5 loại gỗ đắt nhất thế giới

Sở dĩ những loại gỗ này quý, hiếm và có giá đắt đỏ nhất trên thế giới là vì chúng chịu được nước, tỏa ra hương thơm dễ chịu, không bao giờ bị mọt và chịu va đập cực tốt.
5 loai go dat nhat the gioi: Mot loai co nhieu o Viet Nam
1. Purple Heart - Cẩm Tâm: Loài gỗ này là một phần của họ Peltogyne (họ cánh bướm), rất dày, chịu nước tốt, thuộc top đầu thế giới về độ cứng và độ bền. Gỗ này còn được gọi là gỗ trái tim màu tím bởi khi cắt màu sắc của gỗ sẽ chuyển từ màu nâu sang màu tím.
5 loai go dat nhat the gioi: Mot loai co nhieu o Viet Nam-Hinh-2
Hiện, phần lớn các cây Purple Heart đang tồn tại đều nằm trong lưu vực sông Amazon. Kích thước của cây lên tới 30 đến 50 mét (100 - 170 ft), đường kính thân lên tới 1,5 mét (5 ft).
5 loai go dat nhat the gioi: Mot loai co nhieu o Viet Nam-Hinh-3
2. Bubinga - Cẩm lai hồng: Gỗ cẩm hồng còn hay được gọi là gỗ cẩm lai hồng, thuộc nhà họ đậu và có tên khoa học là Kotali. Loài cây này có tốc độ sinh trưởng chậm, được trồng nhiều ở khu vực châu Phi
5 loai go dat nhat the gioi: Mot loai co nhieu o Viet Nam-Hinh-4
Đây là loại gỗ to lớn có màu nâu đỏ với sọc tím hoặc đen, thớ gỗ mịn, dễ đánh bóng, độ bền cao, có mùi thơm nhẹ đặc trưng của gỗ, thường được dùng để chế tạo nhạc cụ, đồ thủ công mỹ nghệ.
5 loai go dat nhat the gioi: Mot loai co nhieu o Viet Nam-Hinh-5
3. African Black Wood - Gỗ đen Châu Phi: Gỗ đen Châu Phi có tên khoa học là Dalbergia melanoxylon, mọc chủ yếu vùng ven biển Đông Phi, bao gồm Tanzania và Mozambique. Loại gỗ này thường có màu nâu tía, gần như đen. Nó được xếp vào top những loại gỗ cứng nhất và dày đặc nhất với kết cấu tốt.
5 loai go dat nhat the gioi: Mot loai co nhieu o Viet Nam-Hinh-6
Gỗ đen châu Phi mất khoảng 60 năm để phát triển thành một cây trưởng thành hoàn toàn. Gỗ đen châu Phi thường có giá khoảng 14.000 USD mỗi mét khối.
5 loai go dat nhat the gioi: Mot loai co nhieu o Viet Nam-Hinh-7
Loại gỗ này vô cùng quý hiếm, đang có nguy cơ tuyệt chủng vì cây African Black Wood bị khai thác quá nhiều. Gỗ này thường được dùng để làm các loại nhạc cụ đặc biệt là ghi-ta.
5 loai go dat nhat the gioi: Mot loai co nhieu o Viet Nam-Hinh-8
4. Gỗ Agar - Gỗ trầm hương: Gỗ trầm hương có mùi thơm độc đáo, được lấy từ gỗ thân già mục của cây dó bầu, một loại cây có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới ở Đông Nam Á.
5 loai go dat nhat the gioi: Mot loai co nhieu o Viet Nam-Hinh-9
Hiện nay, trên giới có khoảng 25 loài cây dó bầu nhưng chỉ khoảng 15 loài có khả năng tạo trầm hương, trong đó, trầm hương Việt Nam được đánh giá có chất lượng tốt nhất thế giới.
5 loai go dat nhat the gioi: Mot loai co nhieu o Viet Nam-Hinh-10
Theo Business Insider, trầm hương loại một có giá lên tới 100.000 USD/kg (khoảng hơn 2,3 tỷ VND). Tại Việt Nam, trầm hương phân bố nhiều tại Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An, Khánh Hòa.
5 loai go dat nhat the gioi: Mot loai co nhieu o Viet Nam-Hinh-11
5. Gỗ Bocote: Gỗ Bocote là một loại gỗ quý thuộc chi Cordia, là một loại thực vật có hoa và được tìm thấy chủ yếu ở các vùng Nam Mỹ và Mexico. Đây là loại gỗ với vân gỗ đẹp và có màu sắc từ nâu sáng đến đen dần theo độ tuổi của cây.
5 loai go dat nhat the gioi: Mot loai co nhieu o Viet Nam-Hinh-12
Gỗ Bocote rất thơm nên ngoài việc được sử dụng để sản xuất nhạc và đồ dùng nội thất, loại gỗ này còn thường được tinh chế thành hương liệu tinh dầu.
5 loai go dat nhat the gioi: Mot loai co nhieu o Viet Nam-Hinh-13
Gỗ Bocote được coi là một trong những loại gỗ đắt đỏ với giá bán có thể lên tới 30 USD/30cm, tùy thuộc vào chất lượng và kích thước của mỗi tấm gỗ.

Mời quý độc giả xem video: Kỳ lạ cái cây mọc ngược khiến các nhà thực vật học bối rối

Theo Đời sống
Ngôi nhà 3 gian gốm đỏ xác lập kỷ lục Việt Nam

Ngôi nhà 3 gian gốm đỏ xác lập kỷ lục Việt Nam

Ngôi nhà được xây dựng theo lối kiến trúc xưa với 3 gian 2 chái có diện tích 300m2, làm bằng đất sét đỏ nung. Mỗi cây cột, bậc thềm trong nhà đều được dựng từ gạch đỏ làm thủ công, nung ở nhiệt độ gần 1.000 độ C.
back to top