4 bí ẩn của vũ trụ khiến khoa học chưa thể giải mã

Vũ trụ bao la luôn ẩn chứa những bí mật mà khoa học vẫn chưa giải đáp được hết. Vẫn còn rất nhiều những bí ẩn về vũ trụ làm đau đầu các nhà vật lý thiên văn.
Nhung bi an vu tru khien khoa hoc 'dau dau' giai ma
1. Vũ trụ được làm từ gì? Một trong những bí ẩn lớn nhất chính là thành phần cấu tạo nên vũ trụ. Mặc dù đã có những tiến bộ vượt bậc trong nghiên cứu về hệ Mặt trời và dải Ngân Hà, con người vẫn chỉ hiểu được khoảng 5% về những gì tạo nên vũ trụ. Phần lớn còn lại, khoảng 95%, được cho là bao gồm vật chất tối và năng lượng tối, những thành phần không thể nhìn thấy và chưa được nghiên cứu cụ thể.
Nhung bi an vu tru khien khoa hoc 'dau dau' giai ma-Hinh-2
Vật chất tối không phát quang, hiện diện xung quanh các thiên hà và cụm thiên hà như những chiếc áo choàng vô hình. Năng lượng tối, chiếm tới 70% vũ trụ, có khả năng gia tốc các thiên hà. Tuy nhiên, lý thuyết về năng lượng tối vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển, và giới khoa học vẫn chưa thể giải thích chính xác về nó.
Nhung bi an vu tru khien khoa hoc 'dau dau' giai ma-Hinh-3
2. Con người có cô đơn trong vũ trụ? Một câu hỏi khác không kém phần hóc búa là liệu con người có cô đơn trong vũ trụ hay không. Từ khi khoa học vũ trụ ra đời, câu hỏi về sự tồn tại của sự sống ngoài Trái đất đã luôn hiện diện. Nhiều giả thuyết, bao gồm thuyết đa vũ trụ, cho rằng có nhiều vũ trụ song song với không gian mà chúng ta đang sống.
Nhung bi an vu tru khien khoa hoc 'dau dau' giai ma-Hinh-4
Các nhà khoa học đã phát sóng radio ra ngoài vũ trụ với hy vọng nhận được phản hồi từ những nền văn minh ngoài hành tinh. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa có bằng chứng cụ thể về sự sống ngoài Trái đất.
Nhung bi an vu tru khien khoa hoc 'dau dau' giai ma-Hinh-5
3. Bí ẩn bên trong lỗ đen: Lỗ đen, được mệnh danh là hung thần của vũ trụ, là một trong những hiện tượng bí ẩn nhất. Với sức hút cực lớn, lỗ đen có thể "nuốt chửng" mọi hành tinh, thiên thể và cả ánh sáng. Nhưng bên trong lỗ đen là gì thì chưa ai có thể trả lời.
Nhung bi an vu tru khien khoa hoc 'dau dau' giai ma-Hinh-6
Nhiều giả thuyết cho rằng lỗ đen có thể là cánh cổng dẫn đến các vũ trụ khác, mở ra khả năng du hành vượt không gian và thời gian.
Nhung bi an vu tru khien khoa hoc 'dau dau' giai ma-Hinh-7
4. Tại sao có nhiều vật chất hơn phản vật chất? Một trong những bí ẩn lớn nhất của vũ trụ là tại sao có nhiều vật chất hơn phản vật chất.
Nhung bi an vu tru khien khoa hoc 'dau dau' giai ma-Hinh-8
Theo lý thuyết, vụ nổ Big Bang tạo ra lượng hai loại hạt bằng nhau. Tuy nhiên, vì lý do nào đó, lượng vật chất nhiều hơn đã tồn tại, và phản vật chất thì ít hơn. Điều này đặt ra một thách thức lớn cho các nhà vật lý thiên văn trong việc tìm ra nguyên nhân.

Mời quý độc giả xem thêm video: Ngắm Trái đất đẹp mê hồn từ Trạm Vũ trụ quốc tế.

Theo Đời sống
Loạt tính năng "ăn tiền" trên Windows 11 24H2

Loạt tính năng "ăn tiền" trên Windows 11 24H2

Windows 11 đã nhận được bản cập nhật lớn của năm 2024 tên mã 24H2. Đây là một bản update đáng kể, tác động đến mọi mặt của hệ điều hành, từ nền tảng cốt lõi đến các tính năng và trải nghiệm chính.
back to top