồn: POPSUGAR)

5 sa mac lon nhat the gioi: Co ca... mua dang tuyet va suong-Hinh-7
4. Sa mạc Gobi: là sa mạc lớn nhất thế giới trải dài ở Trung Quốc và Mông Cổ. Diện tích của sa mạc lớn nhất thế giới này là 1,3 triệu km2. Sa mạc Gobi là sa mạc rộng lớn nhất châu Á có nhiều cảnh quan nhưng nhiệt độ có nơi lên đến trên 40 độ C. (Nguồn: Yeudulich)
5 sa mac lon nhat the gioi: Co ca... mua dang tuyet va suong-Hinh-8

Lượng mưa trung bình ở sa mạc Gobi dao động từ 50mm – 200mm và có cả mùa mưa và mùa khô. (Nguồn: Eva)

5 sa mac lon nhat the gioi: Co ca... mua dang tuyet va suong-Hinh-9
5. Sa mạc Kalahari: có diện tích 930.000 km2, phần lớn diện tích được bao phủ bởi cát nâu đỏ. Sa mạc Kalahari có lượng mưa thấp hơn 500 mm và cũng có nơi chỉ 200 mm/năm. (Nguồn: internet)
5 sa mac lon nhat the gioi: Co ca... mua dang tuyet va suong-Hinh-10

Tuy nhiên, Kalahari không phải là một sa mạc thực thụ. Một số khu vực của Kalahari nhận được trên 250 mm nước mưa thất thường hàng năm, phù hợp cho thực vật phát triển, khiến cho Kalahari là một sa mạc hóa thạch. (Nguồn: VTV.vn).

Mời quý độc giả xem video: Trào lưu phủ xanh sa mạc | VTV24.

Theo tin tổng hợp
back to top