Ảnh minh họa |
Chống táo bón
Chất pectin sẽ được lên men thành các axit béo chuỗi ngắn khi vào trong ruột, giúp kéo nước vào ruột kết, hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng táo bón.
Bảo vệ dạ dày
Hòa hạt bưởi cùng với nước sôi sẽ giúp giảm các cơn đau dạ dày. Chất nhầy pectin còn có công dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, tránh viêm loét và các tổn thương khác.
Hỗ trợ kiểm soát cholesterol
Chất pectin đóng vai trò ngăn chặn cơ thể hấp thu cholesterol xấu, ngăn lắng đọng ở các thành động mạch vành gây xơ vữa.
Pectin cũng giúp kiểm soát rối loạn mỡ máu, tăng cường sức khỏe tim mạch.
Giúp làm đẹp da
Hạt bưởi còn có thể làm đẹp da. Tinh dầu hạt bưởi có khả năng diệt khuẩn và loại bỏ mụn trứng cá, hạn chế việc tiết dầu trên bề mặt da, cân bằng độ pH và giúp da mềm mượt, sạch thoáng không bóng nhờn.
Thúc đẩy tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân
Chất nhầy pectin bao quanh hạt bưởi là một loại chất xơ hòa tan trong nước, giúp cơ thể tăng hấp thu dưỡng chất trong thức ăn, giảm cân hiệu quả nhờ công dụng kéo dài thời gian tiêu hóa thức ăn, tăng cảm giác no.
Cầm máu, kháng khuẩn
Pectin trong hạt bưởi có thể phá vỡ lớp màng bên ngoài các nốt mụn, giúp điều trị các nốt mụn sưng viêm, tiêu diệt nấm men, vi khuẩn hiệu quả.
Dùng bông tẩm pectin có thể nhanh chóng cầm máu, hạn chế nguy cơ mất máu các vết thương ngoài da hoặc tình trạng chảy máu cam, chảy máu chân răng
Bên cạnh đó, pectin rất hiệu quả cho các chị em trong trường hợp chu kỳ kinh nguyệt bất thường, rong kinh hoặc đa kinh.
Cách dùng hạt bưởi để tốt cho sức khỏe
Chọn khoảng 20 hạt bưởi tươi, không bị lép. Rót vào cốc nước sôi khoảng 70 – 80 độ C, ngập hạt.
Khuấy liên tục các hạt bưởi khoảng 5 – 6 phút, lọc hết nước nhây vào cốc riêng.
Tiếp tục khuấy, lọc nước nhầy khoảng 3 – 4 lần đến khi hạt bưởi sạch lớp chất nhầy.
Sử dụng trực tiếp nước nhầy pectin trong 3 giờ sau khi chế biến. Có thể bảo quản khoảng 2 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.